วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 12/11/60

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน มุสลิมไทยแฟร์ ครั้งที่ 3 พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ณ ลานพลาซ่าอินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน.

เมื่อตั้งใจทำความดี ไม่ต้องเขินอาย ............หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2560............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. จุดพลุ คำถาม 6 ข้อ เป็นการบ้านให้ประชาชนนำไปคิดและตอบ โดยประเด็นคำถามทั้ง 6 ข้อ โยงไปถึง อนาคตการเมือง และ การเลือกตั้ง ทำนอง หยั่งกระแส เกี่ยวกับการจัดตั้ง พรรคการเมืองทหาร และ พรรคที่สนับสนุนแนวทาง คสช. ต่อเนื่องจากคิวที่ นายกฯประยุทธ์ เพิ่งเปรยถึงเรื่องการตั้งพรรคการเมืองของ คสช. ว่า ยังไม่ได้คิดตอนนี้ ดูสถานการณ์ไปก่อน เพราะมีเวลาอีกตั้งปี ............

ด้วยกระบวนท่าอย่างนี้ จึงหนีไม่พ้นโดน นักการเมือง 2 ขั้วค่ายใหญ่ ทั้ง ประชาธิปัตย์ และ เพื่อไทย วิพากษ์วิจารณ์กันเซ็งแซ่ สามัคคีรุมสับแบบจัดหนัก โหมประจานเป็นการวางแผนต่อท่ออำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อกลับมาเป็น นายกรัฐมนตรี รอบสองหลังการเลือกตั้ง............

ประสา “ธนูเทพ” มองปรากฏการณ์ คำถาม 6 ข้อ ของ นายกฯประยุทธ์ แม้ส่อให้เห็นนัยทางการเมืองว่าเตรียมการที่จะเข้ามา คุมอำนาจบริหารประเทศ ต่อไปภายหลังการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเป็นเรื่องที่พอจะเดาทางกันได้อยู่แล้ว...ที่สำคัญไม่ว่า คสช. จะตั้งพรรค ขึ้นมาเอง หรือใช้ พรรคการเมืองใด เป็นฐานสนับสนุน พรรคการเมืองเหล่านั้นก็ต้องผ่าน สนามเลือกตั้ง อยู่ดี ที่สุดแล้วผู้ที่จะต้องตัดสินชี้ขาดขั้นสุดท้าย ก็คือ ประชาชน...ถ้า นักการเมือง ทำตัวให้เป็นที่ ศรัทธา ของประชาชน ก็ไม่เห็นจะต้องกลัว พรรค คสช. หรือพรรคที่เป็น นอมินีทหาร แต่ประการใด แต่ที่ต้องออกมาโหวกเหวกทุรนทุราย อาจเป็นเพราะ ไม่มั่นใจ ว่าประชาชนยุคนี้จะกล้ำกลืนฝืนทน ยอมรับ พฤติกรรมซ้ำซาก ของ นักการเมือง ขั้วค่ายเก่าๆได้หรือเปล่า ...เพราะชาวบ้านผ่านบทเรียนที่เจ็บปวดจาก นักการเมืองพรรค์นี้มาเยอะ...จริงมั้ย............

ส่วน นายกฯประยุทธ์ หลังจากทิ้งทุ่น คำถาม 6 ข้อ ให้ประชาชนฉุกคิด ก็บินปร๋อไปร่วม ประชุมเอเปค ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ต่อด้วยการเข้า ร่วมประชุมอาเซียนซัมมิต ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทำหน้าที่ผู้นำประเทศไทยบนเวทีโลก แสดงวิสัยทัศน์ด้านการพัฒนาและความร่วมมือกับนานาชาติ ด้วยความสบายใจ...เน้นสร้างผลงาน สู้กับ สงครามน้ำลายภายในประเทศ............

ผ่างๆ...หลังจาก คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบโครงการ “ช็อปช่วยชาติ” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2560 โดยจะมีการ ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้เท่าที่จ่ายเป็นค่าสินค้าหรือค่าบริการในระบบ ระหว่างวันที่ 11 พ.ย. ถึง 3 ธ.ค.2560 ให้ผู้ใช้จ่ายสามารถนำมาหักลดหย่อนได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท ............

