วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิวเดลีเหมือนห้องรมแก๊ส! อากาศแย่กว่ามาตรฐาน 40 เท่า ปักกิ่งยังชิดซ้าย

ปัญหามลภาวะทางอากาศในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย ย่ำแย่ลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบินมายังเมืองแห่งนี้ชั่วคราวแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างเมืองนิวอาร์ก, นิวเจอร์ซีย์ และ นิวเดลี ไปจนถึงอย่างน้อยวันจันทร์ที่ 13 พ.ย.นี้ หลังจากผลการตรวจสอบพบว่า ระดับคุณภาพอากาศในนิวเดลี ต่ำกว่าค่าแนะนำขององค์การอนามัยโลกกว่า 40 เท่า ซึ่งเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในเมืองหลวงแห่งนี้ถึงกับบอกว่า มลพิษทำให้เมืองแห่งนี้มีสภาพเหมือนห้องรมแก๊ส

ตามแถลงการณ์ของ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส สภาพอากาศในนิวเดลีเลวร้ายจนสามารถเรียกได้ว่า เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ต้องหลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับกรณีพายุเฮอริเคน หรือไฟป่า และทางสายการบินจะมอบใบรับรองให้ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนเที่ยวบิน หรือให้ความช่วยเหลือในการบินกับสายการบินอื่น

ทั้งนี้ ระดับคุณภาพอากาศในนิวเดลีย่ำแย่ลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำ ทำให้สารมลพิษถูกกักให้อยู่ใกล้พื้นดิน และเพิ่มอนุภาคให้แก่หมอกควันแทนที่จะลอยขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศ ขณะที่ฟาร์มในพื้นที่ใกล้เมืองแห่งนี้ก็เป็นปัจจัยเสริมในปัญหามลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้น เนื่องจากชาวไร่แอบเผาไร่อย่างผิดกฎหมายเพื่อเคลียร์ที่ดิน

ระดับคุณภาพอากาศในนิวเดลีจัดอยู่ในกลุ่มเลวร้ายที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นอันตรายต่อปอดและหัวใจ โดยผลการศึกษาเมื่อปี 2558 พบว่าครึ่งหนึ่งของเด็กนักเรียนในนิวเดลีทั้งหมด 4.4 ล้านคน มีความจุปอดลดลง ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อน ผลการตรวจวัดระดับคุณภาพอากาศชี้ว่า อากาศในนิวเดลีแย่กว่าอากาศในเมืองที่มีชื่อเสียงด้านมลภาวะอย่างกรุงปักกิ่งของประเทศจีนถึง 10 เท่า

ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ล่าสุดทางการนิวเดลีต้องสั่งปิดโรงเรียนมากกว่า 6,000 แห่ง รวมทั้งระงับแผนการก่อสร้างต่างๆ และจำกัดการใช้รถยนต์จนกว่าระดับคุณภาพอากาศจะดีขึ้น

ที่มา: newsweek

ปัญหามลภาวะทางอากาศในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย ย่ำแย่ลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบินมายังเมืองแห่งนี้ชั่วคราวแล้ว... 12 พ.ย. 2560 09:33 12 พ.ย. 2560 10:17 ไทยรัฐ