วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกท.จับมือจ.อาคิตะช่วยนักกีฬา ไปซ้อมญี่ปุ่น

กกท.จับมือจ.อาคิตะช่วยนักกีฬา ไปซ้อมญี่ปุ่น

  • Share:

กกท.ลงนามร่วมกับจังหวัดอาคิตะ เพื่อจะได้นำนักกีฬาไทยเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมสำหรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ 2 ต่อจากคิตะคิวชู ที่ทาง กกท. ได้ลงนามไป ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. เผย จังหวัดอาคิตะเป็นจังหวัดที่เหมาะสมกับการเก็บตัว เป็นเมืองชนบท มีอากาศที่ดี ซึ่งจะทำให้นักกีฬาที่ไปเก็บตัวนั้นมีสมาธิมากขึ้น...

วันที่ 11 พ.ย.60 นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยนายโนริฮิสะ ซาตาเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ ร่วมกันลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการร่วมมือและแลกเปลี่ยนด้านกีฬา ระหว่าง กกท.กับจังหวัดอาคิตะ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ในครั้งนี้เป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับจังหวัดอาคิตะ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ 2 ต่อจากคิตะคิวชู ที่ทาง กกท.ได้ร่วมลงนามเพื่อจะนำนักกีฬาเดินทางไปเก็บตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น อันเป็นนโยบายของประเทศญี่ปุ่นที่ต้องการให้เมืองต่างๆนั้นเป็นเจ้าภาพในการรับนักกีฬาเข้าไปฝึกซ้อมด้วย

สำหรับเหตุผลที่เลือกเซ็นสัญญากับทางจังหวัดอาคิตะเพราะว่าผู้บริหารของจังหวัดนั้นมีความมุ่งมั่น อย่างมากที่จะมาร่วมงานกับประเทศไทย อีกทั้งจากการที่ได้ไปสำรวจสถานที่มา จังหวัดอาคิตะเป็นจังหวัดที่เหมาะสมกับการเก็บตัว เป็นเมืองชนบท มีอากาศที่ดี ซึ่งจะทำให้นักกีฬาที่ไปเก็บตัวนั้นมีสมาธิ ก่อนหน้านี้ในการเตรียมทีมเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวเมื่อปีก่อน ทีมฮอกกี้น้ำแข็ง และฟิกเกอร์สเกตได้ไปเก็บตัวมาต่างประทับใจทั้งสิ้น

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า นอกจากประเทศไทยแล้ว ทางเมืองอาคิตะก็กำลังอยู่ในระหว่างการหาประเทศอื่นๆเข้ามาฝึกซ้อมด้วย แต่ก็ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเหมือนประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ทาง กกท.ก็มองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราต้องการคู่ซ้อมที่ดี อย่างไรก็ตาม ทางเมืองอาคิตะ ก็รับปากว่าจะพยายามหาคู่ซ้อมที่มีศักยภาพดีกว่านักกีฬาไทย ให้นักกีฬาไทยได้ฝึกฝีมือ

“สำหรับบันทึกข้อตกลงนี้ ยังไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด เพราะนอกเหนือจากการเตรียมนักกีฬาเพื่อไปโอลิมปิกเกมส์แล้ว ทาง กกท.ก็ยังหวังจะต่อยอดการนำนักกีฬาเยาวชน หรือนักกีฬาในโครงการสปอร์ตฮีโร่เดินทางไปฝึกซ้อมอีกด้วย” นายณัฐวุฒิกล่าวปิดท้าย

ขณะที่นายโนริฮิสะ ซาตาเกะ กล่าวว่า จากการลงนามในครั้งนี้ จะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางด้านกีฬา ทั้งในระดับทีมชาติและระดับเยาวชน โดยเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้มีทีมนักกีฬาแบดมินตันเดินทางไปเก็บตัวมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งหวังว่าในอนาคตจะมีนักกีฬาอื่นๆเดินทางมาเก็บตัวที่เมืองอาคิตะเพิ่มด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้