วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผมไม่ใช่ฮีโร่ ‘ตูน’ให้ชูหมอ

ผมไม่ใช่ฮีโร่ ‘ตูน’ให้ชูหมอ

  • Share:

พบหน้านายห้างจิมมี่ ยอดทะลุ183ล้านบาท

คนเมืองคอนแห่ต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม” เนืองแน่น พ่อเมืองนครศรีฯเป็นตัวแทนนายห้างขายผ้า “จิมมี่” มอบเงิน 16 ล้านบาทให้นักร้องดังร่วมโครงการก้าวคนละก้าว ในขณะที่นักร้องขวัญใจมหาชนขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณ ยืนยันไม่ใช่ฮีโร่ วอนคนไทยเรียกหมอ-พยาบาล เป็นฮีโร่แทน ทีมงานประสานงานผิดพลาดวืดพบนายห้างจิมมี่ทั้งที่วิ่งผ่านหน้าร้าน ทหารต้องประสานพาตัวไปพบในค่ายทหารแทน เผยยอดบริจาคทะลุกว่า 183 ล้านบาท เป้าหมายมุ่งหน้าเข้าเมืองหอยใหญ่

นักร้องหนุ่มขวัญใจมหาชน “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงาน ยังคงออกวิ่งตามโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” จุดเริ่มต้นใต้สุดของประเทศ อ.เบตง จ.ยะลา ไปจุดเหนือสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม.ใช้เวลาวิ่ง 55 วัน เพื่อระดมเงินบริจาคไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มอบให้กับโรงพยาบาล 11 แห่ง โดยเริ่มออกสตาร์ตเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดเส้นทางของการวิ่งมีชาวบ้านออกมารอต้อนรับอบอุ่นและร่วมบริจาคเงินจำนวนมาก

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 12 พ.ย. นักร้องน้ำใจงาม “ตูน บอดี้สแลม” และคณะได้ออกวิ่งอีกครั้ง โดยเริ่มสตาร์ตบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ไปตามถนนสาย 408 (สงขลา- นครศรีธรรมราช) มุ่งหน้าไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาโปรยปรายเล็กน้อย การวิ่งครั้งนี้ได้มีบรรดานักวิ่งจากพื้นที่จังหวัดที่ “ตูน” ไม่ได้วิ่งผ่านคือพัทลุง กระบี่ พังงา ภูเก็ต ระนอง รวมทั้งทหารกองทัพภาค 4 มาร่วมวิ่งในขบวนด้วย ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ช่วงที่ตูนวิ่งผ่านในพื้นที่บ้านชะเมา ต.ท่าเรือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีกลุ่มบรรดาเด็กๆหนูน้อยชายหญิงอายุประมาณ 4-5 ขวบ 3 คน มาร้องเพลง “แสงสุดท้าย” ของตูน ทำให้ตูนหยุดวิ่งและเข้าไปร่วมร้องเพลงนี้กับเด็กๆ ด้วยความเป็นกันเอง ก่อนสวมกอดเด็กๆ เพื่อแสดงความขอบคุณ ก่อนออกวิ่งต่อ มีประชาชนตลอดเส้นทางฝ่าสายฝนมาร่วมต้อนรับและมอบเงินบริจาคเงิน

หลังจากวิ่งเซตแรกระยะทาง 10 กม.เสร็จแล้ว ตูนได้หยุดพักผ่อนที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านชะเมา เป็นเวลา 1 ชม. ก่อนจะออกวิ่งต่อและไปมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนและโรงเรียนวัดพังสิงห์ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จากนั้นวิ่งมุ่งหน้าเข้าสู่เขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านหน้า รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช กระทั่งถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมคณะมาให้การต้อนรับ พร้อมเป็นตัวแทนมอบเงินจำนวน 16 ล้านบาทของนายจิมมี่ ชวาลา เจ้าของห้างขายผ้า “จิมมี่” ให้กับตูนเพื่อสมทบทุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มอบให้กับโรงพยาบาล รวมทั้งมอบเสื้อข้อความ “นครดี๊ดีนครศรีดีกว่าเดิม” ให้กับตูนด้วย นอกจากนี้ นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ยังตามมามอบเงินให้กับตูนด้วย 305,000 บาท

