วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษยานุศิษย์ สุดอาลัย หลั่งไหลวางดอกไม้จันทน์ หลวงปู่บู่ เกจิดังสกลนคร

ศิษยานุศิษย์ สุดอาลัย หลั่งไหลวางดอกไม้จันทน์ หลวงปู่บู่ เกจิดังสกลนคร

  • Share:

ศิษยานุศิษย์ สุดอาลัย หลั่งไหลวางดอกไม้จันทน์ ”หลวงปู่บู่” ที่ถูกคนร้ายตีจนมรณภาพ ญาติโผล่ร่วมงาน วอน เร่งติดตามจับกุมคนร้าย หวั่นคดีเงียบ ยัน หลวงปู่เป็นคนไทย เกิด จ.นครพนม ไม่ใช่ชาวลาว 

พุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ หลั่งไหลร่วมวางดอกไม้จันทน์งานพิธีถวายเพลิงหลวงปู่บู่ เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีหลานสาวหลวงปู่บู่ เป็นผู้อ่านกลอนแสดงความรู้สึกด้วยความอาลัย พร้อมวอนตำรวจเร่งจับคนร้ายให้ได้

ที่เมรุชั่วคราว ภายในวัดสุมังคลาราม บ้านพังขว้างกลาง ตำบลพังขว้าง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเพลิงศพ หลวงปู่บู่ กิตติญาโณ อายุ 89 ปี ที่ได้มีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ มาครบ 49 วัน และก่อนจะมีพิธีวางดอกไม้จันทน์ ได้มีการอ่านประวัติของหลวงปู่บู่ และนางสาวณัฐนิชา ฝ่ายตาแสง อายุ 31 ปี หลานสาวของหลวงปู่บู่ เป็นผู้อ่านกลอนอาลัยต่อหลวงปู่บู่ เป็นการแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้น พระเทพสิทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ได้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ทอดผ้าไตร และนำพระสังฆาธิการผู้ใหญ่ พระสงฆ์วางดอกไม้จันทน์ ก่อนจะเปิดโอกาสให้ญาติธรรม ศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์ และในเวลา 21.00 น. วันนี้ จะเป็นพิธีถวายเพลิงศพจริง


น.ส.ณัฐนิชา ฝ่ายตาแสง หลานสาวหลวงปู่บู่ กล่าวว่า ตนเองเป็นหลานแท้ๆ โดยหลวงปู่บู่ กิตติญาโณ หรือ นายบู่ ฝ่ายตาแสง เป็นชาวบ้านน้อยลวงมอง ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม พ่อของตนเองเป็นน้องชายหลวงปู่บู่ ซึ่งหลวงปู่บู่ ไม่มีครอบครัว แต่จะบวชมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งสุดท้ายมาจำพรรษาที่วัดสุมังคลาราม จนมรณภาพ ที่ผ่านมาพ่อพาตนเองมาเยี่ยมหลวงปู่บู่ ปีละ 1 – 2 ครั้ง ซึ่งข้อมูลที่บอกว่าหลวงปู่บู่ เป็นพระชาวลาวจึงไม่เป็นความจริง เพราะทุกวันนี้ยังมีชื่อนายบู่ ฝ่ายตาแสง เป็นเจ้าของบ้านเลขที่ที่ตนเองอาศัยอยู่

ที่ผ่านมา ตั้งแต่หลวงปู่ถูกฆาตกรรม ตนเองและญาติก็เดินทางมาดูและช่วยงานศพในช่วงแรกๆ แต่ที่ไม่แสดงตัวเพราะให้เกียรติกับทางกรรมการวัด และชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีความศรัทธาต่อหลวงปู่ ส่วนในเรื่องคดีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอข้อมูลหลายครั้ง ตนเองก็ให้ความร่วมมือตลอด แต่ช่วงหลังการติดต่อขาดหายไป ทั้งๆ ที่ตำรวจยืนยันว่า รู้ตัวคนร้ายแล้ว มีหลักฐานรอยนิ้วมือ และหลักฐานอื่น แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทำให้ญาติมีความกังวลว่า หลังงานบำเพ็ญศพหลวงปู่เสร็จแล้ว คดีของหลวงปู่จะเงียบไป

สำหรับคดีสังหารโหด หลวงปู่บู่ กิตติญาโณ พระเกจิชื่อดัง ถูกตีด้วยของแข็งบริเวณศีรษะ นอนมรณภาพอยู่บนกุฎิภายในวัดสุมังคลาราม บ.พังขว้าง ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ระดมชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามเบาะแสคนร้าย มุ่งประเด็นสังหารไปที่การมุ่งชิงทรัพย์ หลังมีทรัพย์สินบางส่วนของหลวงปู่หายไป และปมปัญหาส่วนตัว มีการเรียกบุคคลใกล้ชิด ลูกศิษย์ และชาวบ้าน เข้าไปสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัย และพยานบุคคล รวมถึงการนำพยานวัตถุไปตรวจหาดีเอ็นเอ เพื่อเป็นหลักฐานมัดคนร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้