วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิมนต์พระขึ้นดอยผาหม่น อุทิศส่วนกุศลให้สัมภเวสี ช่วยคุ้มครองดูแล นทท.

นิมนต์พระขึ้นดอยผาหม่น อุทิศส่วนกุศลให้สัมภเวสี ช่วยคุ้มครองดูแล นทท.

  • Share:

กก.หมู่บ้านร่มฟ้าผาหม่น ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ขึ้นไปยังจุดชมวิวดอยผาหม่น ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้หมู่บ้านและป่าเขาเจ้าที่ อุทิศส่วนกุศลให้กับสัมภเวสี เพื่อให้ช่วยคุ้มครองดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 นายอนันต์ บรรลุศักดิ์ ประธานกลุ่มกาแฟรักษาป่าดอยผาหม่น กรรมการท่องเที่ยวหมู่บ้าน เปิดเผยว่า ชาวบ้านร่มฟ้าผาหม่น ม.15 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ได้ร่วมกันนิมนต์พระที่สำนักสงฆ์ร่มฟ้าผาหม่น ขึ้นไปยังจุดชมวิวดอยผาหม่นที่เพิ่งเปิดให้ นทท.ขึ้นไปเที่ยวชมวิวทะเลหมอก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้หมู่บ้านและป่าเขาเจ้าที่ อุทิศส่วนกุศลให้กับสัมภเวสี รวมทั้งดวงวิญญาณทหารที่เคยตั้งฐานสู้รบเมื่อครั้งในอดีต เพื่อให้ช่วยคุ้มครองดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปเที่ยวยังจุดชมวิวแห่งนี้ให้ปลอดภัย

นายอนันต์ กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ นทท.ขึ้นชมบนยอดจุดชมวิวทะเลหมอก ไทย-ลาวบนจุดชมวิวดอยผาหม่น ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา มี นทท.ที่ทราบข่าวเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวในชุมชน สัมผัสอากาศหนาว และขึ้นชมวิวกันเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจุดชมวิวดอยผาหม่น เป็นที่ตั้งของกองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์ และเป็นจุดสู้รบกับเจ้าหน้าที่ไทยมาก่อนเมื่อครั้งในอดีต คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้ปรึกษาหารือร่วมกัน ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณและสัมภเวสี เพื่อจะได้คุ้มครองชาวบ้าน รวมทั้งประชาชน และ นทท.ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่

ด้าน นายเอกชัย เกษตรโสภาพันธุ์ ผช.ผญบ.รุ่มฟ้าผาหม่น และผู้ดูแล นทท.ดอยผาหม่น กล่าวด้วยว่า ชุมชนบ้านร่มฟ้าผาหม่น ประกอบด้วย ชาวเขาเผ่าม้ง และคนเมือง (ไทยเหนือ) อาศัยอยู่ร่วมกัน มีทั้งศาสนาพุทธ คริสตจักร รวมทั้งนับถือผีของชาวม้ง แต่ความเชื่อในชุมชนเราพร้อมใจกันร่วมทุกฝ่าย สิ่งที่ทำแล้วส่งผลดีต่อชุมชนเราทำร่วมกัน สำนักสงฆ์ร่มฟ้าผาหม่น ชาวม้งก็ร่วมกับคนเมืองสร้างขึ้นมา และร่วมกิจกรรมทางศาสนาด้วย การทำบุญจุดท่องเที่ยวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับชุมชน และ นทท.ได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้