วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประมวล' ย้ำ ศก.รากหญ้าจนกระจาย รวยกระจุกแค่กลุ่มทุน

'ประมวล' ย้ำ ศก.รากหญ้าจนกระจาย รวยกระจุกแค่กลุ่มทุน

  • Share:

ภาพจาก เฟซบุ๊ก : ประมวล เอมเปีย

'ประมวล' สวน 'สมคิด' หลังออกมายัน ไม่ปรับนโยบายเศรษฐกิจ ย้ำรากหญ้าจนกระจาย รวยกระจุกแค่กลุ่มทุน ชี้วิจารณ์รัฐ เป็นการติเพื่อก่อ  


เตือนด้วยหวังดี อย่าหลงเงาตัวเองคะแนนนิยม คสช. กำลังวูบ

 ...นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุถึงเสียงเรียกร้องให้ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ว่า ขย่มได้ขย่มไป ตนผ่านการเมืองมามาก ยืนยันจะไม่ปรับนโยบายด้านเศรษฐกิจ ว่า คนที่ออกมาวิจารณ์ติติงรัฐบาล ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีประสงค์ร้าย แต่เป็นการเตือนให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในพื้นที่ชนบท เป็นการติเพื่อก่อให้ปรับปรุงแก้ไขได้ถูกจุด

เพราะที่รัฐบาลยืนยันว่าเศรษฐกิจดีขึ้น โตขึ้นนั้น มันเป็นการรวยกระจุกในกลุ่มพ่อค้า กลุ่มนายทุนใหญ่ แต่จนกระจายในคนรากหญ้าเพราะข้อเท็จจริงในต่างจังหวัด ในสังคมชนบท ชาวบ้านไม่มีกำลังซื้อ เศรษฐกิจไม่ได้กระเตื้องหรือมีเงินหมุนเวียนจริงอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง เนื่องจากสินค้าพืชผลการเกษตรถูกกดราคาซื้อตกต่ำต่อเนื่อง ซ้ำยังต้องเผชิญปัญหาน้ำท่วม เรือกสวนไร่นาล่มจม หนี้สินภาคครัวเรือนพอกพูนเพิ่มขึ้น แม้จะมีโครงการบัตรคนจนช่วยเหลือที่มีคนจนไปลงทะเบียนร่วม 10 ล้านคน แต่ก็ยังตกหล่นมีคนจนอีกมากที่ไม่ได้สิทธินี้

'ส่วนที่นายสมคิดมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. จะไม่ปรับ ครม.เศรษฐกิจนั้น ก็ขอให้ท่านอยู่บริหารและใช้นโยบายเดิมๆ ต่อไป หากคิดว่าดีแล้ว มาถูกทางแล้ว ใครจะไปทำอะไรได้ แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า นขณะนี้คะแนนนิยมรัฐบาล คสช.กำลังตกต่ำลงเรื่อยๆ ดูได้จากคะแนนนิยมของนายกฯประยุทธ์ ผู้นำรัฐบาลที่เคยอยู่สูง 80% ล่าสุดตกเหลือแค่ 52% ถ้ายังหลงเงาตัวเอง ไม่รับฟังเสียงเตือนก็อยู่ไป เพราะไม่มีใครทำอะไรรัฐบาล คสช. ได้อยู่แล้ว ผมเข้าใจดีว่า นายสมคิดเคยเป็นรัฐมนตรีในหลายรัฐบาล คงมีความสามารถในการเอาตัวรอดได้ แต่อยากให้ลงพื้นที่มาดูชาวบ้าน เกษตรกรคนส่วนใหญ่ที่เป็นเจ้าของประเทศบ้างว่า เขาอยู่กันอย่างไร' นายประมวล กล่าว 


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้