วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอสุกิจ' ป้องแกนนำสวนยางถูกทหารอุ้ม ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง

อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยันไม่สบายใจ ทหารอุ้มแกนนำสวนยางเข้าค่าย ย้ำการจะไปเรียกร้อง ก.เกษตรฯ ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นประเด็นความเดือดร้อน ปากท้องประชาชน...  
เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวว่า แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางพาราหลายคนได้ถูกควบคุมตัวไว้ในค่ายทหารที่ จ.พัทลุง และ จ.ตรัง ด้วยความรู้สึกไม่สบายใจ แม้จะทราบดีว่าเราอยู่ในการปกครองระบอบไหน แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น เพราะข้อที่ 1 เรื่องที่แกนนำชาวสวนยางทำกันอยู่มันเป็นเรื่องจริง คือเรื่องยางพาราตกต่ำ เราพูดกันมาหลายครั้ง และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดติดต่อกันมา 3-4 ปีแล้ว แรกๆ ชาวสวนยางก็พอทนไหว แต่พอหลังๆ ก็เริ่มไม่ไหว เดือดร้อนมากไม่พอกิน และเขาก็ไม่รู้จะไปร้องกับใคร เพราะไม่มีสภาไม่มี ส.ส. ไม่มี ส.ว. พูดง่ายๆ คือ ไม่มีผู้แทนของเขา เขาจึงต้องพึ่งพากันเองโดยการจัดแกนนำคนที่เขาคิดว่าจะสามารถไปถ่ายทอดความรู้สึก ความเดือดร้อนของเขาได้ ข้อที่ 2 ไม่ใช่ประเด็นการเมืองแต่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน เป็นปัญหาปากท้อง ไม่ว่ารัฐบาลไหนๆ ก็ต้องฟังทั้งนั้น ไม่ใช่ไปโทษเขา ไปจับเขา ความจริงเหล่าแกนนำก็ออกมาพูดหลายครั้งแล้วแต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เขาจึงคิดว่าการไปพบและบอกกับท่านนายกฯ และผู้รับผิดชอบระดับสูงโดยตรงน่าจะดีกว่า ไม่ใช่จะไปก่อความวุ่นวายประการใด ขณะนี้ นายกรัฐมนตรีไปประชุมร่วมผู้นำนานาชาติที่เป็นประชาธิปไตย แสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้นำเหล่านั้นได้ยอมรับในความมีจิตวิญญาณด้านประชาธิปไตยของนายกฯ แล้ว ไม่ควรทำให้เขาผิดหวังในเรื่องแบบนี้ การให้สิทธิเสรีภาพของประชาชน เรียกร้องความเดือดร้อนในการทำมาหากิน นายกฯ ควรปล่อยให้ทำได้ ตนมองว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้วในอนาคต.

อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยันไม่สบายใจ ทหารอุ้มแกนนำสวนยางเข้าค่าย ย้ำการจะไปเรียกร้อง ก.เกษตรฯ ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นประเด็นความเดือดร้อน ปากท้องประชาชน... 


 13 พ.ย. 2560 08:25 13 พ.ย. 2560 08:40 ไทยรัฐ