วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง! มาเฟียหน้าขน อาละวาดวัดถ้ำเสือ แก๊งลิงชิงทรัพย์กัดนักท่องเที่ยว

ระวัง! มาเฟียหน้าขน อาละวาดวัดถ้ำเสือ แก๊งลิงชิงทรัพย์กัดนักท่องเที่ยว

  • Share:

ผวา! มาเฟียลิง วัดถ้ำเสือ เมืองกระบี่ ยกโขยงมาจากยอดเขาขโมยของนักท่องเที่ยว แย่งอาหาร ไล่กัดเจ็บไปหลายคน แฉพฤติกรรมสุดแสบ ใช้มือรูดซิปเปิดกระเป๋าได้ด้วย เตือนให้ระวัง...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. จากกรณีลิงแสมที่อาศัยภายในวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ ไล่กัดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บ โดยลิงจำนวนมากได้ลงมาหากินบริเวณลานวัด สระน้ำ รวมทั้งร้านค้าสวัสดิการ ทำให้นักท่องเที่ยวเดือดร้อน เนื่องจากฝูงลิงเข้าขโมยทรัพย์สิน และแย่งอาหาร เมื่อนักท่องเที่ยวไม่ให้อาหาร จะถูกฝูงลิงรุมกัด

ล่าสุดนักท่องเที่ยวชาวจีน ถูกลิงกัดบริเวณขา มีรอยเขี้ยวฝังลึก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประชาสันติสุข เข้าช่วยเหลือนำส่ง รพ.กระบี่ ขณะชาวบ้านขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้กระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ด้านเจ้าหน้าที่ดูแลวัดถ้ำเสือวิปัสสนา กล่าวว่า ทางวัดได้มีการขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์เตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังลิงแย่งสิ่งของมีค่า พร้อมจัดโซนให้อาหารลิงโดยเฉพาะอยู่แล้ว แต่บางจุดนักท่องเที่ยวต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะลิงเป็นสัตว์ซุกซนเมื่อเห็นอาหารจะเข้าไปแย่งจากนักท่องเที่ยว ดังนั้นนักท่องเที่ยวต้องเก็บทรัพย์สินให้มิดชิด และอย่าไปยั่วยุลิงโดยเด็ดขาด

น.ส.บุษบา ทวิสวรรณ อายุ 20 ปี แม่ค้าจำหน่ายอาหารลิงภายในวัด กล่าวว่า ขณะนี้ลิงในวัดเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งจะแบ่งพวกกันถึง 4 ฝูง รวมนับร้อยตัว เดินลงจากยอดเขามาขออาหารนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยวโดยตรง หากไม่มีการแหย่ลิง อีกทั้งลิงมีความฉลาด จะรู้ว่านักท่องเที่ยวมักจะเก็บอาหารไว้ในกระเป๋า และจะกระโดดเข้าเกาะนักท่องเที่ยว และใช้มือรูดซิปเปิดกระเป๋า ล้วงเอาสิ่งของภายใน ซึ่งลิงรู้วิธีดังกล่าวจากการสังเกตพฤติกรรมจากนักท่องเที่ยว จึงอยากเตือนนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ด้านนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กระบี่ กล่าวว่า หากถูกลิงกัดให้รีบไปฉีดวัดซีน เพื่อป้องกันโรคบาดทะยักและเชื้อโรคที่อาจมากับลิง เพราะลิงบางตัวอาจจะมีเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดสู่คนได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้