วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกัมมันตภาพรังสีปกคลุมยุโรป คาดเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ในรัสเซีย

หน่วยงานความปลอดภัยนิวเคลียร์ในฝรั่งเศสเผยว่า ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีระดับสูงในชั้นบรรยากาศปกคลุมหลายประเทศในยุโรป เชื่อเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ขึ้นในรัสเซียหรือคาซัคสถาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘ไออาร์เอสเอ็น’ สถาบันความปลอดภัยนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเมฆหมอกกัมมันตภาพรังสีลอยปกคลุมหลายพื้นที่ในทวีปยุโรป ซึ่งนี่อาจเป็นข้อบ่งชี้ว่า อาจเกิดอุบัติเหตุบางอย่างขึ้นที่โรงงานนิวเคลียร์ในประเทศรัสเซียหรือที่คาซัคสถานในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน

ฌอง-มาร์ค เปเรส ผู้อำนวยการไออาร์เอสเอ็น ระบุในแถลงการณ์ว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ไออาร์เอสเอ็นและหน่วยงานความปลอดภัยนิวเคลียร์อีกหลายแห่งในยุโรป ตรวจพบธาตุ รูทีเนียม 106 ในระดับสูงในชั้นบรรยากาศครอบคลุมหลายประเทศในยุโรปเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม และค่อยๆ ลดลงตั้งแต่ 6 ตุลาคมเป็นต้นไป โดยธาตุดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่เกิดจากการแยกอะตอมในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่อาจระบุจุดที่ปล่อยกัมมันตภาพรังสีออกมาได้ แต่จากแผนภูมิสภาพอากาศทำให้พบว่าจุดที่เป็นไปได้ที่สุดคือพื้นที่ตอนใต้ของเทือกเขาอูรัล ซึ่งพาดผ่านรัสเซียและคาซัคสถาน แต่พวกเขาไม่คิดว่าเกิดอุบัติเหตุกับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่น่าจะเป็นที่โรงเก็บเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ หรือที่ศูนย์เวชศาสตร์นิวเคลียร์ และเมฆหมอกดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ รวมทั้งต่อธรรมชาติในยุโรปแต่อย่างใด

หน่วยงานความปลอดภัยนิวเคลียร์ในฝรั่งเศสเผยว่า ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีระดับสูงในชั้นบรรยากาศปกคลุมหลายประเทศในยุโรป เชื่อเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ขึ้นในรัสเซียหรือคาซัคสถาน... 11 พ.ย. 2560 11:14 11 พ.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