วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยุธยาทุกข์หนัก ท่วมขังนับเดือน ร้องรัฐให้มาช่วย

อยุธยาทุกข์หนัก ท่วมขังนับเดือน ร้องรัฐให้มาช่วย

  • Share:

ชาวตำบลหลักชัยเมืองกรุงเก่า 10 หมู่บ้านผจญวิบากกรรมสุดๆ บ้านจมบาดาล นานร่วมเดือนเดือดร้อนกว่า 1,000 ครอบครัว เนื่องจากถูกใช้เป็นพื้นที่แก้มลิงป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเขตพื้นที่เศรษฐกิจหรือกรุงเทพฯ แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือช่วยเหลืออยู่ตามยถากรรม รวมตัวยื่นหนังสือถึงพ่อเมืองผ่านนายก อบต.ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะที่ภาคเหนือคนแห่สัมผัสหนาวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ส่วนเพชรบูรณ์พระทนหนาวไม่ไหวมรณภาพคากุฏิ

ปัญหาน้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย ชาวบ้านยังผจญกรรมอย่างหนักโดยเฉพาะพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ว่า ขณะนี้ชาวบ้านใน ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ต่างได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากพื้นที่ 10 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมขังมานานร่วมเดือนจนทนไม่ไหวรวมตัวกันทำหนังสือยื่นผ่านนายก อบต.ถึงพ่อเมืองขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพราะไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือช่วยเหลือ โดยนายวิชา ดาวแจ่ม นายก อบต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง กล่าวว่า เมื่อเย็นวันที่ 10 พ.ย.ชาวบ้านกว่า 500 คน ได้ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือผ่านตนไปยัง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมขังมานาน สาเหตุจากกรมชลประทานได้สร้างพนังกั้นน้ำในโครงการชลประทานพระยาบันลือและใช้พื้นที่ทุ่งโครงการชลประทานเจ้าเจ็ดบางยี่หนซึ่งเป็นทุ่งนาให้เป็นพื้นที่แก้มลิงสำหรับกักเก็บน้ำเพื่อไม่ให้น้ำไปท่วมพื้นที่เศรษฐกิจหรือพื้นที่พิเศษหรือพื้นที่กรุงเทพฯ โดยปล่อยน้ำเข้าพื้นที่ทำให้ถูกน้ำท่วมมานานซึ่งปริมาณน้ำในทุ่ง ต.หลักชัย มีปริมาณน้ำสูงกว่าพื้นถนน 80 ซม.ส่งผลให้บ้านเรือนต้องจมอยู่ในน้ำนานนับเดือนและปริมาณน้ำตอนนี้ลดลงช้ามาก 2 วันลงไปได้แค่ 1 ซม. ส่งผลทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายวิชากล่าวอีกว่า จากปัญหาน้ำท่วมขังส่งผลกระทบและเดือดร้อนหลายอย่าง อาทิ พาคนป่วยไปโรงพยาบาลไม่ได้ ไปทำงานหรือส่งลูกหลานไปโรงเรียนไม่ได้แถมอาหารการกินหายากมาก และห้องน้ำที่ใช้ในการขับถ่ายก็ไม่มี ซึ่งพื้นที่ ต.หลักชัยทั้ง 10 หมู่บ้านถูกน้ำท่วมหมด ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน ส่วนหนังสือขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน 500 คนจะส่งต่อให้ ผวจ.พระนครศรีอยุธยาพิจารณาต่อไป

“ที่ผ่านมาบางคนหรือหน่วยงานต่างๆที่รับผิดชอบคงจะลืมไปแล้วหลังปริมาณน้ำในพื้นที่ อ.เสนา ลดต่ำลงส่งผลให้น้ำในแม่น้ำน้อยลดลงเช่นกัน จนชาวบ้านในตลาดบ้านแพน อ.เสนา พากันรื้อแนวคันกั้นน้ำออกหมดแต่สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่หมด เพราะในเขตพื้นที่ทุ่งดอนทอง อ.เสนา ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำน้อยได้ไหลเข้ามายังทุ่งหลักชัย อ.ลาด-บัวหลวง ทำให้น้ำท่วมพร้อมกันทั้ง อ.เสนากับ อ.ลาดบัวหลวง โดยพื้นที่ทุ่งหลักชัยนั้นเป็นที่ราบลุ่มติดคลองพระยาบันลือซึ่งรับน้ำจากคลองท่าจีนในเขต จ.สุพรรณบุรี ยิ่งทำให้พื้นที่ของ ต.หลักชัย ถูกน้ำท่วมล้อมไว้ทั้งหมดจึงทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอยากหนัก” นายวิชากล่าว

