วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยปฏิรูป ตร. ยังไม่คืบ รอคุย 'บุญสร้าง-ไพสิฐ'

'วิษณุ' เผยปฏิรูปตำรวจยังไม่คืบ รอหารือ 'บุญสร้าง-ไพสิฐ' อีกรอบ ชี้บางอย่างยังไม่ตกผลึก อย่าเพิ่งตื่นเต้นสยองเกินเหตุ ...

วันที่ 11 พ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้ร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการปฏิรูปกิจการตำรวจ โดยเฉพาะการแยกงานสอบสวน ว่า ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร กำลังพิจารณาอยู่ ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) และ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) อย่างไม่เป็นทางการบ้างแล้ว แต่จะต้องพูดคุยอย่างละเอียดกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่าจะหารือกันถึงแนวคิดที่จะให้อัยการไปทำงานสอบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอพูดคุยรายละเอียดกับประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจก่อน ขอให้เริ่มต้นจากคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจและดีเอสไอก่อน ทั้งนี้ ที่จริงแล้วต้องมีการพูดคุยกับคณะกรรมการปฏิรูปด้านกระบวนการ ยุติธรรมที่มีนายอัชพร จารุจินดา เป็นประธาน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการจะปรับเปลี่ยนดีเอสไอ จะถือเป็นการถ่ายเลือดด้วยการนำพนักงานสอบสวนกลับคืนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เรียกอะไรทั้งนั้น เพราะยังไม่ได้พูดคุยอะไรกัน อย่าเพิ่งตื่นเต้นตกใจสยดสยองเกินเหตุ แต่ความหมายจริงๆ คือการปฏิรูปดีเอสไอเท่านั้น โดยตนมอบหมายให้อธิบดีดีเอสไอไปลองคิด ซึ่งอธิบดีดีเอสไอระบุว่าจะจัดทำรายงานสรุปว่าในช่วง 13 ปี ที่ได้ตั้งดีเอสไอมานั้น มีอะไรที่เป็นจุดอ่อนและจุดแข็งในทัศนะของเขา แต่ก็ต้องสอบถามทัศนะของฝ่ายอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่เป็นผู้ใช้บริการ ขณะเดียวกัน ได้พูดคุยกับอดีตอธิบดีดีเอสไอหลายคน และเมื่อครั้งจัดตั้งดีเอสไอ ตนมีส่วนร่วมดำเนินการด้วยในตอนนั้น จึงพอทราบอะไรอยู่บ้าง.

'วิษณุ' เผยปฏิรูปตำรวจยังไม่คืบ รอหารือ 'บุญสร้าง-ไพสิฐ' อีกรอบ ชี้บางอย่างยังไม่ตกผลึก อย่าเพิ่งตื่นเต้นสยองเกินเหตุ 11 พ.ย. 2560 17:00 11 พ.ย. 2560 17:32 ไทยรัฐ