วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทราย’โร่แจ้งความ เอาผิดเว็บข่าวหมิ่น

‘ทราย’โร่แจ้งความ เอาผิดเว็บข่าวหมิ่น

  • Share:

“ทราย เจริญปุระ” พร้อมทนายความโร่แจ้งความตำรวจถูกเว็บไซต์ข่าวสำนักหนึ่ง โพสต์ข่าวเรื่องที่พาแม่ไปรักษาอาการป่วย ใช้คำพาดหัว “ลูกทรพี” ซึ่งไม่เป็นความจริง มีคนคอมเมนต์ด้วยคำพูดรุนแรง ทำให้ได้รับความเสียหายเผยโทรศัพท์ต่อว่านักข่าว กลับได้รับแค่ข้อความขอโทษเป็นการส่วนตัว ทนายความยันเรื่องที่เกิดขึ้นเข้าข่ายหมิ่นประมาท หากสื่อและผู้เกี่ยวข้องยังไม่แสดงความรับผิดชอบจนดาราสาวพอใจจะดำเนินคดีถึงที่สุด

ทราย เจริญปุระ” พร้อมทนายความเข้าแจ้งความตำรวจ ถูกเว็บข่าวโพสต์ข่าวว่าเป็นลูกทรพีรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 พ.ย. น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ อายุ 37 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง อยู่บ้านเลขที่ 47 ซอยติวานนท์ 3 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี พร้อมด้วยนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.กัมปนาท โอษฐงาม รอง สว. (สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีเว็บไซต์สื่อสำนักหนึ่งพาดหัวข่าวว่า ทรายเป็นลูกทรพีทำให้เสื่อมเสีย และมีผู้เข้ามาคอมเมนต์ด้วยคำพูดรุนแรงอีก 4 ราย ทำให้ได้รับความเสียหาย

“ทราย เจริญปุระ” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สำนักข่าวแห่งนี้โพสต์ข่าวบทสัมภาษณ์ตนเกี่ยวกับอาการป่วยของแม่ของตนที่พาเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้าและอัลไซเมอร์ที่ รพ.ศรีธัญญา รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษา พร้อมลงโพสต์รูปของตน แต่พาดหัวข่าวใช้คำว่า “ลูกทรพี” คำนี้หมายถึงลูกที่ทำร้ายพ่อแม่ ว่าพ่อแม่ตนเป็นข่าวเมื่อ 2-3 วันก่อน โทรศัพท์ไปต่อว่าผู้สื่อข่าวที่มาขอสัมภาษณ์ เจ้าตัวขอโทษมา ใช้คำว่าข้อผิดพลาด แต่มันไม่ใช่ข้อผิดพลาด มันต้องผ่านกระบวนการมาบ้าง น่าจะผ่านมาหลายตาก่อนจะออกมาเป็นข้อความในข่าว

ดาราสาวกล่าวต่อว่า ตนเห็นข่าวนี้มันไม่โอเค แม่รักษาจนออกจากโรงพยาบาลมันเป็นช่วงที่กำลังดีของชีวิต ตนไม่กล้าบอกแม่เพราะแม่อ่อนไหว กลัวจะต้องเข้าโรงพยาบาลอีก คนข่าวควรมีความรับผิดชอบต่องานที่ต้องใช้คำ มีคนอีกเป็นล้านที่อ่านข้อความนี้ เอาเรื่องไปทำข่าวแต่พาดหัวรุนแรงแบบนี้มันเกินไป ตนไม่ได้อยากได้อะไรกับเรื่องนี้ ควรระวังตัวกับเรื่องแบบนี้ อย่างเรื่องสำนักข่าวที่ด่าใครรุนแรง วันนี้นอกจากแจ้งข้อหาสำนักข่าวแล้ว ยังมีการแจ้งเรื่องการคุกคามด้วย ต้องออกมาปกป้องแม่ แต่ไม่ได้คิดถึงจิตใจของผู้หญิงแก่ที่ป่วยเลย สื่อโดนเองบ้างไหม ตนไม่อยากให้ใครโดนแบบตนอีก

นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ กล่าวว่า จากข้อความที่ปรากฏในเว็บข่าว ที่กล่าวว่า ลูกทรพี ไม่เป็นความจริง คนที่ไม่ได้เข้าไปอ่านในเนื้อหาของข่าว อ่านแค่หัวข้อข่าวมีความปักใจไม่ชอบส่วนตัวอยู่แล้ว ย่อมเชื่อและคิดว่า ทรายเป็นลูกทรพีทำร้ายพ่อแม่ เป็นการสร้างความเสียหายให้กับทรายและครอบครัวเข้าข่ายหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการโพสต์ข้อความ ข่าว และรวมถึงแอดมินข่าวของนักข่าวดังกล่าว ตลอดจนผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเสียหายและหมิ่นประมาทอีกประมาณ 3-4 คน แต่ถ้ามันมีส่วนหนึ่งที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นการปกปิดหรือบิดเบือนจะพิจารณาว่าเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ และอาจจะต้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและคดีอาญากับสำนักข่าวดังกล่าวด้วย แต่ต้องขึ้นอยู่กับทรายซึ่งเป็นผู้เสียหาย

ทนายความคนเดิมกล่าวต่อว่า เบื้องต้นมีการติดต่อมาเพื่อขอโทษ โดยส่งข้อความส่วนตัว รวมทั้งโทรศัพท์มาหาทนายความด้วย ตรงนี้เราไม่ค่อยโอเค เพราะเวลาคุณด่ากับประจานเขาต่อหน้าสาธารณชน แต่มาขอโทษแบบลับๆ ไม่รู้ว่าเป็นคนโพสต์ตามที่อ้างหรือไม่ ผู้ใหญ่ในสำนักข่าวกลับทำนิ่งเฉยขาดความรับผิดชอบ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ถ้าไม่มีการแสดงสปิริตในความรับผิดชอบ ทรายก็ให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดทั้งทางแพ่งและทางอาญา ซึ่งในวันอังคารที่ 14 พ.ย. ทรายจะนำพยานหลักฐานมาเพิ่มเติมและพยานบุคคลมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำแล้วจะออกหมายเรียกพยานคนอื่น ส่วนผู้ถูกฟ้อง จะมาในฐานะผู้ถูกกล่าวหาหรือเป็นพยาน หรือผู้ต้องหา อยู่ที่การทำงานของพนักงานสอบสวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้