วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทลายแก๊งยาข้ามชาติ 'ซูการนัง แกมะ' ยึดยาบ้า-ไอซ์ พบ 1 รายเอี่ยวป่วนใต้

ทลายแก๊งยาข้ามชาติ 'ซูการนัง แกมะ' ยึดยาบ้า-ไอซ์ พบ 1 รายเอี่ยวป่วนใต้

  • Share:

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. บูรณาการบุกทลายเครือข่าย “นายซูการนัง แกมะ” เครือข่ายผู้ยาเสพติดข้ามชาติ ส่งประเทศเพื่อนบ้าน ยึดยาบ้า 2 แสนเม็ด ไอซ์ 81 กก. สารภาพได้ค่าจ้าง 6 แสนบาท ก่อนหน้านี้เคยลำเลียงส่งไป “รัฐเคดาร์” มาแล้ว 2 ครั้ง ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่ สำนักงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) ระบุถึงการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ประกอบด้วย นายซูการนัง แกมะ อายุ 33 ปี นายสะอาด เซ็ง อายุ 31 ปี นายอับดุลฟาเดร์ อาแวเต๊ะ อายุ 35 ปี นายอิลฮัม บอเถาะ อายุ 26 ปี และนายอาซูวัลย์ ซา อายุ 22 ปี พร้อมของกลางประกอบด้วยยาบ้า 200,000 เม็ด ไอซ์ 81 กิโลกรัม ว่า เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจากสายลับในเดือนตุลาคม ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ผ่านช่องทางธรรมชาติจังหวัดเชียงราย

จนกระทั่งช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดมาให้กลุ่มลูกค้าภาคใต้ โดยนัดพบกันที่หน้ามัสยิดควนลัง ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และในวันที่ 8 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่พบรถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ ทะเบียน กข 9569 นราธิวาส ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้รับแจ้งจากสายลับก่อนหน้านี้ มาจอดหน้ามัสยิดควนลัง โดยมีนายซูการนัง เป็นคนขับ และนายสะอาด เป็นผู้โดยสาร จากนั้นทั้งสองเปลี่ยนไปใช้รถฮอนด้า แจ๊ส สีดำ ทะเบียน กค 5201 นราธิวาส เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนพบว่ารถยนต์ดังกล่าวได้ขับไปรับนายอับดุลฟาเดร์ ก่อนขับกลับมาที่หน้ามัสยิดควนลังอีกครั้ง และนายสะอาด เปลี่ยนไปขับรถอีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ โดยมีรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส สีดำ นำทาง

จากนั้นได้ขับตามไปจอดที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 2 ซอย 41/1 ถนนเพชรเกษม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ขณะที่นายซูการนัง ลงจากรถเดินเข้าบ้าน ชุดจับกุมจึงเข้าตรวจค้น และพบของกลางเป็นยาบ้า 200,000 เม็ด ไอซ์ 81 กิโลกรัม อยู่ภายในรถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหาและยึดของกลางที่ใช้กระทำผิด

นายศิรินทร์ยา ระบุว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 80,000 ริงกิต หรือประมาณ 600,000 บาท ให้ลำเลียงยาเสพติดของกลางทั้งหมดข้ามไปส่งให้นักค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ที่รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อหากลุ่มนายทุนผู้สั่งซื้อยาเสพติดต่อไป พร้อมยืนยันว่าตลาดไอซ์ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย และมาเลเซีย เพราะประชากรมีไม่มาก และไม่มีกำลังซื้อ

โดยไทยกับมาเลเซีย เป็นเพียงทางผ่านที่จะส่งให้ประเทศปลายทางคือออสเตรเลียทั้งหมด แต่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ไอซ์ระบาดในไทย เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบผ่านเข้าไทยจำนวนมาก

ขณะที่ผู้ต้องหา 1 ใน 5 คน มีประวัติเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนใต้ระดับปฏิบัติการ แต่ไม่ขอระบุชื่อว่าเป็นคนใด และยืนยันว่าผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย นำเงินไปใช้ส่วนตัว ไม่ได้นำเงินไปใช้ในขบวนการก่อการร้าย โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คนนี้มีพื้นเพอยู่ในจังหวัดนราธิวาสทั้งหมด

อย่างไรก็ ป.ป.ส.อยู่ระหว่างการสืบสวนว่ากลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้ มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายของนายอุสมาน สะแลแมง ที่ย้ายสถานที่ปักหลักจากประเทศลาว ไปอยู่ประเทศมาเลเซียหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้