วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้วแต่ความเชื่อ! ชาวนาแก ขุดเจอฟอสซิลสิ่งมีชีวิตโบราณ แห่ขอเลขลุ้นโชค

ฮือฮา! หนุ่มใหญ่ อ.นาแก กำลังขุดดินเตรียมทำฝายเก็บกักน้ำ แต่พบกระดูกวัตถุแปลกลักษณะคล้ายฟอสซิลโครงกระดูก เจ้าของเชื่อเป็นกระดูกคนโบราณ เนื่องจากเคยมีการขุดค้นพบโครงกระดูกโบราณแถวนี้มาก่อน ขณะที่ชาวบ้านต่างเดินทางมาขอโชคลาภตามความเชื่อ..

วันที่ 11 พ.ย.60 นายละเอียด นวนคำวงค์ อายุ 53 ปี นายก อบต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องและชาวบ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายสีทัน พรหมพินิจ อายุ 55 ปี แจ้งว่ามีการขุดค้นพบวัตถุแปลก บริเวณทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน แถบเชิงเขาภูพานน้อย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพื้นที่ เป็นทุ่งนาใกล้ป่าสวนยาง กำลังขุดดินเตรียมทำฝายเก็บกักน้ำ แต่พอขุดความลึกลงไปประมาณ 2 เมตร ได้พบวัตถุแปลก เป็นลักษณะคล้ายฟอสซิลโครงกระดูก เป็นลักษณะเหมือนเปลือกไม้ แต่เป็นผิวเหมือนซากฟอสซิล สีน้ำตาล มีความยาว ประมาณ 2-3 เมตร จึงได้ขุดนำขึ้นมาพิสูจน์ ทำให้แตกหักแยกเป็นชิ้น เชื่อว่าจะมีอีกหลายส่วนในพื้นที่ดังกล่าว แต่ไม่ได้ขุดเพิ่มเติม เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้วัตถุดังกล่าว ที่อาจเป็นโบราณวัตถุสำคัญ ในอดีตถูกทำลาย และรอการประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง กรมศิลปากรมาตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน หลังชาวบ้านทราบข่าว ต่างเดินทางมาขอโชคลาภตามความเชื่อ ซึ่งเจ้าของที่ขุดค้นพบ ได้นำมาเก็บรักษาไว้ ในหิ้ง พร้อมทำพิธีจัดเครื่องบูชา ขอโชคลาภตามความเชื่อ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นวัตถุโบราณหรือฟอสซิลโครงกระดูกสิ่งมีชีวิตบางอย่าง และเชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวอาจจะเป็นสถานที่สำคัญในอดีต ที่จะต้องประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และขุดเพิ่มเติมตรวจสอบหลักฐาน

นายสีทัน พรหมพินิจ เล่าว่า ระดมคนงานมาขุดฝายไว้พักน้ำ แต่พอขุดลงไปลึกประมาณ 2 เมตร กับพบวัตถุประหลาด คล้ายฟอสซิลแปลก เชื่อว่าจะเป็นซากฟอสซิลโบราณ ที่มีอายุเก่าแก่พอสมควร ฝังใต้ดินยาวประมาณ 2-3 เมตร เฉพาะในส่วนที่พบจึงนำขึ้นมาตรวจสอบและเก็บรักษาไว้ โดยหยุดการขุดค้นเพิ่มเติม เกรงว่าจะทำให้โบราณวัตถุสำคัญเสียหาย

ทั้งนี้ ตามความเชื่อได้นำมาเก็บไว้ในห้อง ถวายเครื่องบูชา ขอขมา เพื่อขอโชคลาภ เพราะเชื่อว่าเป็นฟอสซิลสิ่งมีชีวิตในอดีต รวมถึงเป็นสถานที่โบราณ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากในหมู่บ้านแถบนี้เมื่อ 2-3 ปี ที่ผ่านมา เคยขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณเก่าแก่ร่วม 1,000 ปี จึงเชื่อว่าสิ่งที่ขุดพบเป็นสิ่งของมีค่าทางประวัติศาสตร์ ที่รอการตรวจพิสูจน์ เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ในอนาคต ส่วนเรื่องความเชื่อการขอโชคลาภ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล.

ฮือฮา! หนุ่มใหญ่ อ.นาแก กำลังขุดดินเตรียมทำฝายเก็บกักน้ำ แต่พบกระดูกวัตถุแปลกลักษณะคล้ายฟอสซิลโครงกระดูก เจ้าของเชื่อเป็นกระดูกคนโบราณ เนื่องจากเคยมีการขุดค้นพบโครงกระดูกโบราณแถวนี้มาก่อน ขณะที่ชาวบ้านต่างเดินทางมาขอโชคลาภตาม 11 พ.ย. 2560 16:48 11 พ.ย. 2560 17:37 ไทยรัฐ