วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ้อน' แนะทุกฝ่ายใช้เหตุผล เคารพความเห็นต่าง ร่วมเดินหน้าพัฒนาประเทศ

"อลงกรณ์" แนะทุกฝ่ายปรับเปลี่ยนท่าทีทางการเมือง ร่วมสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ดี ตามแนวทางปฏิรูปอย่างสร้างสรรค์ ใช้เหตุผล สุภาพ เคารพความเห็นต่าง เชื่อประเทศเดินหน้าอย่างมีอนาคต

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.60 นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองหลังจากนายกรัฐมนตรี ตั้งคำถาม 6 ข้อ ว่า ในฐานะนายกรัฐมนตรีมีสิทธิ์ที่จะถามความเห็นในประเด็นสาธารณะ ส่วนใครจะตอบหรือไม่ตอบ จะเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร เป็นสิทธิเสรีภาพของแต่ละบุคคล แต่ในมุมมองของตนมีข้อสังเกตด้วยความห่วงใย ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่อยากจะบอกความในใจว่า ในขณะที่คนไทยยังไม่ส่างจากความเศร้าเสียใจ จากพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก็ต้องมาทุกข์ใจกับความขัดแย้งทางการเมือง ที่ยังเป็นท่าทีหักโค่นกันแบบเอาเป็นเอาตายเหมือนในอดีต ตนเชื่อว่าประชาชนจะมีความสุขและมีความหวังมากกว่านี้ ถ้าทุกฝ่ายจะลดราวาศอกลงบ้าง ปรับเปลี่ยนท่าทีจากเผชิญหน้า เป็นหันหน้าพูดจากันอย่างให้เกียรติให้เครดิตกันและกัน หลีกเลี่ยงคำพูดแบบรังเกียจเดียดฉันท์สร้างความเกลียดชัง

"ผมคิดว่าถึงเวลาที่เราต้องตั้งหลักเริ่มต้นใหม่ โดยทุกฝ่ายเริ่มจากแม่น้ำ 5 สาย ฝ่ายการเมืองสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนปรับเปลี่ยนท่าทีเสียใหม่ตั้งแต่ตอนนี้ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ดี ตามแนวทางปฏิรูปการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ใช้เหตุใช้ผลอย่างสุภาพและเคารพความเห็นต่างโดยไม่ต้องแตกแยกแบ่งฝ่ายไม่ดีกว่าหรือ จึงขอฝากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณาไตร่ตรอง เพื่อให้ประเทศของเราเดินหน้าสู่อนาคตที่ดีกว่า ไม่วนเวียนอยู่ในวังวนของความขัดแย้ง เป็นปฏิปักษ์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา" นายอลงกรณ์ กล่าว.

"อลงกรณ์" แนะทุกฝ่ายปรับเปลี่ยนท่าทีทางการเมือง ร่วมสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ดี ตามแนวทางปฏิรูปอย่างสร้างสรรค์ ใช้เหตุผล สุภาพ เคารพความเห็นต่าง เชื่อประเทศเดินหน้าอย่างมีอนาคต 12 พ.ย. 2560 12:55 ไทยรัฐ