วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระหึ่ม ปธ.โอซีเอ แต่งตั้งคุณหญิง ที่ปรึกษาโอซีเอ หนุนจัดอช.อินดอร์ฯ

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) โดยประธาน ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ลงนามแต่งตั้งคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นกรรมการที่ปรึกษาโอซีเอคนใหม่ โดยคุณหญิงปัทมาอยากใช้กีฬาส่งเสริมความสัมพันธ์และสันติภาพระหว่างประเทศ พร้อมสนับสนุนให้ไทยจัดกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ปี 2021 ขณะที่ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะแก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ...

วันที่ 11 พ.ย.60 ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ลงนามแต่งตั้งคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นกรรมการที่ปรึกษาโอซีเอ คนใหม่ โดยโอซีเอได้ส่งหนังสือดังกล่าวแจ้งมายังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และรองประธานโอซีเอ ได้แจ้งต่อมายังคุณหญิงปัทมา

ประธานโอซีเอกล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีมากที่คุณหญิงปัทมาจะเข้ามาช่วยวงการกีฬาของเอเชีย โดยเฉพาะโอซีเอที่มีประเทศสมาชิก 45 ประเทศ เพราะถือเป็นผู้ที่ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจให้กับวงการกีฬาเป็นอย่างดีเสมอมา ขณะเดียวกัน การที่คุณหญิงปัทมาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประเภทบุคคล อยู่แล้วนั้น ยิ่งจะสอดประสานให้การพัฒนาวงการกีฬาในระดับทวีป และระดับโลก เป็นไปได้ด้วยดีกว่าเดิมแน่นอน

คุณหญิงปัทมากล่าวว่า ขอบคุณโอซีเอที่ไว้วางใจ และให้เกียรติทำหน้าที่สำคัญในวงการกีฬาอีกตำแหน่ง ซึ่งแน่นอนว่าก็จะทำหน้าที่ทั้งพัฒนาวงการแบดมินตันไทยควบคู่ไปกับตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งหวังว่าประเทศไทย โดยเฉพาะวงการกีฬาน่าจะได้ ประโยชน์ไม่มากก็น้อย ขณะเดียวกัน ก็อยากใช้กีฬาส่งเสริมความสัมพันธ์ และสันติภาพระหว่างประเทศด้วย อย่างที่เคยเสนอให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติ หลายรายการ โดยเฉพาะโอลิมปิกเยาวชน หรือยูธโอลิมปิก รวมถึงเป็นเจ้าภาพจัดประชุมองค์กรกีฬาระดับโลกหลายองค์กรในประเทศไทย ซึ่งตนและคณะกรรมการโอลิมปิก แห่งประเทศไทยฯ อีกหลายท่านจะเดินทางไปดูอาร์เจนตินา ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้าที่กรุงบัว–โนสไอเรสมาเป็นข้อมูล ก่อนเสนอต่อกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และส่งต่อไปยังรัฐบาล ซึ่งส่วนตัวมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย

“ก่อนหน้านี้ ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ได้เข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพราะอยากให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ในปี 2021 ซึ่งปัทมาเองคิดว่าเรามีศักยภาพดีพอที่จะจัดแข่งขัน และเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งทางตรง และทางอ้อมต่อประเทศไทย อย่างไรก็ดี การแข่งขันนี้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับภาครัฐที่จะสนับสนุน ซึ่งส่วนตัวพร้อมทำงานเพื่อประเทศชาติเต็มที่แน่นอน” คุณหญิงปัทมากล่าว

ด้าน พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้ลงนามแต่งตั้งให้ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นที่ ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะและสนับสนุนการดำเนิน-งานของประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา.

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) โดยประธาน ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ลงนามแต่งตั้งคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นกรรมการที่ปรึกษาโอซีเอคนใหม่... 11 พ.ย. 2560 09:34 11 พ.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