จากนั้นตูนขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณพี่น้องชาวนครศรีฯที่ร่วมบริจาคพร้อมเผยว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบยอดตัวเลขบริจาคกว่า 180 ล้านบาทแล้ว ตนต้องการได้เงินคนละเล็กคนละน้อยจากคนจำนวนมาก ไม่ประสงค์เงินจำนวนมากจากคนจำนวนน้อย ต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วม และหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันเยอะๆ ถึงแม้ว่าตนจะวิ่งจาก อ.เบตง ถึง อ.แม่สาย ก็ยังไม่เหนื่อยเท่ากับหมอและพยาบาล ผมไม่ใช่ฮีโร่ แต่ผู้ที่เป็นฮีโร่คือคุณหมอและพยาบาล ขอให้กำลังใจแก่คุณหมอและพยาบาล ต่อไปอยากจะขอให้ทุกคนที่มาร่วมต้อนรับผมได้เปลี่ยนจาก “ตูนสู้ๆ” ให้กล่าวคำว่า “คุณหมอสู้ๆ พยาบาลสู้ๆ” แทน ขอให้เริ่มตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราชเป็นต้นไป จากนั้นตูนได้กล่าวนำเป็นต้นเสียง “คุณหมอสู้ๆ พยาบาลสู้ๆ” มีผู้กล่าวตามดังกึกก้องบริเวณวัด

ต่อมาตูนได้วิ่งออกจากหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปตามถนนราชดำเนิน เข้าสู่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ผ่านร้าน “จิมมี่” ของนายจิมมี่ ชวาลา มีประชาชนหลายพันคนมารอต้อนรับจนแน่นขนัดไปทั้งสองฟากถนน แต่ตูนไม่ได้เข้าไปพบนายจิมมี่ที่รอพบอยู่ในร้าน ท่ามกลางเสียงบ่นเสียใจของชาวบ้านที่ไม่ได้เห็นตูนเข้าไปขอบคุณนายจิมมี่ พร้อมกับโทษทีมงานที่ไม่บอกให้ตูนทราบ ปล่อยให้ตูนวิ่งผ่านเลยไป ตูนวิ่งผ่านเข้าค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 อ.เมืองนครศรีธรรมราช กราบสักการะอนุสาวรีย์วีรไทยหรือ “พ่อจ่าดำ” มีคณะของรองแม่ทัพภาค 4 คอยให้การต้อนรับ พร้อมประสานนายจิมมี่เดินทางไปพบตูนที่อนุสาวรีย์พ่อจ่าดำ นายจิมมี่ได้กล่าวให้กำลังใจตูนเดินหน้าทำความดีต่อไป ก่อนที่ตูนจะวิ่งมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนสาย 401 (นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี) หยุดนอนพักค้างแรมที่บ้านหน้าทับ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นจุดสุดท้ายในค่ำคืนนี้ และจะออกวิ่งอีกครั้งในช่วงเช้าวันที่ 13 พ.ย. สำหรับยอดเงินบริจาค ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 12 พ.ย. รวม 183,824,468.86 บาท

พญ.วิรัลพัชร กิตติธะระพันธุ์ รอง ผอ.สำนักบริหารระบบบริการสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงปรากฏการณ์กระแสให้กำลังใจตูน บอดี้สแลม ว่า เป็นการสะท้อนถึงบุคคลต้นแบบ หรือไอดอลที่ดีให้กับเยาวชน ที่แสดงถึงความเสียสละทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์เพียงเท่านั้น สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างการจดจำที่ดี เกิดเป็นภาพในใจให้กับเยาวชน ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบหรือทำตามในสิ่งดีๆขึ้นได้ โดยเห็นได้จากการที่เด็กๆ นำเงินจากกระปุกออมสินมาร่วมบริจาค หรือแม้แต่ผู้ที่รู้สึกซึมเศร้า ก็สามารถลุกขึ้นมาสู้ต่อ เพราะเห็นคุณค่าของตัวเองในการทำความดีเพื่อผู้อื่น การมีต้นแบบที่ดี จึงมีความสำคัญกับเยาวชนเป็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้