วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ลุงตู่” คิดหัวหมุนช่วยคนก้าวข้ามความจน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาให้กระทรวงการคลัง ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินผลการจัดสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งการให้จ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อชำระสินค้าและบริการของประชาชนในช่วง 3 เดือนแรกและนำมาประเมินผล ทั้งในส่วนการใช้จ่ายสินค้าในครัวเรือน ค่าการเดินทางของประชาชนมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ นายกฯได้มอบหมายให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับหน่วยงานให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในระยะ 2 โดยให้เน้นสร้างงาน สร้างอาชีพให้ผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายอายุ 18-60 ปีให้มีรายได้เพิ่มขึ้น พึ่งพาตัวเองได้ ให้หลุดพ้นจากความยากจน คาดว่าจะประกาศรายละเอียดโครงการภายในเดือนธันวาคมนี้และเริ่มโครงการตั้งแต่ต้นปี 61 นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังมีข้อสั่งการในการดูแลผู้มีรายได้น้อยโดยสั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย ไปพิจารณาความเป็นไปได้ในการนำเงินจากแหล่งเงินต่างๆในความรับผิดชอบมาสร้างงานให้ผู้มีรายได้น้อย.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาให้กระทรวงการคลัง ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินผลการจัดสวัสดิการ 10 พ.ย. 2560 23:27 10 พ.ย. 2560 23:27 ไทยรัฐ