วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีหลานเก่ง

มีหลานเก่ง

โดย ยูเรนัส
13 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ระหว่างการเยือนเอเชียในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้สร้างความประทับใจให้ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และประชาชนชาวจีนเป็นอย่างมาก เมื่อผู้นำสหรัฐฯนำคลิปที่บันทึกภาพและเสียงของเด็กหญิงอาราเบลลา คุชเนอร์ หลานสาวคนโปรดวัย 6 ขวบ มาเปิดให้ผู้นำจีนและภริยาได้ชม โดยเนื้อหาในคลิปเด็กหญิงได้กล่าวทักทายประธานาธิบดี สี กับนางเผิง อี๋ หยวน เป็นภาษาจีนในงานเลี้ยงน้ำชาอย่างไม่เป็นทางการที่ผู้นำจีนจัดไว้ต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ ที่พระราชวังต้องห้าม ในกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้ เด็กหญิงอาราเบลลายังได้ร้องเพลงและท่องบทกวีภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว จนประธานาธิบดีสีได้กล่าวชมเชยหลานสาวของประธานาธิบดีทรัมป์ ว่ามีทักษะในการใช้ภาษาจีนจนสมควรได้รับคะแนนยอดเยี่ยมหรือ A+ เชียวนะ นอกจากจะกลายเป็นขวัญใจของผู้นำจีนอย่างรวดเร็วแล้ว เด็กหญิงอาราเบลลายังได้กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์เด็กในจีนไปแล้ว ทั้งผู้นำจีนและชาวจีนหวังให้เด็กหญิงมากพรสวรรค์ด้านภาษาคนนี้เดินทางมาเยือนจีนในอนาคตด้วย

พูดถึงเด็กหญิงอาราเบลลาคนนี้เป็นบุตรสาวของนางอิวานกา (บุตรสาวของประธานาธิบดีทรัมป์) กับนายจาเร็ด คุชเนอร์ (ลูกเขย) ซึ่งพ่อแม่ส่งเสริมให้บุตรสาวได้เรียนภาษาจีน เนื่องจากมีพี่เลี้ยงเด็กเป็นชาวจีน

ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนยังได้นำคลิปดังกล่าวออกเผยแพร่ทางโซเชียล มีเดียเพื่อให้ประชาชนได้รับชมความน่ารักและความสามารถของเด็กหญิงอาราเบลลาหลานสาวของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

ซึ่งพอชาวจีนได้ชมคลิปดังกล่าวก็เห็นพ้องต้องกันกับประธานาธิบดีสีที่ยกย่องเด็กหญิงอาราเบลลาว่ามีทักษะด้านภาษาจีนน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก

ส่วนโฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า อาราเบลลาเป็นนักการทูตรุ่นเล็กที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนและสหรัฐฯ ตอนนี้เธอกลายเป็นที่รักของประชาชนชาวจีนไปแล้วเรียบร้อย สิ่งที่เด็กหญิงชาวอเมริกันคนนี้ทำได้เข้ามาเติมความหวานและอบอุ่นใจให้กับประชาชนทั้งสองฝ่าย เราจึงเชื่อเหลือเกินว่าสิ่งนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้จีนและสหรัฐฯมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น

การเดินทางมาเยือนจีนคราวนี้ของประธานาธิบดีทรัมป์ โฟกัสไปที่การค้าการลงทุนและปัญหาเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีสีพยายามให้หนักขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความตึงเครียดในคาบ สมุทรเกาหลีเหนือ.

ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้