วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบซากฟอสซิล 100 ปี และรอยเท้าเสือ ที่ป่าภูแฝก เร่งให้ จนท.เข้าตรวจสอบ

พบซากฟอสซิล 100 ปี และรอยเท้าเสือ ที่ป่าภูแฝก เร่งให้ จนท.เข้าตรวจสอบ

  • Share:

จนท.ป่าไม้ พบซากฟอสซิล 100 ปี และรอยเท้าเสือดึกดำบรรพ์ ที่ป่าภูแฝก บริเวณภูผาธาตุ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ จึงแจ้งไปยังพิพิธภัณฑ์สิรินธร ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัด
...หลังจากที่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ภูแฝก ได้พบซากฟอสซิลแห่งใหม่ ที่บริเวณภูผาธาตุ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ จึงได้แจ้งไปยังพิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว


ล่าสุด น.ส.อรอุมา สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้ นางธิดา ลิอาร์ด นักธรณีวิทยา พร้อมเจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์สิรินธร ได้ลงพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบ พบซากฟอสซิลกลายเป็นหินขนาดใหญ่บนยอดเขาภูผาธาตุจำนวนหนึ่ง และยังพบรอยเท้าเสืออีกด้วย จึงได้ทำการเก็บภาพกลับมาเพื่อทำการวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นจึงได้ทราบว่าซากฟอสซิลดังกล่าวเป็นฟันช้างสายพันธุ์ปัจจุบัน อายุประมาณ 100 ปี แต่ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้มากกว่านั้น เนื่องจากมีซากฟอสซิลหายไปหลังค้นพบ
นางธิดา ลิอาร์ด นักธรณีวิทยา เปิดเผยว่า ซากฟอสซิลที่พบบนภูผาธาตุ จากการสำรวจพบว่าเป็นชิ้นส่วนของฟันช้างยุคปัจจุบัน อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งชิ้นส่วนที่พบมีจำนวนน้อย ทางเจ้าหน้าที่จึงเก็บไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนรอยเท้าสัตว์ที่พบบนลานหิน เบื้องต้น คาดว่าจะเป็นรอยเท้าเสือในยุคโบราณเช่นกัน แต่ก็ต้องนำไปตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งบนภูผาธาตุยังมีความสวยงาม เหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ให้ประชาชนมาชมรอยเท้าสัตว์ในยุคโบราณ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัด


นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ได้บอกว่า หลังมีการค้นพบซากฟอสซิล ก็ได้มีผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ขึ้นไปดูหลายคน เมื่อชาวบ้านขึ้นไปดูพบมีซากฟอสซิลหายไป จึงขอวอนให้ผู้ใดที่เก็บเอาซากฟอสซิลไปให้กลับเอามาคืน เพราะถือว่าเป็นสมบัติของชาติ เนื่องจากหวังอยากจะเก็บเอาไว้ในพื้นที่ค้นพบไว้ให้สมบูรณ์ เพื่อให้ลูกหลานได้มีโอกาสเรียนรู้ และสืบทอดรุ่นต่อรุ่นไว้ให้นานที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้