วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรชัย ชี้ 6 คำถาม 'บิ๊กตู่' แฝงนัยหยั่งเสียง ปชช. อยากนั่งนายกฯคนต่อไป

"วรชัย" ชี้ 6 คำถามนายกฯ ส่อยอมรับจะเป็นนายกฯคนต่อไป แนะเข้าสังกัดพรรคการเมืองวัดใจ ปชช.ยังรักอยู่หรือไม่

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. โยนคำถาม 6 ข้อออกมา เท่ากับยอมรับความจริงแล้วใช่หรือไม่ว่า จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป จึงถามใจประชาชนว่ายังรักอยู่หรือไม่ ทั้งนี้การถามว่าอยากได้พรรคการเมือง หรือนักการเมืองใหม่ๆ หรือไม่นั้น ตนคิดว่านักการเมืองใหม่ก็คือคนเก่าอายุ 60 ปีขึ้นไปทั้งนั้น จะเป็นคนที่ไม่เคยสังกัดพรรคการเมือง แต่มาจากการแต่งตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ เช่นพวก สปช. สปท. สนช. แล้วมาเรียกว่านักการเมืองหน้าใหม่ ซึ่งนักการเมืองไม่ว่าจะหน้าใหม่หรือเก่า สำคัญที่ความคิด ต้องเข้าใจประชาธิปไตย ซึ่งศูนย์อำนาจอยู่ที่ประชาชน การจะมอบอำนาจให้ใครนั้นต้องมีความรัก ผูกพัน และเชื่อมั่นว่าจะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ ลดความขัดแย้ง พาประเทศไปสู่ความศิวิไลซ์ ไม่ใช่อึมครึมแบบนี้

นายวรชัย กล่าวด้วยว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ อยากรู้ว่าประชาชนยังรักหรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไปเข้าสังกัดพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือพรรคนอมินีก็ได้ จะเป็นการพิสูจน์ได้ชัดเจน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาขณะที่เป็นรัฐบาล ประชาชนก็มีคำถามว่ารัฐบาลมีปัญหาเรื่องคอร์รัปชันหรือไม่ และยืนยันได้หรือไม่ว่าอนาคนจะไม่มี ส่วนการที่บอกว่าจะปฏิรูป ปรองดอง อยากรู้ว่าไปถึงไหนแล้ว สำหรับคำสัญญาว่าจะคืนความสุขให้คนในชาตินั้น ความสุขคือการอยู่ดีกินดี แต่สภาพเศรษฐกิจวันนี้รวยกระจุกจนกระจาย พล.อ.ประยุทธ์ ทราบหรือไม่ว่าประชาชนยากลำบาก ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ จะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร ถ้าแก้ได้ประชาชนก็จะรักเอง แต่ถ้าตรงกันข้ามประชาชนก็ไม่รักไม่เลือก ซึ่งพรรคการเมืองก็เหมือนกัน หากไม่แก้ปัญหา อาศัยความขัดแย้งหาประโยชน์ ประชาชนก็เบือนหน้าหนี.

"วรชัย" ชี้ 6 คำถามนายกฯ ส่อยอมรับจะเป็นนายกฯคนต่อไป แนะเข้าสังกัดพรรคการเมืองวัดใจ ปชช.ยังรักอยู่หรือไม่ 12 พ.ย. 2560 14:35 12 พ.ย. 2560 16:04 ไทยรัฐ