วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ เผยยังไม่ตั้งคนใหม่ แทน ผวจ.นนท์-ชลบุรี มอบช่วยงานยุทธศาสตร์ชาติ

วิษณุ เผยยังไม่ตั้งคนใหม่ แทน ผวจ.นนท์-ชลบุรี มอบช่วยงานยุทธศาสตร์ชาติ

  • Share:

"วิษณุ" เผยยังไม่ตั้งใครแทน 2 ผู้ว่าฯนนท์-ชลบุรี ให้มาช่วยงานรัฐบาลด้านยุทธศาสตร์ชาติ ก่อน 3 เดือน เพื่อรอ รมว.มหาดไทยตัดสินใจ 

วันที่ 11 พ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และชลบุรี รายงานตัวเข้ารับหน้าที่ช่วยราชการ สำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.)แล้ว ว่า ได้ทราบเบื้องต้นจากข่าวแล้วว่าผู้ว่าราชการทั้งสองจังหวัด ได้เข้ารายงานตัวกับ นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยในคำสั่งได้ให้มาช่วยราชการเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนที่ รมว.มหาดไทย จะตัดสินใจว่าควรจะดำเนินการต่อไปอย่างไรเพื่อความเหมาะสม

นายวิษณุ กล่าวว่า โดยในช่วง 3 เดือนนี้ได้กำหนดหน้าที่ให้ช่วยงานด้านยุทธศาสตร์ชาติ โดยตนจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งสองได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติคณะใดคณะหนึ่ง ขณะที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีก็ได้มอบหมายให้ดูแลงานเขตตรวจราชการในพื้นที่ภาคใต้ 

"เหมือนในสมัยก่อนที่เคยทำกันมามากว่า 300-400 ครั้งแล้ว เช่น กรณีของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ก็เคยมารับหน้าที่ในลักษณะนี้ แต่ครั้งนี้มีการกำหนดเวลาให้ไม่เกิน 3 เดือน เพื่อจะทบทวนว่าควรจะให้ไปลงที่ไหนถึงจะดี ดังนั้นจังหวัดนนทบุรี ชลบุรี จึงยังไม่ต้องตั้ง ผวจ.ใหม่ เพราะมีรองผู้ว่าฯรักษาการ ทำหน้าที่แทนอยู่แล้ว แม้คนนอกอาจจะยังไม่ชินแต่คนในระบบราชการต่างคุ้นชินกับการให้ทำหน้าที่ในลักษณะนี้ เพราะกฎหมายเขียนมา 50 ปีแล้ว ใน พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 บัญญัติว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลมีอำนาจให้ข้าราชการกระทรวง ทบวง กรม มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราวได้ โดยไม่ขาดจากเงินเดือน และอัตราตำแหน่งเดิม" 
นายวิษณุ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้