วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณตา วอน ช่วยหลานวัย 2 ขวบกว่า ถูกงูเห่ากัด ขาเน่า นอนทรมานนานนับเดือน

คุณตา วอน ช่วยหลานวัย 2 ขวบกว่า ถูกงูเห่ากัด ขาเน่า นอนทรมานนานนับเดือน

  • Share:

คุณตาที่ชัยภูมิ เลี้ยงหลาน 4 คน ฐานะยากจน วอน ผู้ใจบุญ ช่วยหลาน วัย 2 ขวบ ถูกงูเห่ากัด พิษร้ายลามหนัก หวั่นถูกตัดขา นอนทรมานนับเดือน ครอบครัวขาดรายได้ ปล่อยหลานอีก 3 อยู่บ้าน อดมื้อกินมื้อ ผู้ว่าฯสั่ง นำตัวเด็กเข้ารักษาที่รพ.แล้ว หมอมั่นใจรักษาหายขาดได้  

วันที่ 12 พ.ย.60 หลังจากที่มีผู้มีจิตเมตตา ช่วยแชร์ภาพในโซเชี่ยลต่างๆ ว่า มีเด็กถูกงูเห่าปลวกกัดจนเป็นแผลเหวอะหวะลุกลามไปทั่วข้อเท้าจนใกล้หัวเข่า และยังวิงวอนผ่านสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพื่ออยากให้ช่วยเหลือหนูน้อยวัยเพียง 2 ขวบ 8 เดือนเศษ ชื่อ เด็กชาย ศรายุทธ อุดมสุข อายุ 2 ปี 8 เดือน ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่18 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ที่ต้องอาศัยอยู่กับตาชรา วัย 61 ปี ที่ยังต้องมีภาระรับหลานมาเลี้ยงไว้ให้กับลูกๆของตนเอง ที่พากันไปทำงานหารับจ้างในต่างถิ่น รวมทั้งหมดอีก 4 คน ซึ่งเด็กทั้งหมด มีอายุตั้งแต่ระหว่าง 2- 6 ขวบ ที่เป็นภาระที่ผู้เป็นตาคนเดียว ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูคนเดียวตามลำพัง ปัจจุบันคุณตารายนี้ ไม่สามารถไปหารายได้เสริมหรือมีรายได้อะไรมาช่วยพาหลานชาย วัย 2 ขวบ 8 เดือน ที่ถูกงูเห่าปลวกกัดมานาน ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.2560 ที่ผ่านมา ไปรับการรักษาที่ รพ.หนองบัวแดง มาอย่างต่อเนื่องด้วย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบไปยังบ้าน เลขที่25 หมู่18 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ซึ่งได้พบกับคุณตาของหนูน้อย วัย 2 ขวบเศษ รายนี้ คือ นายอำนวย ศรีชินเลิศ อายุ 61ปี บ้านเลขที่ 25 หมู่ 18 บ้านนาเจริญ ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ สภาพบ้านปูนชั้นเดียวอยู่ท้ายหมู่บ้านใกล้เชิงเขา ซึ่งกำลังดูแลหลานๆ อยู่ที่บริเวณหน้าบ้านและมีหลานอยู่ด้วยกัน จำนวน 4 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 2 คน ซึ่งมีอายุไล่เลี่ยกันไป ตั้งแต่ 2-6 ขวบ โดยเด็กชาย ศรายุทธ หลานชายวัย 2 ขวบเศษ ที่ถูกงูกัดปลวกกัด ทำให้แผลที่ถูกกัดเข้าที่บริเวณข้อเท้าแผลเริ่มเน่า ลุกลามหนักกัดกินเข้าไปถึงกระดูกข้อเท้าลามขึ้นไปใกล้หัวเข่า จนปัจจุบันไม่สามารถเดินช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ได้แต่นอนอยู่บนเตียงอย่างทรมาน ไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นกับใครได้

