วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทยตั้ง 10 คำถามถึงนายกฯ ถามจะทำตามสัญญา ผ่านมา 4 ปี นานไปหรือไม่

เพื่อไทยทวงสัญญา 'บิ๊กตู่' อยู่นานเกิน ย้อนเป็นกรรมการ โดดลงมาเล่นเอง ละเมิดธรรมาภิบาล ถามจะแก้ปัญหาศก.-คอร์รัปชัน อย่างไร ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอตั้งคำถามกลับไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. จำนวน 10 ข้อโดยไม่จำกัดช่องทางทางการตอบ 1. ที่ว่าจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน ขณะนี้เป็นเวลา 4 ปีแล้วนานหรือไม่ 2. การตั้งแม่น้ำ 5 สาย ส.ว.สรรหา 250 คน ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ 3. นายกฯที่มาจากการยึดอำนาจกับนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนรูปแบบใดจะได้รับการยอมรับจากประชาชน 4. ที่ คสช. บอกว่าจะเป็นกรรมการแต่กลับลงมาเล่นเสียเองถือว่าละเมิดหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ 5. การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอย่างเต็มที่เป็นการเตรียมการเพื่อเอาเปรียบทางการเมืองหรือไม่

นายอนุสรณ์กล่าวด้วยว่า 6. ความถูกต้องชอบธรรม ของการใช้อำนาจมาตรา 44 ที่ขาดการตรวจสอบถือว่าเหมาะสมหรือไม่ 7. ปัญหาเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองขณะนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร 8. ปัญหาพืชผลการเกษตรที่ราคาตกต่ำ มีแนวทางแก้ไขอย่างไรบ้างนอกจากการปรับครม. 9. กรณีปิดเหมืองแร่ทองคำ หากต้องชดใช้ค่าเสียหาย 3 หมื่นล้านบาท ท่านจะนำเงินส่วนใดมาชดใช้ นำภาษีของประชาชนไปชดใช้หรือไม่ 10. ท่านจะแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชันอย่างไรทั้งคดีจีที 200 เรือเหาะ หรือคดีที่เกี่ยวกับคนใกล้ชิด.

เพื่อไทยทวงสัญญา 'บิ๊กตู่' อยู่นานเกิน ย้อนเป็นกรรมการ โดดลงมาเล่นเอง ละเมิดธรรมาภิบาล ถามจะแก้ปัญหาศก.-คอร์รัปชัน อย่างไร ... 11 พ.ย. 2560 16:34 11 พ.ย. 2560 16:53 ไทยรัฐ