วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบดมินตันไทยขาขึ้น แชมป์เป็นกอบเป็นกำ

แบดมินตันไทยขาขึ้น แชมป์เป็นกอบเป็นกำ

  • Share:

จากที่รักษามาตรฐานมาได้ต่อเนื่องเป็นอย่าง ดีอยู่แล้ว มีแชมป์มาให้ชื่นชมอยู่เสมอ เด่นที่สุดก็กีฬาซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย เดือน ส.ค. ทว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา วงการแบดมินตันเมืองไทย ก็เพิ่มความคึกคักขึ้นไปอีกขั้น

เมื่อนักตบลูกขนไก่ของไทย ทำผลงานได้สุดยอด กวาดมาได้รวมมากถึง 6 แชมป์ในแมตช์ระดับนานาชาติ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ต.ค. เป็น “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยว รายการใหญ่ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์ เดนมาร์ก โอเพ่น 2017 ที่เดนมาร์ก

ในวันเดียวกัน “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ยังสร้างประวัติศาสตร์ ได้แชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นแชมป์ชายเดี่ยวคนแรกของไทยที่ทำได้ ตามที่ฮอตสปอร์ต ได้นำเสนอไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ถัดมา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ในรอบชิงฯ ของการแข่งขันที่ผ่านมา 1 สัปดาห์ นักตบลูกขนไก่ไทยทำเพิ่มมาได้อีกถึง 4 แชมป์ด้วยกัน

โดยเป็น 2 แชมป์กรังด์ปรีซ์ โกลด์ ศึกบิตเบอร์เกอร์ โอเพ่น 2017 ที่เยอรมนี จากหญิงเดี่ยว “แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล และหญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ

และอีก 2 แชมป์ในศึก เบียร์ ลาว อินเตอร์–เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017 ที่ลาว จากชายเดี่ยว “ซาบ” กันตวัฒน์ ลีลาเวชบุตร และหญิงคู่ “พลอย” ณัชชา แสงโชติ กับ “แบม” กิตติภัค ดับทุกข์

สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ “แน็ต” ณิชชาอร ได้เปิดใจว่า ดีใจที่คว้าแชมป์มาครอง นำรางวัลกลับมาที่ประเทศไทยได้สำเร็จ จากนี้ไปก็จะต้องพยายามปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องให้ดีขึ้น

“ส่วนเป้าหมายต่อจากนี้ หลังจากได้แชมป์ที่เยอรมนีมา ถือเป็นกำลังใจที่สำคัญ ก็จะพยายามขยับอันดับโลกไปอยู่ในท็อป 10 ของโลกให้ได้” ณิชชาอรกล่าว

ขณะที่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กับ “วิว” รวินดา แชมป์หญิงคู่ กล่าวขอบคุณ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์-ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และทีมโค้ช ที่ช่วยส่งเสริมให้กับพวกเราจนประสบผลสำเร็จในครั้งนี้ หลังจากปีที่แล้วผิดหวังให้กับคู่จากจีนในรอบชิงฯมา

ส่วนคุณหญิงปัทมากล่าวว่า จากผลงานที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา และในช่วงนี้ต้องชื่นชมนักกีฬาแบดมินตันทุกคนที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

รวมถึงการดูแลของทีมงานผู้ฝึกสอน นำโดยโค้ชเร็กซี ไมนากี ที่ดึงเอาความสามารถของนักกีฬาแบดมินตันไทยออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนทำให้แต่ละคนมีพัฒนาการทั้งในด้านทักษะการเล่น สภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ ได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ที่สำคัญ สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ให้การสนับสนุนทุกสโมสรสมาชิกทั่วประเทศ สนับสนุนในทุกด้านเพื่อให้แต่ละสโมสรสร้างนักกีฬากันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อม และการส่งไปแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ” คุณหญิงปัทมากล่าว

เรียกได้ว่า ที่ประมวลมาให้ได้รับทราบ เป็นความสำเร็จของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นขาขึ้นของนักตบลูกขนไก่ไทย อย่างแท้จริง ซึ่งควรอย่างยิ่งที่จะต้องบันทึกเอาไว้

พร้อมกับเป็นการตอกย้ำได้เป็นอย่างดีอีกครั้งว่า แบดมินตันไทย ไม่เป็นรองใครเลย ขอนักกีฬาทุกคนจงเชื่อมั่นว่าเราทำได้

ชาติมหาอำนาจลูกขนไก่ที่เราเคยเกรงๆ หวั่นๆ ไม่น่าจะมีอีกต่อไป

เพราะไทยเราขึ้นมาอยู่แถวหน้าของโลกนานแล้ว...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้