วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' แนะฟังความเห็นชาวสวนยาง อย่าปิดกั้น ยันการเมืองไม่เกี่ยว

"นิพิฏฐ์" โพสต์เหน็บนักการเมืองหน้าใหม่ พูดอย่างไรให้ดูดี แนะ รบ.ควรรับฟังชาวสวนยาง อย่าปิดกั้นคนเดือดร้อน แนะฟังความคิดเห็น ยันพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้อง ด้าน "อดีต ส.ส.ตรัง" โอดทหารจับแกนนำชาวสวนยางเข้าค่าย ยันไม่ใช่ปมการเมือง แต่ชาวสวนยางช้ำหนักมา 3 ปีเเล้ว

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "คำแนะนำนักการเมืองรุ่นใหม่ พูดแล้วให้หล่อดูดี" คนที่บอกว่าเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ เวลาสัมภาษณ์เขาจะพยายามพูดให้เพราะ หล่อ สวย เสื้อผ้า หน้า ผม ต้องเรียบร้อย แต่สัมภาษณ์เสร็จแล้ว หมายความว่ายังไงก็ไม่รู้ แต่คนชอบ ใครที่จะเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ก็ลองพูดแนวๆ นี้ดูครับ ผมคิดว่าทุกคนก็ปรารถนาดีต่อบ้านเมืองทั้งนั้น อาจมีความเห็นต่างกันบ้าง ก็พยายามปรับเข้าหากัน อย่าใช้ความรุนแรงกันอีก ประเทศบอบช้ำมากแล้ว "อื่อ อ่า ผมว่าทหารเขาก็หวังดีต่อบ้านเมืองนะ เขาก็ไม่อยากเข้ามาหรอก ผมคิดว่าอ่าเขาก็อยากกลับคืนกรมกองกันทุกคน แต่ต้องเห็นใจเขา เพราะบ้านเมืองยังมีความขัดแย้ง เขาก็ต้องแก้ปัญหาต่อไปสักระยะหนึ่ง พวกเราใจเย็นๆ นะ นักการเมืองก็ต้องเสียสละบ้าง ประชาชนให้โอกาสมานานแล้ว บริหารกันจนบ้านเมืองเละเทะ อย่าไปเรียกร้องอะไรมาก เดี๋ยวบ้านเมืองจะกลับไปเหมือนเดิมอีก อ่าสงสารประชาชนเถอะ เวลาพูดก็เริ่มติดกระดุมสูทเม็ดแรก และขยับเนคไทเล็กน้อย ดูดีจะตายไป แต่พูดแล้วคือไร ไม่รู้ รู้แต่ว่าคนชอบ"

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแกนนำชาวสวนยางเข้าค่ายทหารที่ จ.ตรัง และ จ.พัทลุง ว่า ราคายางพาราตกต่ำมาสามปีแล้ว ชาวสวนยางลำบากมาก นอกจากราคาตกต่ำแล้ว ขณะนี้ยังเข้าสู่หน้าฝนของภาคใต้ ทำให้เกษตรกรลำบากหนักเข้าไปอีก การที่เขารวมตัวกันส่งตัวแทนแต่ละจังหวัด ไม่จังหวัดละสิบคน รวมแล้วร้อยกว่าคน หวังจะไปยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ไม่น่าจะกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือของ  คสช. ซึ่งไม่ว่ารัฐบาลเลือกตั้งหรือรัฐบาลยึดอำนาจ ควรให้ความสนใจ ควรรับฟังเขา ไม่ควรปิดกั้น แล้วเรื่องนี้ยืนยันได้เลยว่า นักการเมืองพรรคการเมืองไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง การไปปิดกั้นไม่ให้เขาเข้ายื่นเรียกร้อง อาจจะทำให้ความรู้สึกระหว่างประชาชนต่อรัฐบาลไม่ดีต่อกัน ผมไม่อยากให้เกิดบรรยากาศเหล่านี้เกิดขึ้น

ด้าน นายสุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว่า ตนได้รับทราบข่าวว่า ขณะนี้แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางหลายคน ได้ถูกควบควบคุมตัวไว้ในค่ายทหาร ที่ จ.พัทลุง และ จ.ตรัง ตนไม่สบายใจ แม้รู้ดีว่าวันนี้เราอยู่ในการปกครองระบอบใด แต่ไม่อยากเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น ปัญหาราคายางพาราตกต่ำติดต่อกันมาสามปีแล้ว แรกๆ ชาวสวนยางพารายังพอรับได้ แต่พอสะสมยาวนานเขารับไม่ไหวแล้ว เดือดร้อนมาก ไม่พอกิน ส.ส. ส.ว. ที่เคยเป็นที่พึ่งก็ไม่มี เขาจึงต้องจัดตัวแทนกันเองออกมาเรียกร้อง

พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นความเดือดร้อนชาวบ้าน ไม่ว่ารัฐบาลระบอบไหนก็ต้องรับฟัง ไม่ใช่ไปทำโทษเขา เหล่าแกนนำออกมาพูดหลายครั้งแต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เขาจึงคิดอยากไปพบนายกฯ และผู้รับผิดชอบระดับสูงโดยตรงน่าจะดีกว่า ขณะนี้นายกฯ ไปประชุมร่วมกับผู้นำนานาชาติที่เป็นประชาธิปไตย แสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้นำเหล่านั้นได้ยอมรับในความมีจิตวิญญาณด้านประชาธิปไตยของนายกฯ แล้ว นายกฯ จึงไม่ควรทำให้เขาผิดหวังในเรื่องแบบนี้ การให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนในการเรียกร้องเรื่องความเดือดร้อนในการทำมาหากิน นายกฯ ควรปล่อยให้ทำได้ ตนหวังว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้วในอนาคต.

"นิพิฏฐ์" FB แนะนำนักการเมืองรุ่นใหม่ พูดแล้วให้ดูดี เตือน คสช.อย่าปิดกั้นคนเดือดร้อน แนะฟังความคิดเห็น ยันพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้อง 12 พ.ย. 2560 17:01 12 พ.ย. 2560 19:45 ไทยรัฐ