วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! ธรณีพิโรธ 7.3 เขย่าอิรัก-อิหร่าน ตายแล้ว 100 ศพ เจ็บนับพันคน

ช็อก! ธรณีพิโรธ 7.3 เขย่าอิรัก-อิหร่าน ตายแล้ว 100 ศพ เจ็บนับพันคน

  • Share:

เหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.3 ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณชายแดนประเทศอิรักและอิหร่าน เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 1,000 คน

สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 7.3 เมื่อเวลา 21.48 น. วันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 01.18 น. วันจันทร์ที่ 13 พ.ย.ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 23.2 กม. ห่างจากเมืองฮาลาบจาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิรัก ติดชายแดนประเทศอิหร่าน ไปทางใต้เพียง 32 กม.

ความเสียหายที่เมืองฮาลาบจาห์ ใกล้จุดเกิดแผ่นดินไหว

ตามรายงานล่าสุดของสื่อในอิหร่าน อ้างการเปิดเผยของ นายเปียร์ ฮอสเซน คูลีวานด์ หัวหน้าหน่วยฉุกเฉิน พบว่าแผ่นดินไหวลูกนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศของพวกเขาแล้วอย่างน้อย 100 ราย โดยส่วนใหญ่อยู่ที่เมือง ซาร์โปล-อี-ซาฮับ ซึ่งห่างจากชายแดนอิรักเพียง 15 กม. และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 1,000 คน นอกจากนี้ ยังมีรายงานความเสียหายที่หมู่บ้านอย่างน้อย 8 แห่ง และเกิดดินถล่มหลายจุดด้วย

ด้าน นายโอมาร์ อาห์หมัด ผู้ว่าการเมืองสุไลมานิยา ในอิรัก ระบุว่า พบผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน ที่เมืองดาร์บันดิข่าน ขณะที่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอิรัก ออกคำเตือนผ่านทางโทรทัศน์ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากอาคาร และหลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์ เพื่อความปลอดภัย

ผู้คนในกรุงแบกแดดออกมายืนนอกตัวอาคาร หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวลูกล่าสุด มีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก ไปทางเหนือราว 350 กม. ส่งแรงสั่นสะเทือนไปทั่วประเทศ ขณะที่สื่อในปากีสถาน, เลบานอน, คูเวต และตุรกี ก็รายงานว่ารับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวลูกนี้ได้เช่นกัน

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้