นายก อบต.หลักชัย กล่าวด้วยว่า ในฐานะนายก อบต.หลักชัย ทำได้แค่สร้างทางเดินชั่วคราวให้ประชาชนสัญจรกับขนทรายมาให้ชาวบ้านใช้ในการป้องกันพื้นที่ไร่ สวนและบ่อเลี้ยงปลาเท่านั้น พร้อมประสานขอกระสอบทรายจาก อบจ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้บางส่วนก่อน การช่วยเหลือมีเพียงธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาอำเภอลาดบัวหลวง นำถุงยังชีพมามอบให้แต่ก็ได้ไม่ครบ จึงขอฝากทุกภาคส่วนให้ลงมาช่วยประชาชน ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ถ้ามีหน่วยไหนจะช่วยเหลือติดต่อได้ที่ อบต.หลักชัย ตลอดเวลา

ส่วน น.ส.พิรดา บางบาล ครูชำนาญการโรงเรียนวัดมฤคทายวัน (วิจิตร ชวนะนันท์ราษฎร์อุปถัมภ์) ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทางโรงเรียนวัดมฤคทายวัน ยังเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติโดยการมาโรงเรียนส่วนใหญ่ผู้ปกครองได้พายเรือมาส่งลูกหลาน เนื่องจากไม่อยากให้นักเรียนอยู่บ้าน เพราะเป็นห่วงกลัวจะจมน้ำ ส่วนใหญ่ผู้ปกครองต้องออกไปทำงาน ไม่อยากให้บุตรหลานอยู่บ้านคนเดียวหรืออยู่กับผู้สูงอายุเกรงอันตรายจะเกิดขึ้นกับบุตรหลานเลยพามาส่งที่โรงเรียนทุกเช้าเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายทรงยศ มะกรูดทอง อดีตกำนัน ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า น้ำในทุ่งนาเทวราชที่เป็นแอ่งกระทะมีน้ำในทุ่งนาเพิ่มขึ้น หลังชาวนาในทุ่งนาบริเวณใกล้เคียงที่เป็นนาดอนเร่งสูบน้ำออกจากนาเพื่อเริ่มทำนาส่งผลให้ชาวนาทุ่งเทวราช

หลายพันไร่ที่เป็นแอ่งกระทะมีน้ำเพิ่มขึ้นที่ อบต.บางเลน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้นำถุงยังชีพพระราชทานมอบให้ผู้ประสบอุทกภัยโดยมี พล.อ.อ.โยธิน ประยูรโภคราช เลขาธิการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์นำถุงยังชีพพระราชทานให้แก่ราษฎรในพื้นที่ ต.บางเลน 1,778 ครอบครัว พร้อมจัดอาหารพระราชทานเลี้ยงราษฎร โดยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี พล.ต.วสุ เจียมสุข ผบ.มทบ.17 นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นอภ.สองพี่น้อง หัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับและประชาชนที่เข้ารับถุงยังชีพพระราชทานต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร ที่ได้พระราชทานถุงยังชีพและจัดอาหารพระราชทานเลี้ยงช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้

ในขณะที่ภาคกลางผจญปัญหาน้ำท่วมขัง แต่ที่ภาคเหนือและอีสานนักท่องเที่ยวแห่สัมผัสหนาวทะเลหมอกกันแน่นโดยเมื่อเช้าวันที่ 11 พ.ย. บริเวณดอยผาหม่น ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่มารอชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศที่หนาวในอุณหภูมิ 11 องศา สอบถามนายเอกชัย เกษตรโสภาพันธุ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรุมฟ้าผาหม่นและผู้ดูแลนักท่องเที่ยวบนดอยผาหม่นเผยว่า ทุกเช้าวันหยุด นักท่องเที่ยวที่พักตามโฮมสเตย์หมู่บ้านและรีสอร์ตใกล้เคียงจะเดินทางมารอขึ้นรถเพื่อขึ้นยอดดอยผาหม่นเพื่อชมแสงพระอาทิตย์กับทะเลหมอกฝั่งด้าน สปป.ลาว สร้างความตื่นตาให้กับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสธรรมชาติเป็นอย่างมาก

นายเอกชัยกล่าวอีกว่า หลังชมวิวทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวยอดดอยเสร็จแล้ว ลงมาพื้นล่างส่วนใหญ่จะแวะชมสวนเกษตรอินทรีย์ในชุมชนฯ ที่ได้เปลี่ยนจากปลูกพืชไร่เช่นข้าวโพดและกะหล่ำปลีที่ต้องสัมผัสปุ๋ยยาเคมีและทำลายป่า หันมาทำเกษตรอินทรีย์โดยมีหน่วยงานโครงการหลวงช่วยสนับสนุน ชุมชนเลยปรับให้มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบอินทรีย์ไปในตัว ส่วนบรรยากาศที่ภูชี้เดือน ดอย–ผาตั้งและภูชี้ดาว ที่อยู่ไม่ไกลกัน มีนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนแห่ขึ้นไปชมวิวทะเลหมอกกันตั้งแต่เช้าเช่นกัน ส่วนใหญ่ไปเป็นหมู่คณะ

