วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุวพันธุ์ เห็นด้วยปฏิรูปดีเอสไอ รับพิจารณาคดีที่พิเศษจริงๆ

สุวพันธุ์ เห็นด้วยปฏิรูปดีเอสไอ รับพิจารณาคดีที่พิเศษจริงๆ

  • Share:

'สุวพันธุ์' เห็นด้วยกับนายกฯปฏิรูปดีเอสไอ ยึดหลักกฎหมาย พิจารณาคดีที่พิเศษจริงๆ

วันที่ 11 พ.ย. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับพิจารณาเฉพาะคดีที่พิเศษจริงๆ ไม่ใช่รับทุกคดี คดีทั่วไปควรให้เป็นหน้าที่ของตำรวจว่า เรื่องนี้นายกฯได้มอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปช่วยดู เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับการปฏิรูประบบราชการ โดยลองดูว่าการทำงานของพนักงานสอบสวนและตำรวจจะสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไรหรือไม่ ซึ่งต้องหารือกันอีก

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า การทำงานของดีเอสไอ โดยหลักแล้วจะต้องยึดตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งจะมีบัญชีแนบท้าย พรบ.การสอบสวนคดีพิเศษ ระบุไว้เลยว่ามีคดีอะไรบ้าง เช่นความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน หรือคดีที่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นดีเอสไอ ต้องพิจารณาคดีที่พิเศษจริงๆ คดีที่มีความสลับซับซ้อน หรือคดีที่เกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรม

แต่ทั้งนี้ดีเอสไอ สามารถรับเรื่องบางเรื่องให้เป็นคดีพิเศษได้ ซึ่งมีอำนาจอยู่ แม้คดีนั้นอาจจะไม่ได้อยู่ในบัญชีแนบท้าย เพราะดีเอสไอ เมื่อรับเรื่องอะไรเป็นคดีพิเศษแล้ว ก็เป็นหน้าที่ที่เขาต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ และมีกรอบเวลาชัดเจน รวมถึงมีเรื่องของอายุความด้วย

“ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ดีเอสไอ พยายามจัดระบบ ทำเฉพาะคดีที่สำคัญ ไม่ใช่ทำทุกเรื่อง แต่บางครั้งก็ประสบปัญหาเหมือนกัน อย่างกรณีที่ประชาชน ที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงมาร้องที่ดีเอสไอ ซึ่งดีเอสไอ ก็จำเป็นต้องเข้าไปดูบ้างบางเรื่อง เราจะไปบอกปัดประชาชนว่าดีเอสไอไม่รับคดีนี้ คงทำอย่างนั้นไม่ได้ ทั้งนี้ประชาชนที่ไม่ได้รับความยุติธรรม สามารถมาร้องที่กระทรวงยุติธรรมได้หมด เรารับทุกเรื่อง โดยจะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา หรืออาจแนะนำไปที่หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง และจะแจ้งผลให้ประชาชนทราบด้วย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้