วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชมพระเมรุมาศ ยอดทะลุแสนคน

ชมพระเมรุมาศ ยอดทะลุแสนคน

  • Share:

ตลอดวันที่ 12 พ.ย. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมาชมความอลังการของพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างเนืองแน่น โดยเมื่อประชาชนผ่านจุดคัดกรองแล้ว จะเข้ามานั่งที่จุดรอคอยบริเวณเต็นท์ด้านทิศเหนือของสนามหลวง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแจกบัตรติดหน้าอก มีสีต่างกันออกไปในแต่ละรอบ เพื่อสะดวกในการจัดระเบียบในการเข้าชมพระเมรุมาศ เจ้าหน้าที่กำหนดเวลาเข้าชมประมาณ 1 ชั่วโมงต่อรอบ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ปล่อยให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ต่างพากันนำกล้องถ่ายภาพและโทรศัพท์มือถือออกมาเก็บภาพความวิจิตรตระการตาของพระเมรุมาศเป็นจำนวนมาก
มีกลุ่มจิตอาสาคอยดูแลตามจุดต่างๆ รอบพระเมรุมาศ รวมทั้งภายในศาลาต่างๆ โดยเฉพาะพระที่นั่งทรงธรรม ประชาชนให้ความสนใจเข้าแถวต่อคิวเข้าชมกันยาวเหยียด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้เจ้าหน้าที่จะห้ามประชาชนถ่ายภาพเซลฟี่และห้ามถ่ายทอดสดผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆจากมือถือ/แท็บเล็ต แต่ยังมีประชาชนฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่ต้องคอยเข้าไปตักเตือนและห้ามทำเด็ดขาด และเมื่อหมดเวลาผู้เข้าชมจะต้องคืนบัตรพร้อมกับรับโปสต์การ์ดรูปพระเมรุมาศ ที่ถ่ายในเวลากลางคืน จากเจ้าหน้าที่นำมาแจก เพื่อนำเก็บไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้เข้าชม อาทิ นางสมัย แสงรัตน์ อายุ 63 ปี บอกว่า แม้วันหยุดมีประชาชนมาชมเป็นจำนวนมาก และต้องใช้เวลารอนานกว่าวันธรรมดา แต่เมื่อได้เห็นพระเมรุมาศรู้สึกขนลุก ก้มลงกราบกับพื้น แม้ว่าจะทำใจมาแล้วก็ตาม แต่ด้วยความรักและอาลัยองค์พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อได้เห็นพระเมรุมาศน้ำตายังคงไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัว ขณะที่นายอิทธิพร เชียวชาญ อายุ 54 ปี กล่าวว่า ตอนแรกตั้งใจมาชมพระเมรุมาศโดยเฉพาะ แต่เมื่อได้เข้าชมนิทรรศการต่างๆในพระที่นั่งทรงธรรม รู้สึกทึ่งมาก ได้เห็นสิ่งต่างๆที่เราไม่เคยเห็นไม่เคยรู้ เช่น วิทยุสื่อสารของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้เป็นประจำ เจ้าหน้าที่ได้เปิดพระสุรเสียงของพระองค์ที่ทรงพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ทำให้รู้สึกคิดถึงพระองค์มาก ตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก และจะหาเวลามาชมนิทรรศการอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้และความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่านไว้ให้มากที่สุดก่อนที่นิทรรศการจะปิดตัวลง

ต่อมานายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวสรุปจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศการเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นับตั้งแต่เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 2-11 พ.ย.รวม 10 วัน มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น 589,307 รูป/คน แบ่งเป็น 1.ประชาชนทั่วไป จำนวน 514,864 คน 2.นักเรียนนักศึกษา จำนวน 61,323 คน 3.
พระภิกษุ-สามเณร และแม่ชี จำนวน 2,997 รูป/คน 4.ผู้พิการ จำนวน 8,000 คน 5.นักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,403 คน และ 6.สื่อมวลชน จำนวน 720 คน ในวันที่ 11 พ.ย. พบว่าประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศสูงสุด 101,904 คน ถือว่าเกิน 1 แสนคนตามเป้าหมายการรองรับจำนวนผู้เข้าชมได้สูงสุด ถือว่าระบบการรองรับยังสามารถดำเนินการได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม วธ.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมนิทรรศการทุกกลุ่มอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมายังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมในการเข้าชมนิทรรศการแต่อย่างใด และในวันที่ 13 พ.ย. เวลา 16.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มาตรวจเยี่ยมการชมนิทรรศการดังกล่าว พร้อมรับฟังผลการทำงานของ วธ.โดยภาพรวมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้