วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิมนต์พระขึ้นดอยผาหม่น อุทิศส่วนกุศลให้สัมภเวสี ช่วยคุ้มครองดูแล นทท.

กก.หมู่บ้านร่มฟ้าผาหม่น ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ขึ้นไปยังจุดชมวิวดอยผาหม่น ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้หมู่บ้านและป่าเขาเจ้าที่ อุทิศส่วนกุศลให้กับสัมภเวสี เพื่อให้ช่วยคุ้มครองดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 นายอนันต์ บรรลุศักดิ์ ประธานกลุ่มกาแฟรักษาป่าดอยผาหม่น กรรมการท่องเที่ยวหมู่บ้าน เปิดเผยว่า ชาวบ้านร่มฟ้าผาหม่น ม.15 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ได้ร่วมกันนิมนต์พระที่สำนักสงฆ์ร่มฟ้าผาหม่น ขึ้นไปยังจุดชมวิวดอยผาหม่นที่เพิ่งเปิดให้ นทท.ขึ้นไปเที่ยวชมวิวทะเลหมอก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้หมู่บ้านและป่าเขาเจ้าที่ อุทิศส่วนกุศลให้กับสัมภเวสี รวมทั้งดวงวิญญาณทหารที่เคยตั้งฐานสู้รบเมื่อครั้งในอดีต เพื่อให้ช่วยคุ้มครองดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปเที่ยวยังจุดชมวิวแห่งนี้ให้ปลอดภัย

นายอนันต์ กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ นทท.ขึ้นชมบนยอดจุดชมวิวทะเลหมอก ไทย-ลาวบนจุดชมวิวดอยผาหม่น ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา มี นทท.ที่ทราบข่าวเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวในชุมชน สัมผัสอากาศหนาว และขึ้นชมวิวกันเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจุดชมวิวดอยผาหม่น เป็นที่ตั้งของกองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์ และเป็นจุดสู้รบกับเจ้าหน้าที่ไทยมาก่อนเมื่อครั้งในอดีต คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้ปรึกษาหารือร่วมกัน ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณและสัมภเวสี เพื่อจะได้คุ้มครองชาวบ้าน รวมทั้งประชาชน และ นทท.ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่

ด้าน นายเอกชัย เกษตรโสภาพันธุ์ ผช.ผญบ.รุ่มฟ้าผาหม่น และผู้ดูแล นทท.ดอยผาหม่น กล่าวด้วยว่า ชุมชนบ้านร่มฟ้าผาหม่น ประกอบด้วย ชาวเขาเผ่าม้ง และคนเมือง (ไทยเหนือ) อาศัยอยู่ร่วมกัน มีทั้งศาสนาพุทธ คริสตจักร รวมทั้งนับถือผีของชาวม้ง แต่ความเชื่อในชุมชนเราพร้อมใจกันร่วมทุกฝ่าย สิ่งที่ทำแล้วส่งผลดีต่อชุมชนเราทำร่วมกัน สำนักสงฆ์ร่มฟ้าผาหม่น ชาวม้งก็ร่วมกับคนเมืองสร้างขึ้นมา และร่วมกิจกรรมทางศาสนาด้วย การทำบุญจุดท่องเที่ยวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับชุมชน และ นทท.ได้เป็นอย่างดี.

กก.หมู่บ้านร่มฟ้าผาหม่น ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ขึ้นไปยังจุดชมวิวดอยผาหม่น ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้หมู่บ้านและป่าเขาเจ้าที่ อุทิศส่วนกุศลให้กับสัมภเวสี เพื่อให้ช่วยคุ้มครองดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัย... 13 พ.ย. 2560 08:37 13 พ.ย. 2560 09:13 ไทยรัฐ