วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมศักดิ์' หนุนปลดล็อกเลือกตั้งท้องถิ่น เบรก คสช.อย่าใช้ ม.44 แก้ปัญหา

"สมศักดิ์" หนุนให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ชาวบ้านได้แสดงออกทางการเมือง ดักคออย่าใช้ ม.44 แก้ ก.ม. เลือกตั้งท้องถิ่น หวังให้ระดมความคิดเห็นแท้จริงของรากหญ้า

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 60 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เตรียมเชิญ กระทรวงมหาดไทย และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หารือเพื่อแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนรวบรวมข้อมูลเสนอ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ตนเห็นด้วย เพราะไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งอะไรก็แล้วแต่ ในเมื่อเรามีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือกตัวแทนของเขา ในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นถึงวันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะท้องถิ่นมีอำนาจในการปกครองดูแลตนเอง และที่ผ่านมา ทั้งหมดหลายแห่งครบวาระ บางแห่งครบวาระพร้อมพร้อมกับเมื่อครั้งที่มีรัฐประหาร ซึ่งก็นาน 4 ปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านบางคนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายกับที่มีอยู่ ว่าเลือกมาแล้วไม่สามารถทำงานได้ตามเจตนารมณ์ของชาวบ้าน แต่เมื่อมีรัฐประหารชุดเดิมต้องอยู่ต่อจึงทำให้ประชาชนเสียโอกาส ที่จะได้เลือกคนที่พวกเขาปรารถนา และที่สำคัญคือการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง นั่นหมายถึงปล่อยให้มีการหาเสียง และคงต้องยกเลิกเรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ทั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้เห็นในทางที่ดีว่า บ้านเมืองเริ่มจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ไม่ควรที่จะนำมาตรา 44 ออกมาใช้ เพราะหากนำมาใช้ก็จะเป็นความเบ็ดเสร็จของ คสช. หากจะต้องการเห็นรูปแบบของการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นอย่างไร ก็ควรปล่อยให้ท้องถิ่น และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้พิจารณา เพื่อให้เกิดความหลากหลายทางความคิด และมีการระดมความคิดเห็น จะได้ตรงกับความต้องการของประชาชนระดับรากหญ้าจริงๆ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งท้องถิ่นกับการเลือกตั้งระดับชาตินั้นไม่ได้เป็นเงื่อนไขต่อกัน ถึงแม้บางคนอาจมองว่าเป็นเงื่อนไขที่ผูกกัน แต่วันนี้สังคมเปลี่ยนไปแล้ว วันนี้ประชาชนฉลาดแล้ว เขารู้ว่าเขาควรเลือกกันแบบไหนอย่าไปคิดแทน อย่าไปหวั่นวิตกเกินกว่าความเป็นจริง ดูตัวอย่างจากใน กทม. หรือภาคใต้ ที่เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกอีกคนหนึ่ง พอเลือกตั้งใหญ่เลือกอีกพรรคหนึ่ง

เมื่อถามถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ว่า จากประเด็นนี้มองได้ว่ารัฐบาลหวังออกมาเช็กเรตติ้ง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าคิดอย่างนั้นคงไม่ถูก เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นกับการเลือกตั้งระดับชาติไม่เหมือนกัน และถึงวันนี้ประชาชนรู้ว่าควรจะเลือกอย่างไร ซึ่งอาจจะไม่มีความสัมพันธ์กันโดยสิ้นเชิง

"สมศักดิ์" หนุนให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ชาวบ้านได้แสดงออกทางการเมือง ดักคออย่าใช้ ม.44 แก้ ก.ม. เลือกตั้งท้องถิ่น หวังให้ระดมความคิดเห็นแท้จริงของรากหญ้า 12 พ.ย. 2560 12:14 12 พ.ย. 2560 13:56 ไทยรัฐ