วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำแพงเม็ดมะลื่น

กำแพงเม็ดมะลื่น

โดย พลายชุมพล
12 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ขนาดพระชุดนางกำแพง มากมายหลายพิมพ์ ไล่เรียงตามลำดับไหล่ ใหญ่-ย่อม เริ่มแต่กำแพงเม็ดมะลื่น กำแพงกลีบบัว นางพญากำแพงเพชร ซึ่งมีทั้งพิมพ์ลึกพิมพ์ตื้น ฐานตาตาราง กำแพงเม็ดมะเค็ด ฯลฯ ไปจนถึงกำแพงลูกแป้งเดี่ยว ลูกแป้งคู่ ฯลฯ

ก็คงพอจะคุ้นตา ขนาดพระกำแพงเม็ดมะลื่น ใหญ่กว่านางกำแพงพิมพ์อื่นๆ

แต่ความใหญ่ที่ว่า กำแพงเม็ดมะลื่นพิมพ์ธรรมดา ใหญ่กว่ากำแพงกลีบบัวนิดเดียว

ข้อมูลจากผู้รู้ ต้อย เมืองนนท์ อธิบายไว้ในหนังสืออมตะพระกรุว่า ถ้าเทียบกับกำแพงกลีบบัว พระกำแพงเม็ดมะลื่น ลำองค์พระจะล่ำสันกว่า ด้านหลังอูมกว่า พิมพ์พระบริเวณใต้ขามีตุ่มนูนระหว่างจากับฐาน แต่กำแพงกลีบบัวไม่มี

มีเฉพาะเนื้อดินผสมว่านเกสรเท่านั้น ยังไม่พบเนื้อชิน หรือเนื้ออื่นใด

มีทุกสีเหมือนพระกำแพงทุ่งเศรษฐีทั่วไป ขาว แดง เหลือง น้ำตาล เขียว และดำ พบที่กรุวัดพิกุล วัดบรมธาตุ และวัดป่ามืด

ต้อย เมืองนนท์ บอกว่า จำนวนพระกำแพงกลีบบัวมีมากกว่า เปิดกรุที่ไหนก็พบที่นั่น ต่างจากกำแพงเม็ดมะลื่น ที่พบจำนวนน้อย ราคาจึงแพงกว่ากันมาก

ชุดความรู้จากหนังสืออมตะพระกรุ มีแค่นี้ จะสรุปว่ากำแพงเม็ดมะลื่น มีพิมพ์เดียวก็ไม่ได้ เพราะความจริง มีกำแพงมะลื่นพิมพ์ใหญ่อีกพิมพ์ ขนาดเขื่องและใหญ่กว่ากันจนผิดตา

องค์ในคอลัมน์วันนี้ ส่วนสูงเกินกว่า 3 ซม. วางเทียบกับพลายคู่ตัด กรุบ้านกร่าง พิมพ์ขนาดกลาง ใกล้เคียงกัน

ใครที่เล่นพระ โดยยึดมาตรฐานขนาดเป๊ะๆ เห็นผิดตา อาจจะวางทันที

แต่กำแพงเม็ดมะลื่นองค์นี้ สภาพเป็นพระกรุเก่าขึ้นมานาน สึกช้ำพองาม ผิวฝ้า รารัก แร่ดอกมะขาม ส่วนผสมสำคัญของดินกรุทุ่งเศรษฐี มีครบครัน

คนเป็นพระดูว่าแท้ได้ โดยแทบไม่ต้องเข้าแว่น

เมื่อเป็นพระแท้ดูง่าย ประกอบกับความใหญ่กว่า ที่เป็นจุดสะดุดตา แต่เมื่อเป็นพระแท้ดูง่าย ก็กลายเป็นเสน่ห์รึงรัดใจ หาตลับทองงามๆ ถ้ามีกำลังก็ฝังเพชร ใส่แขวนคอองค์เดียวได้เลย

แต่เรื่องขนาดก็เป็นเรื่องต้องใคร่ครวญ...ตามมา

ผู้รู้อีกท่าน จาตุรนต์ สิงหะ (สนิมแดง) อธิบายไว้ในหนังสือภาพพระทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชรว่า กำแพงเม็ดมะลื่นมีสองขนาด เล็กกับใหญ่ ขนาดใหญ่สูงประมาณ 3 ซม.

ในจำนวนเซียนใหญ่ รุ่นแรกๆหลายท่าน คุณจาตุรนต์ สิงหะ ได้ชื่อว่า ชำนาญพระชุดกำแพงฯ ประสบการณ์ที่ยาวนาน ไม่เพียงจะพบกำแพงเม็ดมะลื่นพิมพ์ใหญ่ ยังพบกำแพงเม็ดมะลื่นพิมพ์สมาธิอีกด้วย

พิมพ์สมาธิองค์ที่ “สนิมแดง” อ้างถึง เป็นเนื้อเขียว เหมือนหินแกร่ง

ใครที่อ่านคอลัมน์นี้ มีนางกำแพงเม็ดมะลื่น พิมพ์สมาธิ ส่งภาพและเล่าเรื่อง มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันบ้าง

การรู้จักพิมพ์พระแปลก ไม่เหมือนใคร เป็นเสน่ห์เร้าใจ นักเล่นพระเก่า เป็นตัวช่วยที่สำคัญ อย่างน้อยเมื่อของแท้ยังไม่ค่อยมี ของปลอมจึงไม่น่าจะมี

นี่คือความสนุก และเสน่ห์ของการเล่นพระ เป็นช่องทางไขว่คว้าหาความรู้ ใครเห็นพระมาก รู้มากกว่า ก็ได้เปรียบกว่า ซื้อพระใช้ได้เอง คนละเรื่องกับซื้อพระ เพื่อหากำไร

ข้อแนะนำเพื่อความอยู่รอด อยากเข้ามาหากำไรในวงการพระเครื่อง ฟังเซียนเข้าไว้ พึ่งเซียนให้มากๆ เพราะนั่น ดูจะเป็นช่องทางที่จะขายหากำไรได้.

พลายชุมพล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้