วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูเตร์เตขัดทรัมป์ บอกอย่าแตะปัญหาทะเลจีนใต้

เหล่าผู้นำประเทศต่างเดินทางถึงกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 13-14 พ.ย. ท่ามกลางการจับตาบทบาทของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะปิดฉากการเดินสายเยือนภูมิภาคเอเชียครั้งยาวนานที่สุดในรอบ 25 ปี ของบรรดาผู้นำสหรัฐฯ ในเวทีฟิลิปปินส์แห่งนี้

ทั้งนี้ นายทรัมป์เปิดเผยก่อนหน้านี้ หลังเสร็จภารกิจการประชุมสุดยอดผู้นำเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกหรือเอเปก ที่เวียดนาม ว่าในการประชุมอาเซียนที่ฟิลิปปินส์เตรียมตัวที่จะเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยกรณีพิพาททะเลจีนใต้ ที่ชาติสมาชิกอาเซียนกำลังมีปัญหากัน อย่างไรก็ตาม นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เจ้าภาพจัดการประชุมระบุว่า ไม่ควรไปแตะต้องประเด็นเสี้ยนหนามนี้ ไม่มีใครที่จะอยากทำสงคราม และการเผชิญหน้ากันด้วยความรุนแรง พวกเราควรจะเป็นเพื่อนกัน ถึงแม้จะมีพวกอารมณ์ร้อนบางส่วนอยากให้เราเผชิญหน้ากับจีน

นอกจากนี้ นายดูเตร์เตยังแสดงความเห็นต่อกรณีปัญหาสิทธิมนุษยชนจากนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่า ในการพบปะกับนายทรัมป์ที่กรุงมะนิลานั้น มั่นใจว่าผู้นำสหรัฐฯจะไม่ยกประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนมาพูดถึง และจากการพบปะกันที่เวียดนาม นายทรัมป์ยังกล่าวให้กำลังใจด้วยว่า ผมว่าคุณรับมือได้ดี

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงฮ่องกงเปิดเผยผลการประชุมนอกรอบก่อนหน้าวันประชุมหลักว่า หลังจากเจรจากันนานกว่า 3 ปี ฮ่องกงได้บรรลุข้อตกลงการค้าเสรีกับอาเซียนแล้ว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 เป็นต้นไป พร้อมระบุว่า ยอดการค้าระหว่างฮ่องกงกับอาเซียนปีก่อน อยู่ที่ 107,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3.6 ล้านล้านบาท ส่วนบรรยากาศในกรุงมะนิลา เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย หลังกลุ่มนักศึกษาฟิลิปปินส์พยายามเดินขบวนไปยังหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ แสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลสหรัฐฯที่ระบุว่าเป็นรัฐบาลจักรวรรดินิยม ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้ปืนพ่นน้ำยิงสลายการชุมนุม

วันเดียวกัน เกิดวาทกรรมทางการเมืองอีกครั้งระหว่างรัฐบาลเกาหลีเหนือกับนายทรัมป์ หลังกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือกล่าวหาว่านายทรัมป์พยายามจะโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือจากประชาคมโลกด้วยการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นปีศาจ แต่เราไม่เคยกลัวคำพูดแบบไม่คิดของคนแก่ประสาทเสีย ทำให้นายทรัมป์เขียนตอบโต้ว่า ทำไมต้องมาหมิ่นประมาทกันด้วย ตนไม่เคยด่านายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเสียหน่อยว่าอ้วนเตี้ย.

โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ขัดโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่ต้องการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยข้อพิพาททะเลจีนใต้ที่เวทีประชมุอาเซียน โดยระบุว่า ไม่ควรไปแตะต้องประเด็นนี้... 13 พ.ย. 2560 08:41 13 พ.ย. 2560 09:21 ไทยรัฐ