วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีน รัสเซีย หนุนร่วมมือเศรษฐกิจ

จีน รัสเซีย หนุนร่วมมือเศรษฐกิจ

  • Share:

ร.ร.วัดซึ้งล่าง ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี ทอดผ้าป่าสามัคคีหาทุนพัฒนาคุณภาพการศึกษาและจัดจ้างครูผู้สอน พฤหัสบดี 30 พฤศจิกายน 2560 ท่านใดจะร่วมทำบุญ โอนเงินได้ที่บัญชีชื่อ กองทุนเพื่อการศึกษาโรงเรียนวัดซึ้งล่าง (ประชาอุทิศพิทยาคาร) บัญชีเลขที่ 205-0-20334-9 ธนาคารกรุงไทย สาขาขลุง ครับ

ความน่าสนใจของการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่เมืองดานังของเวียดนามอยู่ที่โดนัลด์ ทรัมป์ สี จิ้นผิง และวลาดีมีร์ ปูติน 3 ชาติผู้นำมหาอำนาจโลก ทรัมป์ยังพูดย้ำนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน บอกว่า จะไม่อดทนกับพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรม การกีดกันการค้า การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และบอกว่าจะไม่ยอมให้สหรัฐฯ ถูกเอาเปรียบอีกต่อไป

ฟังทรัมป์พูดแล้วผมนึกถึงหลายคดีที่ผู้ทำร้ายคนอื่นตะโกนก้องร้องขอความยุติธรรม ร้องว่าตัวเองถูกขโมย ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่ในความเป็นจริงตัวเองเป็นฝ่ายกระทำ

เดิมสหรัฐฯตีจีนมาตลอดในเรื่องการค้าเสรี กว่าจีนจะเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลกได้ ใช้เวลานานและต้องฝ่าความยุ่งยากนานาประการที่สหรัฐฯสร้างเงื่อนไขกีดกันจีน แต่ทุกวันนี้ ตรงกันข้ามครับ ผู้นำสหรัฐฯกลับตีการค้าเสรีและหนุนการค้าทวิภาคีซึ่งแน่นอนว่าประเทศใหญ่อย่างสหรัฐฯ ย่อมได้เปรียบประเทศที่ตัวจะไปเจรจาด้วย

ทว่า ผู้นำจีนกลับพูดได้ใจชาวโลก นายสีขอให้มีการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจและความร่วมมือระหว่างประเทศมากกว่าเดิม นายสีบอกว่า โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจทำให้เศรษฐกิจโลกโตขึ้น แกจึงแนะนำว่าให้ทุกประเทศมาช่วยกันปรับปรุงระบบการค้าแบบร่วมกลุ่มเศรษฐกิจหรือพหุภาคี ชัดเจนเลยครับว่า นายสีและจีนหนุนปรัชญาเศรษฐกิจการค้าเสรี มองกันให้ลึกนะครับ นายสีพูดอย่างนี้มีแต่ได้กับได้ ได้ใจชาวโลก ความที่จีนเป็นประเทศผู้ผลิต การเปิดการค้าเสรีทำให้จีนขายของได้มากยิ่งขึ้น

เดิมสหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก รวมเป็นกลุ่มความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือหรือนาฟตา ของประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดและใกล้กัน แต่พอทรัมป์ขึ้นมาแกก็ลดความสำคัญของนาฟตาลง ไม่เหมือนปูตินที่ยังมั่นคงกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกันและใกล้กันอย่าง รัสเซีย อาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน และคีร์กีซ ปูตินยังมั่นคงกับการค้าเสรี และเชื่อมั่นในพหุภาคี

ปูตินหนุนการจัดตั้งเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก แกยังให้ความสนใจ 1 แถบ 1 เส้นทางของจีน บอกว่าเป็นโครงการที่ยืดหยุ่น ทันสมัย เป็นพื้นฐานของการบูรณาการที่มีประสิทธิภาพ ฟังปูตินพูดแล้วทุกคนก็แฮปปี้มีความสุขที่ประเทศใหญ่มหาอำนาจอย่างรัสเซียมีผู้นำที่คิดอย่างนี้ ยังมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มายังประเทศเล็กชาติ
น้อยอยู่บ้าง

อย่างหนึ่งซึ่งทรัมป์แสดงความเป็นผู้นำที่ไม่รับผิดชอบก็คือ การโทษรัฐบาลชุดก่อน (ที่นำโดยนายโอบามา) การไปเยือนปักกิ่งครั้งนี้ของทรัมป์ มีการลงนามข้อตกลงทางธุรกิจที่มีมูลค่าสูงถึง 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็ 8 ล้านล้านบาท พอลงนามเสร็จ สหรัฐฯได้ประโยชน์แล้ว ทรัมป์ก็ไม่ได้พูดว่าจีนเอาเปรียบสหรัฐฯ แต่โน่นครับ ทรัมป์ปาขี้ใส่โอบามา ว่าที่ผ่านมาสหรัฐฯ เสียเปรียบเพราะการเจรจาที่ไม่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลชุดก่อน

ที่น่าเห็นใจก็คือ นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น แคนาดา มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม บรูไน ออสเตรเลีย ชิลี เปรู และเม็กซิโก ซึ่งก่อนหน้าที่ทรัมป์จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ พวกนี้ฝันหวานถึงกลุ่มความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) แต่ตอนนี้ทรัมป์ทิ้ง 11 ประเทศนี้ไปแล้ว

การประชุมเอเปกที่เมืองดานังครั้งนี้ 11 ประเทศปรึกษากันว่า พวกเราจะเอายังไงกันดี 10 ประเทศบอกเดินหน้า แคนาดาแย้งว่าสหรัฐฯ ไม่อยู่แล้ว เราจะเอาอยู่หรือ? แต่เมื่อโดนล็อบบี้ แคนาดาก็ยอมอยู่ร่วมสังฆกรรมกับกลุ่มนี้ต่อ และมีการเปลี่ยนชื่อข้อตกลงจากทีพีพีไปเป็น Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership หรือซีพีทีพีพี หรือข้อตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าทรานส์-แปซิฟิก

เรื่องการค้าทวิภาคี พหุภาคี ยังมีอะไรต้องตามกันอีกเยอะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้