นอกจากนี้ ที่จุดชมวิวสันเขาดอยหัวแม่คำตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา บ้านหัวแม่คำ หมู่ 4 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มีสภาพอากาศเย็นมีลมหนาวพัดผ่านตลอดเวลา อุณหภูมิวัดได้ 17 องศา ท้องฟ้าปลอดโปร่ง นักท่องเที่ยวมาจับจองกางเต็นท์นอนเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าเหนือทะเลหมอกและขุนเขา ผ่านทุ่งดอกทานตะวันกำลังบานเหลืองสะพรั่งอย่างสวยสดงดงามทั่วทั้งดอยกลางขุนเขาแมกไม้ สลับแซมกับหมู่บ้านชาวเขาที่อาศัยอยู่ท่ามกลางดอกบัวตองนี้อย่างกลมกลืน โดยนายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายก อบต.แม่สลองใน กล่าวว่า อบต.แม่สลองใน ได้เตรียมจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบาน ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย.นี้ บริเวณกลางหมู่บ้านหัวแม่คำ นอกจากได้โต้ลมหนาวชมดอกบัวตองแล้วยังได้ชมศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของชนเผ่าอาข่า ม้ง ลาหู่ และลีซอ ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์มาอย่างยืนนานด้วย

ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ บริเวณที่ทำการอุทยานฯ จุดชมวิวดอยกิ่วลม พระตำหนักเอื้องเงินและลานกางเต็นท์ อากาศเย็นสบายในอุณหภูมิต่ำสุด 14 องศา มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสอากาศเย็นบนดอยกันมากขึ้น โดยนายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง กล่าวว่า เฉพาะวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเยือน 515 คน

ส่วนที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศบนยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 9-13 องศา ขณะที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 11-14 องศา และที่ทำการอุทยานฯ 16-20 องศา มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ขาดสาย สอบถามนายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานฯเปิดเผยว่า สภาพอากาศบนดอยเย็นสบาย เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวตั้งแต่เช้ามืด บางส่วนพักอาศัยอยู่บนดอยเพื่อรอขึ้นไปเที่ยวยอดดอยและจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ส่วนที่พักขณะนี้เริ่มมีการจองที่พักยาวไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2561 กันแล้วแต่ยังไม่เต็ม

นอกจากนี้ ที่ จ.หนองคาย มีทะเลหมอกเกิดขึ้นที่ อ.สังคม ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขาน้อยใหญ่โดยเฉพาะจุดชมทัศนียภาพ สกายวอล์กพื้นกระจกใสที่วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม มีทะเล หมอกขึ้นหนาแน่นทุกเช้า หมอกสีขาวนวลตาลอยพลิ้วไปตามสายลมในอุณหภูมิ 19 องศา มีนักท่องเที่ยวมาชมไม่ขาดสาย สำหรับจุดชมวิวสกายวอล์ก วัดผาตากเสื้อ นอกจากได้ชมทะเลหมอกแล้ว สามารถมองเห็นทัศนียภาพริมแม่น้ำโขงและฝั่งประเทศ สปป.ลาวได้ด้วย

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้เกิดเหตุสลดใจ พระมรณภาพ โดยเช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.จาตุรงค์ คล้ายใจตรง รอง สว. (สอบสวน) สภ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ และแพทย์ไปตรวจสอบพระมรณภาพในกุฏิวัดสระปรือ บ้านสระปรือ หมู่ 9 ต.ศรีเทพ พบศพพระธวัชชัย พูลสวัสดิ์ อายุ 65 ปี พระลูกวัด นอนมรณภาพตัวแข็งทื่อ ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกฆาตกรรม สอบสวนทราบว่าผู้ตายมีโรคประจำตัวหลายโรค เมื่อคืนอากาศหนาว ผู้ตายจำวัดกระทั่งมรณภาพคาดร่างกายทนหนาวไม่ไหวเลยช็อกมรณภาพ

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์รับบริจาคของ ใช้ เครื่องนุ่งห่ม ผ้าห่มกันหนาว ในโครงการ “ไร้ หนาว ไร้โรค ไร้จน” ช่วยประชาชนพ้นภัยหนาวร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำ เครื่องนุ่งห่มไปมอบให้กับเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร โดยสามารถบริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และเงินสดได้ที่ลานด้านหน้าอาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือติดต่อ 0-2252-7903 หรือกองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 5 ชั้น 10 ถนนพระราม 1 เบอร์ติดต่อ 0-2251-5955 ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศว่าช่วงนี้ถึงวันที่ 14 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้าแต่ยังคงมีอากาศเย็นในบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียง เหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง

ส่วนในช่วงวันที่ 15-17 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเล็ก น้อยบางแห่งในระยะแรก จากนั้นจะมีอากาศเย็นอุณหภูมิจะลดลง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียง เหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่อง อนึ่ง พายุโซนร้อน “ไห่ขุย” ในทะเลจีนใต้ จะเคลื่อนเข้ามา สลายตัวที่ชายฝั่งประเทศเวียดนามในวันที่ 13 พ.ย. โดยพายุนี้จะไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้