วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ หวานเจี๊ยบ เจอ ปูติน แก้ตัวแทนไม่ได้แทรกแซงเลือกตั้งอเมริกา

ทรัมป์สมใจ..ได้พบหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ ปธน.ปูติน หลังเกริ่นอยากเจอ ตั้งแต่แรกในโอกาสมาเยือนเอเชีย พร้อมออกโรงปฏิเสธให้แทนเสร็จ ปูตินเคยเชื่ออย่างไรก็ยังเชื่อเหมือนเดิม..รัสเซียไม่ได้แทรกแซงเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ

เมื่อ 12 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในระหว่างมาร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก(เอเปก) ครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม วันที่ 10-11 พ.ย.ที่ผ่านมา จะมีโอกาสพบปะกับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย หรือไม่ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อช่วยให้ทรัมป์คว้าชัยนั้น

เมื่อ 12 พ.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ออกมาทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า การหารือกับประธานาธิบดีปูตินเป็นด้วยดี โดยรอยเตอร์รายงาน ทรัมป์ระบุว่า เขาเห็นด้วยกับการประเมินของสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางเกี่ยวกับกรณีรัฐบาลรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมี่อปีที่แล้ว ที่ได้สรุป ว่า รัสเซียมีความพยายามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อผลโพลคะแนนนิยมของทรัมป์ ถึงแม้ว่าเขาจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม และแน่นอนว่า ปูตินยืนยันมาตลอดว่า รัสเซีย ไม่ได้เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ

‘อะไรที่เขาเชื่อมาตลอด เขาก็ยังคงเชื่อเช่นนั้น’ ทรัมป์ แสดงความเห็นเพิ่มเติม และบอกว่าประธานาธิบดีปูติน เชื่อว่า รัสเซียไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังแถลงข่าวระหว่างการไปเยือนเวียดนาม ว่า ตนไม่ได้รู้สึกสนใจเกี่ยวกับกรณีปูตินแทรกแซงเลือกตั้ง แต่ต้องการทำงานกับรัสเซียในการแก้ปัญหาบนโลกนี้มากกว่า ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้มีโอกาสหารืออย่างไม่เป็นทางการกับประธานาธิบดีปูติน และได้พบกันนอกรอบในระหว่างการประชุม 3 วาระ และหารือกันถึงเรื่องวิกฤติการณ์ในซีเรีย และข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทรัมป์สมใจ..ได้พบหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ ปธน.ปูติน หลังเกริ่นอยากเจอ ตั้งแต่แรกในโอกาสมาเยือนเอเชีย พร้อมออกโรงปฏิเสธให้แทนเสร็จ ปูตินเคยเชื่ออย่างไรก็ยังเชื่อเหมือนเดิม รัสเซียไม่ได้แทรกแซงเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ 12 พ.ย. 2560 14:57 12 พ.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