วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ชุมชน AI หวั่นใจหุ่นยนต์นักฆ่า

ยิ่ง AI ฉลาดขึ้นเท่าไร ความหวั่นเกรงในความฉลาดของมัน ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อความชาญฉลาดนั้น อยู่เหนืออำนาจควบคุมของมนุษย์ ซึ่งเป็นผู้สร้าง ล่าสุดชุมชนนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในแคนาดาและออสเตรเลีย ได้ส่งหนังสือถึงผู้นำประเทศ ขอให้แสดงจุดยืนต่อต้านการพัฒนา AI เพื่อใช้เป็นอาวุธ รวมทั้งหุ่นยนต์สังหาร

AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ มีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ศาสตร์ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สาขานี้ ถูกคาดหวังว่าจะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของมนุษย์ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ลดต้นทุนทางการผลิต และขับเคลื่อนระบบการค้าโลกไปสู่รูปโฉมใหม่

ในทางกลับกัน ความชาญฉลาดของ AI ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด รวมทั้งหุ่นยนต์ ก็กำลังสร้างความวิตกกังวลให้แก่ชุมชนทั่วโลก ไม่เฉพาะความหวาดหวั่นว่า AI จะแย่งเงิน แย่งงานไปจากมนุษย์ แต่เพียงเท่านั้น

ในแง่มุมด้านความปลอดภัย เรายังได้เห็นคนอย่างอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่กำลังฮอตฮิตที่สุดแห่งยุค รวมทั้งคนอย่างสตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดัง ออกมาเตือนประชาคมโลกให้ตระหนักถึงอันตรายต่อการพัฒนา AI ที่ไม่มีข้อจำกัด ซึ่งในที่สุด AI จะทำลายล้างโลก และอาจเป็นต้นกำเนิดของสงครามโลกครั้งที่ 3

เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากกว่า 100 คนจากทั่วโลก รวมทั้งอีลอน มัสก์ ได้ลงนามในหนังสือส่งถึงสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ขอให้สั่งห้ามการพัฒนาและการใช้ AI เพื่อเป็นอาวุธ

ขณะที่สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง ก็เพิ่งออกมาเตือนเมื่อวันจันทร์ว่า แม้มนุษยชาติจะตระหนัก ป้องกัน และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงสักเพียงใด AI ก็อาจสร้างประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายที่สุดได้
ไล่เลี่ยกัน ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากแคนาดาและออสเตรเลียได้ร่วมลงนามในหนังสือ ส่งถึงผู้นำรัฐบาล เรียกร้องให้สนับสนุนยูเอ็น ต่อการสั่งห้ามพัฒนาและใช้ AI เป็นอาวุธ

หนังสือที่ส่งถึงประธานาธิบดีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ระบุ งานวิจัยและพัฒนาด้าน AI เจริญรุดหน้าขึ้นมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จน AI เหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด โดยปราศจากการควบคุมดูแลของมนุษย์

แม้ AI จะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ พัฒนาการขนส่ง การศึกษา สาธารณสุข ศิลปะ การทหาร และการแพทย์ แต่การนำ AI ไปใช้เป็นอาวุธ ถือเป็นเรื่องน่ากลัว

ศักยภาพของมัน ทำให้ต้องหันมาตระหนักถึงเงื่อนไขด้านศีลธรรมจรรยาให้มาก และนั่นเป็นเหตุให้ชุมชนของนักวิจัยด้าน AI ในแคนาดาออกมาเรียกร้องในเรื่องดังกล่าว และต้องการให้แคนาดาเป็นประเทศที่ 20 ในโลกที่แสดงจุดยืนต่อต้านการพัฒนา AI เพื่อใช้เป็นอาวุธ

เช่นเดียวกับที่ออสเตรเลีย ซึ่งระบุว่า การพัฒนา AI เพื่อใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้ แม้กระทั่งป้องกันประเทศ จะทำให้เกิดการทำลายล้างที่ทรงประสิทธิภาพและเหนือการควบคุมแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะ AI จะเป็นตัวตัดสินว่าใครจะตาย ใครจะรอด ไม่ใช่มนุษย์.

ยิ่ง AI ฉลาดขึ้นเท่าไร ความหวั่นเกรงในความฉลาดของมัน ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อความชาญฉลาดนั้น อยู่เหนืออำนาจควบคุมของมนุษย์ ซึ่งเป็นผู้สร้าง ล่าสุดชุมชนนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในแคนาดาและออสเตรเลีย... 11 พ.ย. 2560 11:16 11 พ.ย. 2560 15:03 ไทยรัฐ