วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้เวลาสัมมนาแห่งปี ทิศทางเศรษฐกิจไทย 2561

ได้เวลาสัมมนาแห่งปี ทิศทางเศรษฐกิจไทย 2561

โดย ซูม
13 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ราวๆกลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนธันวาคมของทุกๆปี จะเป็นช่วงเวลาของเทศกาลการจัดสัมมนาด้านเศรษฐกิจประจำปีนั้นๆ โดยสำนักงานบ้าง องค์กรหลักที่เกี่ยวข้องบ้าง ฯลฯ

ส่วนใหญ่ก็เพื่อจะทบทวนดูว่า เศรษฐกิจไทยในปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร? และอนาคตคือในปีหน้าที่จะถึงจะเป็นอย่างไร? จะเสมอตัว? จะดีขึ้น? หรือว่าจะย่ำแย่ลง?

ถือเป็นฤดูทำงานของบรรดาโหรเศรษฐกิจ หรือหมอดูเศรษฐกิจใหญ่น้อยของประเทศไทยว่าอย่างนั้นเถอะ

เหตุที่มีการจัดสัมมนาใหญ่เรื่องนี้ ในช่วงเวลาอย่างนี้ ก็เพราะเดือนพฤศจิกายนถือเป็นเดือนที่ 11 แล้ว ย่างเข้าสู่ช่วงปลายปีแล้ว พอจะมีข้อมูล มีข้อเท็จจริงที่สามารถจะนำมาใช้พูดเป็นตัวแทนของภาวะเศรษฐกิจได้ตลอดทั้งปี

ด้วยเหตุนี้เราจึงมักจะได้ยินข่าวการจัดสัมมนาว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจไทยของสำนักโน้น สำนักนี้ หรือสถาบันโน้น สถาบันนี้ ค่อนข้างถี่ใน2-3 วันมานี้ ซึ่งเริ่มย่างเข้าสู่กลางเดือนพฤศจิกายน

รวมทั้งสัมมนาใหญ่ “ทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 2561” ของ สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ที่ผมจะเขียนแนะนำในวันนี้

ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะกว่า 25 ปี หรือใกล้ๆ 30 ปีแล้วละ ที่ สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ริเริ่มจัดสัมมนาใหญ่ในลักษณะระดมนักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมาร่วมทำนายทิศทางเศรษฐกิจไทยของปีต่อๆไป และก็ปรากฏว่าทำนายได้แม่นกว่าโหรจริงๆเสียอีก ทำให้การสัมมนาของสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์เป็นที่ยอมรับของวงการเศรษฐกิจและธุรกิจมาโดยตลอด

ถึงขนาดมีการรอคอยกันว่าสมาคมฯจะจัดเมื่อไร? ที่ไหน? แทบทุกๆปี รวมทั้งปีนี้ก็มีการถามไถ่มาที่ผมพอสมควร

ก็ขอถือโอกาสแจ้งเลยนะครับว่า งานสัมมนาใหญ่ของสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ จะเริ่มขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป ที่ห้อง คริสตัล บอลรูม โรงแรม พลาซ่า แอทธินี กรุงเทพ ถนนวิทยุโน่นละครับ

ในหัวข้อ “เอสเอ็มอีไทย...ก้าวไปกับไทยแลนด์ 4.0” โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยกันหาทางออกแก่ เอสเอ็มอี หรือธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม ที่ส่วนใหญ่ยังมีปัญหาให้สามารถปรับตัวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ให้จงได้ในที่สุด

ประเด็นของการสัมมนาปีนี้จึงเน้นไปที่เอสเอ็มอีโดยตรง

เริ่มจากหัวข้อที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ได้แก่การพยากรณ์ภาวะเศรษฐกิจไทยในปีหน้า 2561 ซึ่งปีนี้จะมองแบบให้ความสำคัญแก่เอสเอ็มอีด้วย ในหัวข้อ “เศรษฐกิจไทย ปี 2561 นัยสำคัญต่อเอสเอ็มอี”

โดยนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้แก่ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย, ดร.ชนินทร์ มโนภินิเวส และ ดร.อมรเทพ จาวะลา ดำเนินการสนทนาโดย ดร.กิริฎา เภาพิจิตร

ตามมาด้วยหัวข้อ “ทรัพยากรมนุษย์ : ยกระดับปรับให้ทัน 4.0”, “ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีการบริหารจัดการ” และ “เพิ่มมูลค่าการผลิตด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี”

ทุกหัวข้อเสวนาจะมีวิทยากรที่มีความรู้และประสบการณ์ในแต่ละหัวข้อมาเป็นผู้แสดงความคิดความเห็น เพียงแต่เนื้อที่ของผมมีจำกัดจึงไม่สามารถจะเอ่ยชื่อเอาไว้ได้

แต่สำหรับรายการพิเศษตบท้ายในหัวข้อ “สนทนากับผู้ว่า ธปท. : เอสเอ็มอีไทยก้าวไปกับไทยแลนด์ 4.0” ยังไงๆก็ต้องเอ่ย...เพราะวิทยากรที่จะมาสนทนาในแบบเราถาม ท่านตอบ จะเป็นใครที่ไหนไปมิได้ นอกเสียจากท่านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยตัวจริงเสียงจริง ดร.วิรไท สันติประภพ นั่นเอง

คุณชนินท์ ว่องกุศลกิจ นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ แจ้งมาว่าบัตรเข้าฟังสัมมนาพร้อมอาหารกลางวันและอาหารว่างตลอดวัน ราคาท่านละ 3,000 บาทครับ ไม่ได้ขึ้นราคามาเป็นสิบปีแล้ว ติดต่อซื้อได้ที่ สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ โทร.0-2226-4397, 0-2613-2439,08-1800-1187 หรือที่ Facebook : facebook.com/ tu.econ.alumni ตั้งแต่วันนี้.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้