วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มลพิษเยอะ ยอดผู้ป่วยทางเดินหายใจอินเดียพุ่ง 3 เท่า

โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดียระบุตัวเลขผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นจากปกติถึงกว่า 3 เท่า ท่ามกลางสถานการณ์มลพิษทางอากาศในเขตเมืองหลวงพุ่งเกินระดับอันตรายตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยค่ามลภาวะระดับอันตรายต่อสุขภาพที่ราว 301-500 จุด แต่บางพื้นที่ของกรุงนิวเดลีค่ามลพิษอากาศสูงถึงกว่า 1,000 จุด ทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง มะเร็งปอดและโรคหัวใจ ตลอดจนผู้ป่วยไอจามเพิ่มขึ้นมากตามโรงพยาบาลเกือบทุกแห่ง รัฐบาลอยู่ระหว่างเร่งแก้ไขปัญหา แต่ดำเนินการได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ขณะที่กรุงนิวเดลีถูกระบุเป็นเมืองมลพิษทางอากาศเลวร้ายที่สุดของโลกตั้งแต่ปี 2557

วันเดียวกัน รัฐบาลอินเดียแถลงปฏิเสธกรณีเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) วิจารณ์โครงการสุขอนามัย “คลีน อินเดีย มิสชั่น” เพื่อลดการขับถ่ายในที่เปิดโล่งด้วยการเพิ่มการสร้างห้องน้ำห้องส้วมทั้งส่วนบุคคลและสาธารณะให้ได้ภายในปี 2562 ว่า ชุมชนคนวรรณะต่ำชั้นถูกละเมิดสิทธิ์ด้วยการให้ทำความสะอาดห้องน้ำด้วยมือเปล่า ขาดอุปกรณ์ป้องกันโรค อีกทั้งห้องน้ำที่สร้างยังไม่ได้เชื่อมต่อระบบน้ำหรือระบบบ่อเกรอะ รัฐบาลอินเดียระบุว่าเป็นการประเมินที่ไม่ถูกต้องและตั้งอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่ผิด.

จำนวนผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า หลังจากมลภาวะทางอากาศในเมืองหลวงแห่งนี้สูงเกินระดับอันตรายตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา... 13 พ.ย. 2560 08:42 13 พ.ย. 2560 09:11 ไทยรัฐ