วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“แคท-ทีโอที” ดิ้นควบรวมมือถือ

“แคท-ทีโอที” ดิ้นควบรวมมือถือ

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเร็วๆนี้ ตัวแทนพนักงานบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคมจำกัด (มหาชน) หรือแคท จะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อขอให้ทบทวนนโยบายการจัดบริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด (เอ็นจีดีซี) เนื่องจากมีความเห็นว่าไม่ใช่แนวทางการแก้ไขปัญหาแคทและทีโอที อย่างแท้จริง และไม่มีความคล่องตัว เพราะทั้ง 2 บริษัทยังคงเป็นรัฐวิสาหกิจ ที่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบรัฐวิสาหกิจ ซึ่งที่ผ่านมาตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจทั้งแคทและทีโอที ก็ได้ยื่นหนังสือคัดค้านไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีคำตอบ ทางตัวแทนพนักงาน จึงจะขอยื่นหนังสืออีกครั้ง พร้อมเสนอแนวทางออกให้รัฐบาลพิจารณาด้วย

ส่วนแนวทางออกที่เตรียมไว้เพื่อเสนอให้รัฐบาล โดยจะเสนอผ่านไปทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พิจารณานั้น คือ การรวมธุรกิจมือถือให้เป็นบริษัทเดียว เพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการมือถือรายอื่นๆ และเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการประมูลคลื่นความถี่ที่จะเกิดขึ้น และการสิ้นสุดใบอนุญาตในปี 2568

ทั้งนี้ คลื่นความถี่ที่แคทและทีโอที ครอบครองอยู่ในปัจจุบัน ทั้งคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์, 2300 เมกะเฮิรตซ์, 850 เมกะเฮิรตซ์ เมื่อสิ้นสุดใบอนุญาตก็ต้องคืนให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปเปิดประมูลตามกฎหมายต่อไป ซึ่งแคทและทีโอทีก็ต้องร่วมประมูลด้วย ซึ่งหากทีโอทีและแคท ต่างฝ่ายต่างเข้าร่วมประมูล คงไม่สามารถชนะประมูลได้แน่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้