วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ระวังเด็กหายตัวไป

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ระวังเด็กหายตัวไป

  • Share:

เห็นข่าวเด็กหายและมีการขอให้ช่วยกันแชร์ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ แล้วบอกเลยว่า เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย หนำซ้ำเดี๋ยวนี้ยิ่งมีข่าวเรื่องเด็กหายบ่อยๆซะด้วย แสนสงสารทั้งเด็กและพ่อแม่เด็กจัง การหายตัวไปของเด็กๆนั้น มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น......

1.บางทีเด็กๆตามพ่อ หรือแม่ หรือทั้งพ่อและแม่ไปเที่ยว หรือช็อปปิ้งที่ไหนสักแห่งแล้วเกิดพลัดหลงกันขึ้น แบบนี้พ่อแม่อาจมีลูกมากกว่า 1 คน ดังนั้น ถึงแม้จะดูแลลูกเป็นอย่างดีก็ตาม แต่อาจมีเผลอไปบ้าง ลูกจึงหลงหูหลงตาไปได้ ซึ่งการพลัดหลงกันอย่างนี้ทำให้เด็กหายตัวไปตอนไหนก็ไม่รู้

2.ขณะที่พี่น้องซึ่งเป็นเด็กทั้งคู่ กำลังเล่นกันเอง หรือเล่นกับกลุ่มเด็กคนอื่น แล้วเด็กต่างฝ่ายต่างก็เล่นเกมแบบเล่นซ่อนหา หรือเกมการละเล่นอื่นก็เถอะ จนเด็กวิ่งเตลิดไปไกล จึงหาทางกลับบ้านไม่ได้ เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นนะ เพราะฉะนั้นเวลาเห็นเด็กๆเล่นกัน เด็กที่เป็นพี่น้องต้องดูแลกันให้ดีๆ ซึ่งตรงนี้พ่อแม่ควรสั่งสอนลูก ให้พี่ช่วยดูแลน้อง และให้น้องช่วยดูแลพี่ อย่างนี้สิถึงน่าจะป้องกันได้เปราะหนึ่ง

3.มีการลักพาเด็กเกิดขึ้นในสังคม แบบนี้อันตรายมาก เพราะเด็กคนไหนเป็นเด็กที่อยู่ในสายตาคนร้าย พ่อแม่ย่อมไม่รู้แน่ จนกว่ามันจะหาทางลักพาลูกของพวกคุณไปนั่นแหละ ซึ่งคนร้ายพวกนี้ร้ายจะตาย ทางที่ดีต้องป้องกันไม่ให้เด็กในบ้านถูกลักพาตัวไปน่ะดีที่สุด ด้วยการใกล้ชิดกับลูกๆให้มาก โดยเฉพาะเวลาพาเด็กออกไปนอกบ้าน ต้องใช้วิธีการจูงมือกัน หรือถ้าจูงไม่ได้ก็ต้องมองลูกอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ศูนย์บริการจัดการคนหายและศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เสนอแนวทางให้ผู้ปกครองพ่อแม่ดูแลความปลอดภัยของเด็กๆให้รอดพ้นจากการถูกลักพาตัวดังนี้.......

1.สอนให้เด็กจำชื่อนามสกุลจริงของตัวเองและของพ่อแม่ รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้และหมายเลขสำคัญที่เด็กควรท่องจำได้แก่ 191 เป็นต้น

2.ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่บ้านตามลำพัง แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ต้องสอนให้เด็กรู้จักระมัดระวังตัวและอย่าเปิดประตูบ้านให้คนแปลกหน้าเด็ดขาด กรณีอยู่โรงเรียนให้รอผู้ปกครองในเขตรั้วโรงเรียนเท่านั้น

3.สอนไม่ให้เด็กไปเล่นในที่เปลี่ยว ที่รกร้าง ที่ลับตาคน แม้ว่าที่นั้นจะเป็นที่ที่คุ้นเคยก็ตาม

4.อย่าได้รับของอะไรก็ตามจากคนแปลกหน้า เพราะคนร้ายส่วนใหญ่มักอาศัยวิธีการให้ขนมหรือของเพื่อตีสนิทกับเด็ก จึงอย่าเห็นแก่ขนมหรือของเล่นเชียวนะ

5.อย่าปล่อยให้เด็กรอในรถโดยลำพัง แม้จะเข้าไปทำธุระเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม เพราะคนร้ายอาจใช้ช่วงเวลานี้ลักพาตัวเด็ก หรือขโมยรถแล้วเอาทรัพย์สินในรถไป จึงป้องกันไว้ดีกว่าแก้.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้