วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กดดัน “เอ็นพีแอล” ขึ้นไปที่จุดสูงสุด ธปท.คาดไตรมาส 4 แบงก์อ่วม ผลพวงเอสเอ็มอีกระทบหนัก!

นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3 ปี 2560 ว่า สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ทรงตัวต่อเนื่อง โดยสินเชื่อธุรกิจกระจุกตัวในธุรกิจบางประเภท ขณะที่สินเชื่ออุปโภคบริโภคขยายตัวได้ต่อเนื่องสำหรับคุณภาพสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) โดยรวมเริ่มทรงตัว แต่ยังด้อยลงในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) สะท้อนผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา

โดยไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบระยะเดียวกันปีก่อน ทรงตัวต่อเนื่องเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการชำระคืนหนี้ของธุรกิจขนาดใหญ่ ขณะที่ยังคงมีการระดมทุนผ่านการออกตราสาร โดยหากรวมสินเชื่อและการระดมทุนผ่านตราสารหนี้จะขยายตัวที่ 4.5%

นางดารณีกล่าวต่อถึงคุณภาพสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ ว่าภาพรวมสัดส่วนเอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวม เริ่มทรงตัวที่ 2.97% ใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนที่ 2.95% โดยมียอดคงค้าง 428,000 ล้านบาท ขณะที่คุณภาพสินเชื่อของธุรกิจเอสเอ็มอี และสินเชื่อที่อยู่อาศัยยังด้อยลงต่อเนื่อง โดย ธปท.ประเมินว่า เอ็นพีแอลของระบบธนาคารพาณิชย์ ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จะขึ้นไปอยู่ที่จุดสูงสุด จากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มสินเชื่อเอสเอ็มอีเป็นหลัก ขณะที่ระบบธนาคารพาณิชย์มีการกันสำรองเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการด้อยลงของคุณภาพสินเชื่อไว้แล้ว ทำให้เงินสำรองเงินเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 584,000 ล้านบาท สัดส่วนเงินสำรองที่มีต่อเงินสำรองพึงกันอยู่สูงถึง 166.2%

“ในปี 60 นี้ ธปท.ประเมินสินเชื่อธนาคารพาณิชย์จะโตได้ประมาณ 4% แตะขอบล่างของเป้าหมายทั้งปีที่ 4-6%”.

นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3 ปี 2560 10 พ.ย. 2560 23:34 10 พ.ย. 2560 23:34 ไทยรัฐ