วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทดลองใช้ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

ทดลองใช้ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

  • Share:

ช่วงนี้กระแส iPhone รุ่นใหม่กำลังมาแรงมาก หลังจากเปิดตัวและได้ฤกษ์วางจำหน่ายแล้วทั้ง 3 รุ่น สำหรับเมืองไทยทางแอปเปิ้ลวางจำหน่ายแล้ว 2 รุ่น คือ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วน iPhone X หรือไอโฟน 10 จะเปิดจำหน่ายในบ้านเราวันที่ 24 พ.ย.นี้

หลังจากได้สัมผัสใช้ iPhone 8 และ 8 Plus มาหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ จึงเขียนถึงประสบการณ์การใช้ เริ่มต้นจากไอโฟนสองรุ่นนี้ถูกออกแบบมาใหม่ตั้งแต่ตัวโทรศัพท์ กล้องถ่ายภาพ ชิปรุ่นใหม่ที่ ทรงพลังและการชาร์จแบตแบบไร้สาย

การออกแบบโทรศัพท์ใช้วัสดุกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังขั้นด้วยขอบอะลูมิเนียม มี 3 สีให้เลือก สีเงิน, ทอง และเทาสเปซเกรย์ iPhone 8 จอภาพ Retina HD ขนาด 4.7 นิ้ว ให้ความละเอียด 1334×750 พิกเซลที่ 326 ppi iPhone 8 Plus จอภาพ Retina HD ขนาด 5.5 นิ้ว 1920×1080 พิกเซลที่ 401 ppi ด้วยการแสดงผลแบบ True Tone ขอบเขตสีกว้าง และ 3D Touch

จุดเด่นของไอโฟนรุ่นใหม่ก็คือกล้องถ่ายภาพมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นและไวขึ้น ฟิลเตอร์สีแบบใหม่ พิกเซลที่เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น รวมถึงระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลสำหรับรูปภาพและวีดิโอ ซูมดิจิทัล ออปติคอลได้สูงสุด 10 เท่า สำหรับ iPhone 8 Plus และโหมดการเลือกภาพถ่ายบุคคล Portrait Lighting ให้เลือกจะใช้แสงได้หลายรูปแบบซึ่งในรุ่นนี้ยังถือว่าทดลองใช้งานอยู่ ส่วนการบันทึกวีดิโอระดับ 4K ที่ความเร็วสูง 60 fps

หลังจากแกะกล่องและเปิดเครื่องใช้งานซึ่งค่อน ข้างแปลกใจเริ่มต้นจากการตั้งค่าเริ่มต้นการใช้งานใหม่ง่ายมาก เรียกว่าประทับใจตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับคนใช้ไอโฟนและใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 11 อยู่แล้ว สามารถตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ได้ เพียงแค่เอาไอโฟนเครื่องเดิมและไอโฟนเครื่องใหม่วางใกล้กัน และใช้ Apple ID เพื่อตั้งค่า ใช้เวลาเร็วมาก โดยแอพพลิเคชั่น ข้อมูลเพลงและรูปภาพที่เก็บไว้ใน iCloud จะถูกถ่ายมายังเครื่องใหม่อัตโนมัติ เพียงแค่นี้ก็ใช้งานได้ทันที

สรุปแล้ว ประทับใจในตัวกล้องและการใช้งานโทรศัพท์ที่ไหลลื่นกับความรู้สึกได้ชัดเจน หากเทียบกับ iPhone 7 Plus ที่ใช้ประจำ กล้องจับโฟกัสได้เร็วกว่า ในโหมดภาพถ่ายบุคคล Portrait โฟกัสได้เร็วกว่าทั้งรูปถ่ายที่หน้าชัดดีมากขึ้นและฉากหลังเบลอธรรมชาติกว่าเดิม และมี Portrait Lighting ให้เลือกเสมือนนักถ่ายภาพมือโปร เป็นสตูดิโอที่ในมือ

เรียกว่าถ่ายภาพในระดับมืออาชีพด้วยกล้อง iPhone 8 Plus ได้ปลายนิ้วคุณ ยิ่งทำงานมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับหลายแอพ เช่น Enlight Photofox แอพพลิเคชั่นตกแต่งรูปภาพที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี จะทำให้รูปภาพของคุณปรับแต่งได้ตามความต้องการ หากได้ใช้บ่อยๆน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภาพในแนวอาร์ตได้สบายๆ

การถ่ายภาพ Live Photo ใน iOS 11 มี effects ให้เลือกใช้เป็นภาพเคลื่อนไหวและเสียงสั้นๆ 4 รูปแบบ ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ และแชร์ให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง และชิปใหม่ทำให้การใช้งานในไอโฟนใหม่ไหลลื่น และมีความรู้สึกว่าเร็วกว่า แรงกว่า ลื่นกว่ารุ่นเดิมอย่างชัดเจน

นับว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย จะเป็น iPhone 8 หรือ 8 Plus เลือกตามใจชอบจอเล็กหรือจะจอใหญ่!!

หนุ่มดิจิทัล

cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้