วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทพงานศิลป์ สล่าสิบหมู่ วัดศรีสุพรรณ ปลุก! เสก "ปัตตาเลี่ยนทองคำ" ขึ้นหิ้งบูชา

เทพงานศิลป์ สล่าสิบหมู่ วัดศรีสุพรรณ ปลุก! เสก "ปัตตาเลี่ยนทองคำ" ขึ้นหิ้งบูชา

  • Share:

เปิดบันทึกประวัติ “วัดศรีสุพรรณ” วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นราวพุทธศักราช 2043 โดยพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช หรือ “พระเมืองแก้ว” กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า

โปรดเกล้าฯให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า “วัดศรีสุพรรณอาราม” ต่อมา...วันเวลาเปลี่ยนไปก็เรียกสั้นๆกันว่า“วัดศรีสุพรรณ”

ปูชนียสถานที่สร้างในเขตพุทธสถานประกอบด้วยพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอุโบสถ หอธรรม พระวิหาร จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ “อุโบสถเงิน” สร้างด้วยกำลังศรัทธาชาวบ้าน เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังมีศูนย์ศิลปะไทยโบราณ “สล่าสิบหมู่ล้านนา” อยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วย

ศูนย์แห่งนี้ถูกใช้เป็นที่ฝึกอบรมศิลปหัตถกรรม เครื่องเงิน เครื่องประดับ เพื่ออนุรักษ์ สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นในย่านชุมชนวัวลาย ประเด็นสำคัญการฝึกอบรมที่ว่านี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

O O O O

15 ค่ำ เดือน 12 “วันลอยกระทง” ที่ผ่านมาฤกษ์งามยามดี ท่านพระครูพิทักษ์สิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ทำพิธีลงคาถามหานิยม “ปัตตาเลี่ยนทองคำ” อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลก เพื่อเพิ่มศรัทธา ความเป็นมงคล เจริญรุ่งเรือง อันควรค่าต่อการเก็บรักษาสืบไป

“ปัตตาเลี่ยนทองคำ” ระดับตำนานนี้ขึ้นลวดลายประดับสวยงามจากฝีมือช่างสล่าสิบหมู่ มีทั้งลายทอง เงิน และทองแดง เพื่อเป็นรางวัลอันล้ำค่าสำหรับผู้ชนะเวทีปัตตาเลี่ยนทองคำ ในงาน “เชียงใหม่บาร์เบอร์เฟสติวัล 2017” ซีซั่น 2 ช่วงปลายเดือนนี้

ถ้าจำไม่ผิดน่าจะจัดขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ณ ลานห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ “รวมพลังคนรุ่นใหม่ บาร์เบอร์วินเทจ-แกะลาย...สู่ความเป็นเจ้าปัตตาเลี่ยนทองคำครั้งแรกของเมืองไทย”

ควรค่ายิ่งที่จะเก็บไว้ขึ้นหิ้งบูชา เพื่อความเจริญก้าวหน้า เรียกทรัพย์ เรียกลูกค้า เรียกศรัทธา...เรียกความมั่นใจ...ในอาชีพช่างผม ผู้ใดมีไว้ครอบครองถือเป็นสิ่งดีนำสิริมงคลมาสู่ตัวเองและครอบครัว

O O O O

ความเป็นมาของ “ปัตตาเลี่ยน” สืบค้นได้ความว่าน่าจะมาจากการพ้องเสียงคำว่า “Battalion” ที่แปลว่ากองทัพทหาร ซึ่งหน่วยทหารนี้ใช้ Hair Clipper เพื่อตัดผมมาตลอด เห็นจนชินตา จึงเรียกชื่อว่าปัตตาเลี่ยนกันมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้...ไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ เครื่องมือตัดผมปัตตาเลี่ยนเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไหร่กันแน่ สันนิษฐานกันว่าน่าจะเข้ามาช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 ยุคที่มีการเกณฑ์ทหารตามแบบยุโรป

วัฒนธรรม สิ่งต่างๆจากดินแดนตะวันตกถูกรับเข้ามามากมาย แน่นอนว่าปัตตาเลี่ยนถูกใช้ในหน่วยทหารก่อนแล้วค่อยๆกลายมาเป็นเครื่องมือของช่างตัดผมทั่วไป

ปัตตาเลี่ยนทองคำ มีความเชื่อศรัทธาเดียวกับ “เครื่องรางที่สร้างจากผาลไถนา” ขึ้นชื่อลือชา หลวงพ่อชื่น อินทปัญโญ แห่งอำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้สร้างเครื่องรางของขลังผาลไถอันโด่งดัง

ท่านจะใช้ผาลส่วนที่เป็นเหล็กอายุกว่า 100 ปีมาตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดรูปร่างต่างๆกันไป แล้วจารมือเป็นยันต์กำกับไว้ อาทิ ยันต์นะ ยันต์อุด ท่านให้คติว่า...วัตถุจากธรรมชาติ เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน หลายชนิดมีอาถรรพณ์อยู่ในตัวอยู่แล้ว ไม่ต้องปลุกเสกก็นำไปใช้ได้เลย

“ผาลไถนา” ใช้พลิกดิน เป็นของใช้ชนิดเดียวในโลกที่สามารถพลิกแผ่นดินได้ เมื่อไถลงไปในดินแล้วก็สามารถผ่านตลอดโดยไม่มีอะไรติดขัด...จึงมีความเชื่อในเรื่องผาลพลิกสิ่งร้ายๆให้กลายเป็นดี

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ผ่านฉลุย ไร้ปัญหา...หมดอุปสรรคขวากหนาม

O O O O

ปัจจุบันทรงผมสมัยนิยม...“วินเทจ” คุ้นหูมากขึ้น การใช้ปัตตาเลี่ยนในการแกะลายผมนิยมทำกันมากขึ้น ถึงขั้นมีการแข่งขันบนเวทีใหญ่ เมื่อบวกกับความเชื่อ...ศรัทธาในคุณค่าเครื่องมือทำมาหากิน กลุ่มช่างตัดผมชายสไตล์วินเทจจังหวัดเชียงใหม่ นำทีมโดย ชานนท์ สุขสำราญ และสมาชิกช่างผมบาร์เบอร์วินเทจ จึงจัดให้มีงานการแข่งขันพัฒนาฝีมือ การตัดผมด้วยปัตตาเลี่ยน และการแกะลายผม โดยมีรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศทุกประเภทเป็น...“ปัตตาเลี่ยนมงคล” สืบสานพลังศรัทธาโดยการนำเครื่องมือที่ใช้ทำมาหากิน ในการทำงานบนหัวคนมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ผ่านทำพิธีปลุกเสกเพื่อความเป็นสิริมงคล ไว้ขึ้นหิ้งบูชา

“ปัตตาเลี่ยน” เครื่องมือทำมาหากินที่มีคุณค่ายิ่งของช่างตัดผมบาร์เบอร์ ที่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนเลี้ยงดูครอบครัวได้ มาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องรางของขลัง เป็นวัตถุอาถรรพณ์ที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ มีพลังหรืออำนาจที่อาจบันดาลให้เป็นไป หรืออาจบันดาลสิ่งที่ต้องประสงค์สำเร็จได้

“ศรัทธา” นำมาซึ่งปาฏิหาริย์...เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ลบหลู่.

รัก-ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้