วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันยุติการห้ามทำเหมืองแร่ยูเรเนียมใหม่

มะกันยุติการห้ามทำเหมืองแร่ยูเรเนียมใหม่

  • Share:

ในปี พ.ศ.2555 กระทรวงมหาดไทยของสหรัฐอเมริกาได้มีการห้ามทำเหมืองหินใหม่เป็นเวลา 20 ปี ในพื้นที่ป่าแห่งชาติมากกว่า 4 แสน ตารางกิโลเมตร แต่เมื่อเร็วๆนี้เจ้าหน้าของกรมป่าไม้สหรัฐอเมริกาเผยว่า กำลังเสนอให้ยุติการห้ามทำเหมืองแร่ยูเรเนียมใหม่ ใกล้ๆ พื้นที่สาธารณะนอกอุทยานแห่งชาติแกรนด์ แคนยอน ซึ่งการห้ามนั้นมีมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้เพื่อสนองตอบต่อคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการแก้ข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมของโอบามาที่มุ่งเป้าไปที่การควบคุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การยกเลิกข้อห้ามดังกล่าวอาจทำให้ดินแดนแถบนี้เข้าสู่การเป็นเหมืองแร่ไปตามกฎหมายเหมืองแร่ของสหรัฐฯ เพื่อช่วยสำรวจและพัฒนาทรัพยากรแร่ยูเรเนียม นำมาใช้ประโยชน์ด้านพลังงาน

แน่นอนว่าบรรดานักอนุรักษ์ล้วนไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว พวกเขาพยายามบอกว่าการทำเหมืองแร่ยูเรเนียมในอดีตนั้น ได้ก่อให้เกิดมลพิษในสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะดินและน้ำ และหน่วยงานโครงการพลังงานแห่งแกรนด์ แคนยอน ก็มองว่ากรมป่าไม้ควรจะสนับสนุนการห้ามการทำเหมืองแร่แบบถาวรมากกว่า ไม่ใช่คุกคามสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งหนึ่งของโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้