วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประสาน 'วสท.' ตรวจโรงงานผลิตพัดลมประชาอุทิศไฟไหม้ หวั่นอาคารทรุด

ตร.ประสานวิศวกรรมสถานฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตพัดลม ย่านประชาอุทิศ 13 พ.ย.นี้ หวั่นโครงสร้างอาคารทรุดตัว พร้อมปฏิเสธเจ้าของโรงงานยอมให้ทุบอาคาร โดยไม่ตรวจสอบ


จากกรณีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่าน ไฟไหม้โรงงานจีโอ แมนนูแฟคเจอริ่ง จำกัด เลขที่ 24/3 ซอยประชาอุทิศ 33 แยก 2 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ เป็นโรงงานผลิตพัดลมขนาดใหญ่โดยต้นเพลิงเกิดบริเวณชั้น 2 ซึ่งเก็บกล่องกระดาษ และพัดลมที่ผลิตเสร็จแล้ว จากนั้นเพลิงได้ลุกลามไปที่ชั้น 1,3 และ 4 ลุกลามเป็นวงกว้างโดยใช้เวลาในการควบคุมเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 พ.ย.60 พ.ต.ท.สาธิต ภักดี รองผกก.(สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะได้เดินทางมาโรงงานดังกล่าวเพื่อเข้าตรวจสอบ แต่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้เนื่องจากเกรงว่าตัวอาคารจะทรุดตัวลงเพราะไฟได้ลุกลามอย่างหนักอาจจะทำให้โครงสร้างอาคารมีการทรุดตัว จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เพื่อให้เข้าตรวจสอบในวันที่ 13 พ.ย.นี้ เพื่อดูความปลอดภัยของตัวอาคารก่อนจะทำการเข้าตรวจสอบหาถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง

ทั้งนี้ เจ้าของอาคารยินยอมให้ทุบอาคารได้เลย โดยไม่ต้องทำการตรวจสอบนั้น ไม่สามารถทำได้เพราะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของตัวอาคารและโครงสร้างว่าตรงตามที่กำหนดในการก่อสร้างอาคารหรือไม่อีก ทั้งต้องตรวจสอบหาพยานหลักฐานต้นเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้อีกด้วย.

ตร.ประสานวิศวกรรมสถานฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตพัดลม ย่านประชาอุทิศ 13 พ.ย.นี้ หวั่นโครงสร้างอาคารทรุดตัว พร้อมปฏิเสธเจ้าของโรงงานยอมให้ทุบอาคาร โดยไม่ตรวจสอบ 11 พ.ย. 2560 15:33 11 พ.ย. 2560 15:58 ไทยรัฐ