วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขปริศนาทำไมมักพบซากแมมมอธเพศผู้

ไขปริศนาทำไมมักพบซากแมมมอธเพศผู้

  • Share:

แมมมอธหรือจะเรียกว่าช้างแมมมอธเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตระกูล Elephantidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับช้าง ขนาดตัวใหญ่กว่า มี ขนยาว มีงวง มีงายาวโง้ง อาศัยอยู่ในยุคน้ำแข็งเมื่อกว่า 20,000 ปีที่แล้ว และจากการศึกษาข้อมูล พันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนมของซากดึกดำบรรพ์ Mammuthus primigenius จำนวน 98 ชิ้นที่พบในเขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ทำให้นักวิทยาศาสตร์เกิดความสงสัยว่าทำไมซากที่ขุดพบส่วนใหญ่จึงเป็นเพศผู้

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งประเทศสวีเดนได้ไขความลับออกมาแล้วว่า ช้างแมมมอธตัวผู้ก็เหมือนกับช้างป่าอายุน้อยๆที่มีแนวโน้มชอบเดินไปไหนต่อไหนตามลำพัง และก็มักทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ความเสี่ยง เช่น ตกลงไปในแม่น้ำหรือจมฝังอยู่ภายใต้น้ำแข็ง ซึ่งสามารถเก็บ รักษากระดูกของมันไว้ได้เป็นเวลาหลายพันปี ในขณะที่ช้างตัวเมียจะเดินรวมไปกับกลุ่มช้างตามแม่ ของมัน ที่มีอายุมากกว่ามีความชำนาญในภูมิประเทศมากกว่า ทั้งยังช่วย ขับไล่อันตรายไปจากฝูง

นักวิจัยเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ซากดึกดำบรรพ์ของช้างแมมมอธที่พบในไซบีเรียได้รับการเก็บรักษาไว้เพราะถูกฝังและได้รับการปกป้องจากสภาพดินฟ้าอากาศ ทั้งนี้ สัตว์กินพืชขนาดใหญ่เหล่านี้ได้สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อน เนื่องจากสภาพภูมิอากาศ ที่ร้อนขึ้นและสัตว์เหล่านี้ก็ยังถูกมนุษย์ล่าอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้