วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“รายงานวันจันทร์”-จากอดีตทุ่งทานตะวัน-ชวนชมทุ่งดาวเรือง ก่อนปิดตำนานทุ่งกลางกรุง

จากอดีตทุ่งทานตะวัน ด้านหลังโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ริมถนนประเสริฐมนูกิจ เขตลาดพร้าว ที่คนทั่วไปรู้จักกันดี ตอนนี้ที่ดินดังกล่าวกำลังเป็นทุ่งดาวเรืองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่าม ใครที่กำลังมองหาจุดเช็กอิน เซลฟี่ ภาพสวยๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด

“รายงานวันจันทร์” วันนี้มีข้อมูลจาก ผอ.เขตลาดพร้าว วนิดา เจียงไพศาลกุล มาบอกถึงที่มาของทุ่งดาวเรืองแห่งนี้

-------------------------------

ถาม  -  ทำไมเปลี่ยนจากปลูกต้นทานตะวันเป็นต้นดาวเรือง

วนิดา  –  เพราะ พล.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มอบหมายให้เขตปลูกต้นดาวเรืองเพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ทันวันที่ 26 ต.ค.2560 เขตจึงได้ปรับพื้นที่ใหม่ ยกร่อง ทำคันดิน สำหรับปลูกต้นดาวเรือง พื้นที่ 10 ไร่ เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค. โดยสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์ต้นดาวเรืองจากจังหวังเชียงใหม่ 80,000 เมล็ด มาเพาะเมล็ด เมื่อต้นเดือน ส.ค. จากนั้นวันที่ 12 ก.ย. เริ่มย้ายต้นกล้ามาปลูกที่นี่ รวมทั้งหมด 19,999 ต้น ทว่าช่วงนั้นเกิดฝนตก น้ำท่วม ต้นกล้าเสียหาย ต้องลงมือกันใหม่ แต่สามารถออกดอกได้ทันตามกำหนด ทั้งนี้ นอกจากปลูกถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างพื้นที่สีเขียวให้กับชุมชน

ถาม  -  หลังจากดอกดาวเรืองโรยแล้ว จะกลับไปปลูกต้นทานตะวันอีกไหม

วนิดา  –  จะไม่ปลูกอะไรอีกแล้ว เพราะเจ้าของที่ดินได้ขอคืนพื้นที่ หลังจากให้เขตใช้ทำประโยชน์มานานกว่า 10 ปี ทั้งนี้ พื้นที่ตรงนี้มีรวมทั้งหมด 25 ไร่ แบ่งเป็น นาข้าว สวนเกษตร 5 ไร่ สระน้ำ 10 ไร่ และทุ่งทานตะวัน 10 ไร่ ก่อนหน้านี้ได้ส่งคืนไปบางส่วนแล้ว คงเหลือพื้นที่ปลูกดาวเรือง 10 ไร่ เท่านั้น ทางเขตได้ขอความอนุเคราะห์จากเจ้าของที่ให้รอจนกว่าดอกดาวเรืองรุ่นนี้จะโรยก่อน ซึ่งจะบานถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้

และเพื่อเป็นการส่งท้ายและปิดตำนานทุ่งทานตะวันดาวเรือง แห่งนี้ เขตได้จัดทำซุ้มบอกเล่าเรื่องราวทุ่งแห่งนี้ จัดมุมถ่ายภาพ เซลฟี่ไว้บริการ ทำทางเดินระหว่างร่องกลางทุ่งดอกดาวเรืองเพื่อให้ประชาชนเดินเข้าถ่ายภาพได้สะดวก ติดตั้งสปอตไลต์ และจัดเทศกิจดูแลเรื่องความปลอดภัย ประสาน สน.โคกคราม ดูแลจัดการจราจร จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาเที่ยวชมทุ่งดาวเรืองแห่งนี้ได้ วันที่ 14 พ.ย. ผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นประธานพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้จะเปิดให้ชมตลอดทั้งวัน หลังจากพระอาทิตย์ตกดิน เจ้าหน้าที่จะปิดไม้กั้นห้ามนำรถเข้ามาจอด ถ้าประสงค์จะถ่ายภาพต้องถ่ายจากทางเท้าลงมาเท่านั้น

ถาม...ตอนนี้มีคนแวะเวียนมาเที่ยวชมมากน้อยแค่ไหน

วนิดา - ขอบคุณ นสพ.ไทยรัฐที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ เพราะหลังจากออกข่าว คนแห่มาเที่ยวชมทุ่งดาวเรืองจำนวนมาก มีทั้งมาเดี่ยว มากลุ่ม มาเป็นครอบครัว ถ่ายรูปรับปริญญา พรีเวดดิ้ง แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวต่างชาติก็มี เมื่อเห็นคนแวะเวียนมาจำนวนมาก ทั้งตนและเจ้าหน้าที่เขตที่รับผิดชอบก็รู้สึกตื้นตันใจและใจหาย เพราะช่วงระยะเวลา 10 ปี ที่เขตได้ปรับปรุงพื้นที่และปลูกต้นไม้จนกลายเป็นแลนด์มาร์คของเขตลาดพร้าว ซึ่งต่อไปนี้จะไม่มีอีกแล้ว ดังนั้น จึงขอเชิญชวนให้คนมาร่วมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก่อนที่แห่งนี้จะกลายเป็นตำนาน.

จากอดีตทุ่งทานตะวัน ด้านหลังโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ริมถนนประเสริฐมนูกิจ เขตลาดพร้าว ที่คนทั่วไปรู้จักกันดี ตอนนี้ที่ดินดังกล่าวกำลังเป็นทุ่งดาวเรืองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่าม ใครที่กำลังมองหาจุดเช็กอิน เซลฟี่ ภาพสวยๆ ห้ามพลาด 13 พ.ย. 2560 00:15 13 พ.ย. 2560 03:26 ไทยรัฐ