ล่าสุดเมื่อช่วงเวลาประมาณบ่ายสี่โมงเย็น ของวันที่ 12 พ.ย.60 ที่ผ่านมา ทางด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ ทราบเรื่องจากโซเชียลมีเดีย และสื่อมวลชน ที่เสนอข่าวไปบางส่วนกรณีที่เกิดขึ้น จึงเร่งมอบหมายให้นางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ เป็นตัวแทนพร้อมด้วยคณะฝ่ายปกครองอำเภอหนองบัวแดง และโรงพยาบาลหนองบัวแดง เร่งนำรถตู้เหล่ากาชาดจังหวัด เดินทางไปยัง หมู่บ้านนาเจริญ ต.หนองแวง อ.หนองแวง จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นบ้านของตาและหนูน้อย วัย 2 ขวบเศษ เพื่อประสานขอรับตัว หนูน้อย ที่ถูกงูเห่ากัด ต้องนอนทรมานอยู่ที่บ้าน เพราะทางญาติไม่มีเงินพาตัวมารักษาให้ต่อเนื่อง ที่รพ.ชัยภูมิ ได้ เพื่อเร่งนำตัวเข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.ชัยภูมิ เป็นการด่วนแล้ว
พร้อมทั้งยังได้ประสานให้ทางคุณตาเด็ก ได้ประสานไปยังบิดาและมารดาของเด็ก ที่เดินทางไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดให้เดินมาช่วยดูแลเฝ้าเด็กที่ รพ.ชัยภูมิ ไปก่อน ซึ่ง นางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาด จังหวัดชัยภูมิ ได้นำคณะเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่มอบเงินช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างที่หยุดงานมาช่วยดูแลเด็ก ที่รพ.เบื้องต้น ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว จำนวน 5,000 บาท และหากยังขาดเหลืออะไรก็ให้เป็นค่าใช้จ่ายให้กับน้องหนูวัย 2 ขวบเศษ ถูกงูกัดรายนี้ โดยทางจังหวัดจะเป็นผู้รับดูแลเพิ่มเติมต่อไป จนกว่าน้องจะหายขาดให้อีกด้วย และล่าสุดพ่อแม่ของน้องได้เดินทางมาช่วยดูแลอาการน้องแล้ว

ขณะที่ทางด้านนายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ของรพ.ชัยภูมิ ได้เปิดเผย ถึงการช่วยเหลือของรพ.ชัยภูมิ ในการตรวจอาการล่าสุดให้กับน้อง เบื้องต้นตั้งแต่ถูกงูเห่ากัดมาตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.60 ที่ผ่านมา ที่น้องมีอาการสาหัสจนช็อกหมดสติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเข้าช่วยผ่าตัดเอาเนื้อเยื้อที่ถูกผิดงูออกให้มาต่อเนื่อง 2-3 ครั้งแล้ว แต่ทางตาและเด็กไม่ได้พามาหาหมอต่อเนื่อง

สำหรับการรักษาต่อจากนี้ไป ก็จะต้องใช้วิธีการให้เด็กอยู่ประจำที่ รพ.ชัยภูมิ ไว้ก่อน คาดว่า น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ ที่จะต้องเอาเนื้อเยื้อที่ถูกพิษงูกลายเป็นเนื้อเสียออกให้หมด ก่อนที่จะช่วยทำการช่วยปลูกเนื้อเยื้อที่ข้อเท้า ถึงหัวเข่า ที่ขาซ้ายขึ้นมาใหม่ เพิ่มได้ในช่วงอีกไม่เกิน 10 วัน ก็น่าจะเริ่มทำการปลูกเนื้อเยื้อผิวหนังขึ้นมาใหม่ได้ จนกว่าพิษที่ฝังในผิวหนังจะหายดี น่าจะสามารถทำให้เด็กกลับมามีผิวหนังที่ขาเหมือนเดิม และกลับมาเดินเหมือนปกติได้อีก ซึ่งช่วงนี้ต้องให้เด็กอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดที่ รพ.ชัยภูมิ ไปก่อน โชคยังดีบาดแผลไม่พบมีการติดเชื้อรุนแรง ก็ขอให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจได้ หากเด็กมาอยู่ใกล้มือหมอได้รับการรักษาที่ต่อเนื่องจากนี้ก็ไม่น่าจะเกิดปัญหาตามมาอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้