ผลจากการดำเนินมาตรการนี้ กระทรวงการคลัง คาดการณ์ว่าจะทำให้รัฐเสียรายได้จากภาษีไปประมาณ 2,000 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกันจะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ประมาณ 10,000 ล้านบาท ส่งผลต่อ การขยายตัวต่อระบบเศรษฐกิจ 0.05 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ............

ทั้งนี้ผู้มีเงินได้ต้องซื้อสินค้าหรือบริการ ในช่วงเวลาที่กำหนด ต้องมีหลักฐาน เป็นใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ สำหรับสินค้าที่ไม่อยู่ในข่ายมาตรการช็อปช่วยชาติ ได้แก่ การซื้อสุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ รถจักรยานยนต์ รถยนต์ เรือ น้ำมัน ก๊าซเติมรถยนต์ และ ค่าบริการ ให้ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ค่าที่พักโรงแรม และค่าตั๋วเครื่องบิน ยกเว้นสายการบิน นกแอร์ และ แอร์เอเชีย ที่มีการเรียกเก็บ ภาษีจากผู้โดยสาร ส่วนกรณี ซ่อมรถ สามารถนำใบเสร็จมาหักลดหย่อนได้ แต่ต้องอยู่ในห้วงเวลาที่กำหนด............

ที่สำคัญ ประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรม สรรพากร ยืนยันการใช้จ่ายค่าบริการ อาบ อบ นวด สปา และ คาราโอเกะ อยู่ในกฎเกณฑ์ ได้ลดหย่อนภาษี แต่ต้องเป็นร้านที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มถูกต้องตามกฎหมาย และออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ...ส่วนการเก็บ หลักฐาน การใช้บริการประเภทนี้ไว้กับตัวจะกลายเป็นปัญหาสร้าง ความร้าวฉาน ภายในครอบครัวหรือไม่ ผู้ใช้บริการต้องใช้ วิจารณญาณ ไตร่ตรองกันเอาเอง...จบข่าว............

สังคมวันอาทิตย์... 11.00 น. ศบน.05 รุ่น พล.ร.อ.กำพล ฤทธิวาจา, พล.ท.รชต วีรเธียร และ สมศักดิ์ ทินกร ณ อยุธยา จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ ที่กรมยุทธโยธา ทบ. สี่แยกเกษตร............

18.00 น. พันธ์เลิศ-ปริยะดา ใบหยก จัดงานฉลองสมรสลูกสาว สะธี ใบหยก กับ วิภพ บางยี่ขัน ลูกชาย สามารถ-กัญญ์ทัพพ์สร บางยี่ขัน โรงแรมใบหยกสกาย............

15.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ไพบูลย์ แสงรี อดีตรองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า วัดผาสุกมณีจักร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี............

19.00 น.พิธีกงเต๊ก ศพ สุกิจ อัมพรสุขสกุล ประธานกรรมการบริษัทแสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด วัดธาตุทอง เผา 13 พ.ย.17.00 น. ............

ศพ บุญเรือน เมฆานุวัตน์ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 18.30 น. ถึง 13 พ.ย. พระราชทานเพลิง 14 พ.ย. 17.00 น. ............

ศพ นิพนธ์ สุสายัณห์ อยู่ศาลา 6 วัดราษฎร์บำรุง เพชรเกษม 69 เผา 14 พ.ย. 18.00 น. ............

ศพ ชุรีย์ บุญยะชัย มารดา สมประสงค์ บุญยะชัย อยู่ศาลา 7 วัดมกุฏฯ ถึง 15 พ.ย. พระราชทานเพลิง 16 พ.ย. 17.00 น. ............

"ธนูเทพ"

วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดงาน “Money Expo Chiangmai 2017” มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 12 ให้แก่ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ จัดถึง 12 พ.ย. โดยมี ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร, ดร.สมชัย สัจจพงษ์, สาระ ล่ำซำ และ เกศรา มัญชุศรี มาร่วมงานด้วย... 11 พ.ย. 2560 10:18 11 พ.ย. 2560 13:44 ไทยรัฐ