วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กันตัง ฮือ! ขึ้นป้าย 'เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป' ขีดเส้น 3 เดือน ต้องแก้

กันตัง ฮือ! ขึ้นป้าย 'เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป' ขีดเส้น 3 เดือน ต้องแก้

  • Share:

ตรัง ชาวบ้านกันตัง ลุกฮือ! ขึ้นป้าย "เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลกันตังคืนมา" รวมตัวเรียกร้องย้ายตู้คอนเทนเนอร์ วางกองพะเนินสูง 4 ชั้น บดบังทัศนียภาพ ทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว ขีดเส้น 3 เดือน จี้ ขอคืนพื้นที่ให้กับประชาชน

ที่บริเวณสวนสาธารณะริมน้ำใกล้แพขนานยนต์ (ท่าน้ำกันตัง) จ.ตรัง เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 12 พ.ย.60 ชาวบ้านกลุ่ม "คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง" ประมาณ 100 คน นำโดย นายโอฬาร ชนะสงคราม อายุ 63 ปี อดีตแกนนำเผาวางเพลิงที่ว่าการอำเภอกันตัง เมื่อปี 2538 ได้ปิดป้ายไวนิลข้อความว่า "เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลกันตังคืนมา" นัดรวมกลุ่มชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองกันตัง มีการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์ ที่บดบังทัศนียภาพ ทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว จี้ ขอคืนพื้นที่ให้กับประชาชน ขีดเส้น 3 เดือน โดยมี นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กอ.รมน.ตรัง หน่วยสันติบาลตรัง ทั้งใน และนอกเครื่องแบบ มาคอยสังเกตการณ์อยู่รอบๆ การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายใดๆ

วันนี้ ชาวบ้านได้เรียกร้องให้เทศบาลเมืองกันตัง ภายใต้การบริหารงานของ นายสรนนท์ หรือโกง้วน จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง และกรมเจ้าท่า ยุติการให้บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่จัดวางและขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ บริเวณท่าเทียบต่างประเทศ ที่ยึดพื้นที่ดำเนินการมานานกว่า 10 ปีแล้ว วันนี้คนกันตังเสียสิทธิ์ เสียโอกาส ไม่สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้เหมือนในอดีต ที่เคยสวยงาม การค้าขายริมตลาดท่าน้ำเคยคึกคักรุ่งเรือง เป็นเส้นทางลงเรือไปเกาะเนรมิตร ซึ่งเป็นเกาะกลางน้ำ หน้าท่าน้ำกันตัง เพื่อไปกราบสักการะพระตำหนักพลเรือเอกกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน และคนเดินเรือเพื่ออธิษฐานให้พ้นจากอุปสรรค ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก แต่วันนี้ลำบากในการเดินทางเพราะปัญหาจากการวางกองตู้คอนเทนเนอร์สูงถึง 4 ชั้น และกินพื้นที่บริเวณกว้าง อีกทั้งมีรถเทรลเลอร์วิ่งเข้าออกตลอดเวลา

ด้าน นายโอฬาร อดีตแกนนำเผาวางเพลิง ที่ว่าการอำเภอกันตัง ปี 2538 เป็นตัวแทนชาวบ้านเปิด เผยว่า ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด สำหรับกันตังตอนนี้ก็คือ ตู้คอนเทนเนอร์ มาตั้งไว้ในเมืองเต็มไปหมด รถขนาดใหญ่ๆ วิ่งกันวุ่นเข้ามาในเมืองขนาดเล็กทำให้บดบังทัศนียภาพ ความสวยงามของกันตัง ทำให้ทุกอย่างของกันตังช็อตไปหมด วันนี้กันตังซบเซาหงอยเหงา ล้าหลังมากๆ เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว ลักษณะหลักของการปกครองเขาจะไม่ทำแบบนี้ พวกคุณได้ภาษีจากตู้นี้ไม่เท่าไหร่แต่คุณทำให้กันตังย่อยยับปีหนึ่งเป็นพันๆล้าน ส่งผลทำให้ธุรกิจในกันตังทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ เจ๊งหมด ชาวบ้านจึงต้องการให้เอาตู้นี้ออกไป โดยข้อเรียกร้องวันนี้ คือ ให้เอาตู้คอนเทนเนอร์ออกไปเท่านั้น ไม่ลงโทษใคร ไม่โกรธใคร ไม่ด่าใคร แต่วิงวอนขอร้องเอาตู้นี้ออกไปให้หมดจากท่าเรือกันตัง ขีดเส้นให้เวลา 3 เดือน แต่ถ้าหากยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราจะมาชุมนุมกันอีกครั้งแล้วเราจะไม่ถอยแล้ว จึงของเรียกร้องต่อ ท่านนายอำเภอกันตัง ,นายกเทศมนตรี เมืองกันตัง และกรมเจ้าท่า เร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกันมีการแจกเอกสารใบปลิวให้กับชาวบ้านร้านตลาดและประชาชน ข้อความว่า เรียน พ่อแม่พี่น้อง (เฉพาะชาวกันตัง) “หากฉันเป็นก้อนหิน ฉันคงไม่ได้ยินเสียงพูดจา หากฉันเป็นหมา ฉันคงต้องหากินอยู่ข้างถนน แต่นี่ฉันเป็นคน ฉันจำเป็นต้องพูดจา ฉันอยากจะบอกว่า เอาตู้คอนเทนเนอร์ออกไป” พี่น้องชาวอำเภอกันตังที่รัก อำเภอของเรามีประวัติศาสตร์ที่โดดเด่น เป็นอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อตำแหน่งในแผนที่การเดินเรือของโลก เป็นอำเภอสวยงาม เรามีภูเขา เรามีทะเล เรามีหาดทรายสวย โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองกันตัง เป็นเทศบาลเมืองหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีเรือต่างประเทศเข้ามาถึงในตัวเมือง เป็นที่อยู่ของเจ้าเมืองมณฑล คือ พระยารัษฎาฯ เป็นเมืองที่มีตำหนักจันทร์ที่สามารถชมจุดชมวิวเห็นทะเล เป็นเมืองที่นักต่อสู้ทางการเมืองผู้ยิ่งใหญ่ คุณมงคล ณ นคร อาศัยอยู่ในอำเภอกันตัง เราเคยได้รับการขนานนามว่า เป็นอำเภอเพชรเม็ดเอกแห่งอันดามัน เราเป็นอำเภอที่ชอบกีฬาฟุตบอลอันดับต้นๆของประเทศไทย เราเคยเป็นอำเภอที่มีประเพณีลอยกระทงดังมาก เกือบจะใช้คำว่ามากที่สุดในภาคใต้ เอ่ยถึงงานลอยกันตังทุกคนจะรู้จัก แต่วันนี้กันตังกำลังยืนต้นตาย เงียบเหงา 2 ทุ่ม ร้านรวงปิดหมดแล้ว คุณรู้แล้วยังว่า ที่เป็นทุกวันนี้เพราะอะไร ทั่วโลกเขาจะไม่นำตู้คอนเทนเนอร์มาไว้ในเมือง วันนี้กันตังที่เรารักกำลังถูกทำลาย คุณเป็นคนกันตังไหม คุณรักกันตังไหม ลงท้ายว่า ด้วยรักและศรัทธา “คนรักกันตัง และเป็นคนกันตัง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้