วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลลอยกระทงพารามัตตายิ่งใหญ่ สานสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลีย

เทศกาลลอยกระทงพารามัตตายิ่งใหญ่ สานสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลีย

  • Share:

ททท.สำนักงานซิดนีย์ ออสเตรเลีย ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และเทศบาลเมืองพารามัตตา จัดงานเทศกาลลอยกระทงยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 23 ปักธงสานสัมพันธ์ระหว่างเมืองพารามัตตา เมืองพี่เมืองน้องกับ จ.เพชรบุรี ของไทย คนร่วมงานคึกคัก...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ทีมข่าวไทยรัฐรายงานว่า ททท.สำนักงานนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และเทศบาลเมืองพารามัตตา ได้จัด "เทศกาลลอยกระทง 2017" ซึ่งเป็นงานประจำปีของเมือง ที่จัดติดต่อกันมาทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน ปีนี้เป็นปีที่ 23 เมื่อวันที่ 11 พ.ย. โดยมี นายแอนดริว วีลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตตา นางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา อุปทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา, นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และนางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สำนักงานซิดนีย์ ร่วมเปิดงานท่ามกลางชาวไทย ชาวออสเตรเลีย และชาวต่างชาติเข้าร่วมงานกันกว่า 5,000 คน

ชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมเทศกาลลอยกระทงในเมืองพารามัตตา

สำหรับรรยากาศในบริเวณงาน ทางเทศบาลเมืองพารามัตตา ทุ่มทุนตกแต่งสถานที่ 2 ฝั่งแม่น้ำพารามัตตาให้เป็นบรรยากาศแบบไทย มีการเชิญธงชาติไทยและธงชาติออสเตรเลีย ขึ้นตระหง่านตลอดทั้งวัน ภายในงานยังมีบูธออกร้านจำหน่ายอาหารไทย ขนมไทย มีสวนสนุกให้เด็กๆ ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน และสื่อมวลชนของออสเตรเลียมาทำข่าวกันอย่างคึกคัก

ผู้คนมากมายเข้าคิวรอซื้ออาหารไทย

ด้านสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดกิจกรรมการแสดงดนตรีไทย รำไทย ที่แสดงโดยลูกหลานคนไทยที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย เพื่อปลูกจิตสำนึก และอนุรักษ์ความเป็นไทย นอกจากนี้ ในโอกาสที่รัฐบาลประกาศให้ปี 2018 เป็น "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" หรือ "Amazing Thailand Tourism Year 2018" ททท.สำนักงานซิดนีย์ จึงจัดกิจกรรมที่สื่อถึงความเป็นไทยอย่างลึกซึ้ง มีการแสดงโขน และนาฏศิลป์ไทย รวมถึงการแสดงฟันดาบต่อสู้แบบไทยโบราณ การสาธิตทำอาหารท้องถิ่นของไทย รวมทั้งจัดสาธิตการทำว่าวไทย และสอนให้ทุกคนทำกระทงด้วยตนเอง เพื่อนำไปลอยในแม่น้ำ ตั้งแต่เร่ิมเปิดให้เข้างานช่วงบ่าย เป็นที่ตื่นเต้นและประทับใจแก่เด็กและผู้ใหญ่ที่เข้าร่วมงาน

กระทงใบใหญ่ลอยอยู่ในแม่น้ำเมืองพารามัตตา

ส่วนพิธีเปิดงานเวลา 18.00 น. หลังประธานฝ่ายออสเตรเลียและไทยกล่าวเปิดงานแล้ว ได้เชิญผู้เข้าร่วมงานยืนแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และทาง ททท.ได้เชิญโน้ต-ศรัณย์ นักร้อง 14 เหรียญทองจากเวทีระดับโลก "World Championship of Art Performing Art 2017" (WCOPA) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปร่วมโชว์พลังเสียงร้องเพลงชาติไทย และเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวจากผู้ชม

นายแอนดริว วีลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตตา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลลอยกระทง ที่เมืองพารามัตตา ถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญของเมืองที่จัดมายาวนานถึง 23 ปี ในฐานะที่เมืองพารามัตตา และจังหวัดเพชรบุรีของไทย เป็นเมืองพี่เมืองน้องกัน จึงเป็นงานประเพณีที่เชื่อมสายสัมพันธ์ของทั้งสองเมืองและสองประเทศ ผ่านทางวัฒนธรรม ประเพณี และอาหาร

ชาวไทยและชาวต่างชาติต่อแถวซื้อขนมไทย

ขณะที่ นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า งานนี้เทศกาลลอยกระทงที่เมืองพารามัตตานี้ เป็นความภาคภูมิใจของชาวไทย เนื่องจากเมืองพารามัตตามีความหลากหลายทางเชื้อชาติ การจัดงานประจำปีของไทยซึ่งเป็นชาติเอเชีย จึงได้รับความสนใจมีคนมาเที่ยวงานกันมาก ทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ททท.และทีมประเทศไทย จึงร่วมให้การสนับสนุนเต็มที่

ด้านนางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สำนักงานซิดนีย์ แม่งานใหญ่ เผยว่า งานนี้เป็นงานที่เราปักธงด้านวัฒนธรรมประเพณีไว้ที่เมืองพารามัตตา ซึ่งมีคนอยู่อาศัยอยู่หลากเชื้อชาติ ททท.จึงเข้าร่วมจัดอย่างเต็มที่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้แก่ประเทศไทย และสร้างการรับรู้งานประเพณี กิจกรรมวิถีไทย ตามแนวคิด "โอเพ่น ทูเดอะ นิว เฉด" มุมมองประเทศไทยในแง่มุมที่ลึกซึ้งกว่าที่เคยสัมผัสให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี เมื่อชาวออสเตรเลียมีความประทับใจก็จะแชร์ และโพสต์ข้อความเพื่อบอกต่อส่งความสุข ความสนุกที่ได้รับแก่ญาติมิตรและเพื่อนๆ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ก็จะส่งผลให้ชาวออสเตรเลียเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยมากขึ้น สร้างรายได้สู่ชุมชนไทยมากยิ่งขึ้นด้วย.

ผู้คนนั่งรับประทานอาหารพลางชมกระทงที่ลอยในแม่น้ำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้