วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำยางตรัง ย้ำ เดินตามแผน เครือข่ายฯ ยื่นหนังสือ ก.เกษตรฯ วันนี้

แกนนำยางตรัง ย้ำ เดินตามแผน เครือข่ายฯ ยื่นหนังสือ ก.เกษตรฯ วันนี้

  • Share:

แกนนำยางเมืองตรัง ย้ำ! ยังคงเดินหน้าตามแผน แม้ตัวเองและแกนนำโดนกักบริเวณ ขณะนี้ ตรัง พัทลุง มีเครือข่ายเดินทางขึ้นไปสมทบที่กทม.แล้ว หลายคันรถ เพื่อยื่นหนังสือที่ก.เกษตรและสหกรณ์ วันนี้

วันที่ 12 พ.ย. คืบหน้า หน่วยงานความมั่นคงคุมตัวแกนนำเข้าค่ายทหาร สั่ง กักบริเวณ ที่ จ.ตรัง นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ เปิดเผยว่า เบื้องต้น ตนได้ทราบข่าวจากทีมงานเครือข่ายพัทลุง ตอนที่ทหารไปเคาะประตูบ้าน เพื่อนได้โทรมาบอกว่า ทหารเต็มบ้านหมดแล้วล้อมบ้านหมดแล้ว เขาจะพาไปไหนยังไม่ทราบ ผมจึงบอกว่า รอก่อนจะแจ้งนักข่าว แจ้งทีมงานก่อน เพราะเราไม่ทราบที่มา ที่ไป หลังจากนั้น คุณไพรัตน์ เจ้ยชุม โดนควบคุมและพาตัวขึ้นรถไป ผมจึงโทรหา หน.หน่วยสันติบาลตรัง ก่อนว่าทางจังหวัดตรัง มีข่าวคราวอะไรบ้าง มีชื่อผมมั้ย เขามีคำสั่งมั้ย ถ้าเกิดมีก็พร้อมที่จะไปรายงานตัวไม่ต้องมาทีบ้าน เพราะกลางคืนแล้ว ภาพที่ออกมามันมองดูไม่ดี

นายถนอมเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ผมทำงานอยู่ในระบบเครือข่าย เป็นตัวแทนชาวสวนยาง ไม่ได้ทำงานผิดกฎหมายอะไร จึงบอกว่า พร้อมที่จะเข้าไปรายงานตัว หลังจากนั้น ผมก็เข้ามาที่หน่วยสันติบาลตรัง พร้อมด้วย จนท.กอ.รมน.ตรัง ,ป้องกันจังหวัด หลังจากพูดคุยกันอยู่สักพัก ผมพร้อมด้วย จนท.ก็เดินทางไป ค่ายทหาร ร.15 พัน 4 ไปพร้อมกับนายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดตรัง และมี นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง รออยู่ที่นั่นก่อนแล้ว ในฐานะเป็น ผอ.รมน.ตรัง จึงได้พูดคุยกันอยู่พักใหญ่ หลังจากนั้น ต่างฝ่ายต่างพูดถึงเหตุผลให้ฟัง ต่างฝ่ายต่างรับฟังเหตุผลด้วยกัน ท่าน ผวจ. ก็ได้ดำริว่า ขอให้ทำตามกระบวนการของจังหวัดก่อน และให้เราอยู่ในขอบเขตในจังหวัดได้มั้ย ท่านก็ไม่ได้กักขังตัวอะไร พอพูดคุยกันเสร็จ ก็เดินทางอกจากค่าย ร.15 พัน 4 หลังเที่ยงคืน

นายถนอมเกียรติ กล่าวอีกว่า ในการทำงานครั้งนี้ เรายอมรับว่า ในเรื่องของราคายางต่ำกว่าต้นทุนตามที่สำนักงานเศรษฐกิจแห่งชาติ ได้กำหนดว่า 64 บาทกว่า ส่วนในเรื่องของตลาดโลกเราก็พอเข้าใจ พวกเรามองเห็นว่า การทำงานที่ผ่านมาของ พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ยังไม่ตอบโจทย์เกษตรกร ยังไม่สามารถทำให้ทุกอย่างเป็นบวกได้ จึงมีการประชุมของคณะกรรมการเครือข่าย ทั้งหมด 3 ครั้ง ประชุมครั้งแรกขึ้นไปการยางแห่งประเทศไทย ขอพบ พล.อ.ฉัตรเฉลิม ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (บอร์ด กยท.) แต่ไม่ได้พบ หลังจากนั้นกลับมาประชุมอีก 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2560 ก็มีการกำหนดว่าเราจะต้องเดินทางขึ้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์วันที่ 13 พ.ย. 60 ตามมติของเครือข่ายทั่วประเทศ

“ส่วนตัวแกนนำหลักรวมทั้งหมด 4 คน คือ ตน นายถนอมเกียรติ ,นายประทบ แกนนำยางตรัง และ นายไพรัช เจ้ยชุม นายสำรอง เพชรทอง แกนนำพัทลุง ทั้งหมดโดนกักบริเวณไม่ได้เดินทางไปตามแผน แต่ไม่เป็นไร เรามีตัวแทนเครือข่ายทั่วประเทศ มีทีมงานที่เดินทางไปก่อนหน้าแล้วซึ่งไม่สามารถยับยั้งได้ เป้าหมายเราไม่ได้ขับไล่ใคร แต่เพื่อที่จะเสนอแนะและแก้ไขวิกฤติทางการประกอบอาชีพ เพื่อสะท้อนให้รัฐมนตรีได้รับทราบถึงปัญหา แต่ถ้าไม่ได้เจอ ทางเครือข่ายก็อาจจะแสดงเชิงสัญลักษณ์และแถลงการณ์อีกครั้งและไว้อาลัย ก่อนเดินทางกลับ

สำหรับเครือข่ายชาวสวนยางพารา มีทั้งหมด 56 จังหวัดทั่วประเทศ สำหรับภาคเหนือ ภาคอีสาน จะรวมกัน 1 คันรถ หลายๆ จังหวัด ส่วนภาคใต้ ตรัง และพัทลุง ได้เดินทางไปล่วงหน้าแล้ว รวมกันไป 4-5 คัน เดินทางโดยรถตู้ รถไฟ รถส่วนตัว และบางคนโดยสารเครื่องบิน รวมประมาณ 100 คน เพราะโดนตัดทอนไปบ้างแล้ว เรามีเป้าหมายชัดเจนอยู่แล้ว ไม่สามารถจะไปห้ามใครได้เพราะเป็นเรื่องของปากท้อง ทุกคนเป็นตัวแทนทั้งหมดเสมอภาคกัน และจากที่พี่น้องชาวสวนยางหลายท่านเป็นห่วงว่าโดนอุ้ม จริงๆแล้วเราไม่ได้โดนอุ้ม แต่สำหรับไพรัช แค่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า จึงเกิดความไม่เข้าใจกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้