วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
CPR คือหน้าที่ของทุกคน ถอดบทเรียน 'โจ บอยสเก๊าท์' เสี้ยววิก็พรากชีวิตได้ (คลิป)

CPR คือหน้าที่ของทุกคน ถอดบทเรียน 'โจ บอยสเก๊าท์' เสี้ยววิก็พรากชีวิตได้ (คลิป)

  • Share:

ถอดบทเรียน 'โจ บอยสเก๊าท์' เสียชีวิต จากหัวใจวายเฉียบพลัน แค่เสี้ยววินาทีก็พรากชีวิตได้ จะดีกว่าไหมหากทุกคนรู้จักวิธีการทำ CPR

จากกรณีมีการแชร์คลิปวินาที "โจ บอยสเก๊าท์" หรือ ธนัท ฉิมท้วม ล้มลงกับพื้นอย่างไม่ทราบสาเหตุระหว่างเล่นคอนเสิร์ต ก่อนจะมีการนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์วินิจฉัยว่า หัวใจวายเฉียบพลัน และหลังจากมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ทำให้เกิดคำถามขึ้นในสังคมว่าหากมีคนที่มีความรู้ในการช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น หรือปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ ที่หลายคนเรียกว่า "การทำ CPR" โจ บอยสเก๊าท์ จะมีโอกาสรอดหรือไม่?

ทั้งนี้พบว่าที่ผ่านมาเคยมีการทดสอบคนในสังคมว่ามีความรู้ในการช่วยเหลือคนหัวใจวาย หรือคนที่หัวใจหยุดเต้นอย่างไร ด้วยการให้พริตตี้สาว สร้างสถานการณ์หัวใจวายกลางจตุจักร เมื่อปี 2557 ซึ่งมีการทดลองทั้งหมด 4 ครั้ง พบว่า 70% คนที่อยู่ในบริเวณนั้น ไม่ช่วยหรือลังเลที่จะช่วย 20% ช่วยเหลือทันที แต่ไม่ถูกวิธี และ 10% ช่วยเหลือทันที อย่างถูกต้องตามหลักการ

นอกจากนี้ นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือจ่าพิชิต เจ้าของเพจ Drama-addict เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ควรสนับสนุนให้ทำ CPR หรือการช่วยฟื้นคืนชีพให้เป็นทุกคน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะการทำ CPR เป็นหน้าที่ของทุกๆ คน ไม่ใช่เฉพาะแพทย์หรือเจ้าหน้าที่พยาบาล หากหัวใจหยุดเต้นและมีเวลาเพียงไม่กี่นาที ก่อนสมองจะขาดออกซิเจน แต่ขณะนั้นไม่มีใครที่สามารถทำ CPR ได้ ก็อาจส่งผลให้สมองตายได้

"การทำ CPR เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับประชาชนทุกคน และน่าจะบรรจุในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานก็จะดีมาก หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ทุกคนก็จะสามารถช่วยเหลือในพื้นฐานได้ ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเพียงอย่างเดียว"


สำหรับขั้นตอน CPR พื้นฐานแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง

ขณะที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้เผยแพร่ข้อมูลการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ CPR ที่สามารถทำได้ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. เมื่อพบคนหมดสติ ให้ตรวจดูความปลอดภัย ก่อนเข้าไปช่วยเหลือ เช่น ระวังอุบัติเหตุ ไฟช็อต หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดซ้ำ 


2. ปลุกเรียกผู้ป่วยด้วยเสียงที่ดัง และตบไหล่ทั้งสองข้าง หากผู้ป่วยรู้สึกตัว หายใจเองได้ ให้จัดท่านอนตะแคง แต่หากยังไม่หายใจให้ทำตามขั้นตอนต่อไป 


3. โทรขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 พร้อมร้องขอเครื่อง AED ที่อยู่ใกล้ 


4. ประเมินผู้ป่วย หากไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ ให้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพทันที 


5. ช่วยเหลือฟื้นคืนชีพด้วยการกดหน้าอก จัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย วางส้นมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างของกึ่งกลางกระดูกหน้าอก และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอก ด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที 


6. เมื่อเครื่อง AED มาถึง ให้เปิดเครื่องและเปิดเสื้อผู้ป่วยออก ทำตามที่เครื่อง AED แนะนำ 


7. ติดแผ่นนำไฟฟ้าบนตัวผู้ป่วยตามรูป และห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย 


8. ปฏิบัติตามที่เครื่อง AED แนะนำ จนกว่าทีมกู้ชีพจะมาถึง และส่งต่อผู้ป่วยให้กับทีมกู้ชีพเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้